Việc ăn chay bị chóng mặt thường xuất phát từ chế độ ăn thiếu đa dạng hoặc không cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể. Sự thiếu hụt các dưỡng chất như sắt, kẽm và protein có thể làm giảm lượng máu lên não, gây chóng mặt. Khám phá các phương pháp bổ sung dinh dưỡng hiệu quả cho người ăn chay để tránh gặp phải tình trạng này.
1. Nguyên nhân ăn chay bị chóng mặt
Chóng mặt là tình trạng ai cũng có thể gặp và do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó ăn chay bị chóng mặt là tình trạng một số người đã gặp phải. Khi bạn chuyển từ chế độ ăn bình thường sang ăn chay vì mong muốn tốt cho sức khỏe, thanh lọc cơ thể và phòng tránh bệnh tật. Tuy nhiên nếu ăn chay không đúng cách thì bạn có thể nhận được tác dụng ngược vì chế độ chay không đúng cách sẽ khiến cơ thể thiếu chất dẫn đến thay đổi sức khỏe trong đó có chóng mặt nhất là giai đoạn mới bắt đầu ăn chay. Người ăn chay thường có nguy cơ bị thiếu sắt cao. Sắt có vai trò quan trọng hình thành máu cũng như quá trình lưu thông máu lên não. Khi cơ thể bị thiếu máu cục bộ sẽ gây ra mệt mỏi, chóng mặt.
Do đó khi ăn chay, đặc biệt người ăn chay trong thời gian dài thì tỉ lệ thiếu chất sắt khá cao. Lâu ngày sẽ dễ khiến cho bị hoa mắt, chóng mặt do thiếu máu hoặc không đủ để đưa máu lên não. Nếu ăn chay gây hoa mắt chóng mặt thì bạn chớ lo lắng quá và có thể khắc phục từ ăn uống, thói quen sống. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài thì bạn nên đi khám vì lúc này ăn chay bị chóng mặt có thể do một số nguyên nhân khác như:
1.1. Rối loạn tiền đình
Có đến 80% trường hợp chóng mặt là do rối loạn tiền đình. Do bị thiếu máu lên não, cụ thể là thiếu máu chứa oxy và dưỡng chất đến bộ phận tiền đình khiến cơ quan này hoạt động kém ổn định. Hệ quả là rất nhiều triệu chứng xảy ra như chóng mặt, quay cuồng, buồn nôn, khó giữ được thăng bằng ở trong các tư thế, hoạt động thường ngày. Chóng mặt thường xuất hiện cùng với dấu hiệu như đau đầu, cảm giác buồn nôn, tai ù không nghe rõ… Người bị rối loạn tiền đình sẵn khi ăn chay thì chế độ ăn sẽ chỉ là yếu tố nguy cơ tác động khiến cho chứng chóng mặt tái phát.
1.2. Thiếu Vitamin B12
Nếu cơ thể bị thiếu vitamin này sẽ bị thiếu máu sinh ra suy nhược, chóng mặt, người uể oải. Vitamin này không có nhiều trong thực vật. bạn có thể tìm thấy trong nguồn thực phẩm thay thế như tăng cường ăn rong biển, các loại nấm, sữa chua… Còn ở thực phẩm từ động vật thì vitamin B12 có nhiều trong thịt, hải sản, các loại gia cầm…
2. Cách khắc phục biểu hiện chóng mặt khi ăn chay
2.1. Chọn chế độ ăn chay theo nhu cầu dinh dưỡng cơ thể
Khi muốn cải thiện tình trạng ăn chay bị chóng mặt thì bạn cần lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp với mình. Nếu mới bắt đầu ăn chay thì nên kết hợp ăn chay xen kẽ ăn bình thường (ăn mặn) để cơ thể thích nghi, làm quen dần với chế độ chay rồi mới chuyển hẳn sang ăn chay hoàn toàn.
2.2. Đa dạng khẩu phần ăn
Nếu biết chọn thực phẩm chay thì bạn vẫn có thể bổ sung đạm hay chất béo từ thực vật chứ không như nhiều người nghĩ ăn chay sẽ hoàn toàn cắt bỏ đạm hay chất béo ra khỏi khẩu phần ăn. Thực phẩm chứa đạm hay chất béo từ thực vật có khi còn tốt hơn các loại đạm, chất béo có nguồn gốc từ động vật. Bạn có thể cung cấp đạm và chất béo thực vật cho chế độ ăn chay từ đậu phụ, đậu gà, đậu lăng, hạt chia, yến mạch, rau cải xoăn, bông cải xanh, nấm…
2.3. Sử dụng thực phẩm bổ sung
Nhiều trường hợp ăn chay bị chóng mặt việc cung cấp các chất dinh dưỡng từ chế độ ăn không đủ cho nhu cầu cơ thể thì có thể phải sử dụng thêm thực phẩm hỗ trợ theo sự tư vấn của bác sĩ. Tuy nhiên, bạn cũng không được quá lạm dụng vào thuốc, nên chủ động đến khám bác sĩ và tìm ra phương pháp ăn chay phù hợp cho riêng mình.
Ngoài việc tìm các thực phẩm chay cùng cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể thì bạn cũng cần uống đủ nước để tránh cho cơ thể bị mệt mỏi, uể oải, chóng mặt. Nên ngủ đủ giấc, không thức khuya để tốt cho não bộ và thị lực. Một giấc ngủ sâu và đủ giấc sẽ giúp bạn sảng khoái hơn vào sáng hôm sau. Giữ tâm trạng thoải mái, tránh stress căng thẳng và tập thể thao đều đặn để tăng cường sức khỏe.
Để hỗ trợ cải thiện tình trạng ăn chay bị chóng mặt thì bạn có thể chọn dùng thêm sản phẩm hoạt huyết giúp hỗ trợ cải thiện chóng mặt. Sản phẩm này có chứa Blueberry (việt quất) và Ginkgo Biloba (bạch quả). Trong đó Ginkgo Biloba có vai trò hoạt huyết, tăng cường lưu thông mạch máu não, giúp hệ tuần hoàn máu não hoạt động được thuận lợi, trơn tru hơn. Cao Blueberry có chức năng cải thiện sức khỏe hệ thần kinh nói chung, nuôi dưỡng và bảo vệ hệ thần kinh, ngăn ngừa bệnh tim mạch. Ngoài ra còn có các thành phần tiền vitamin B1, B2, B6 giúp kích thích nhanh sự tái sinh dây thần kinh, giải quyết các rối loạn chức năng dây thần kinh, góp phần giúp người bệnh rút ngắn thời gian điều trị bệnh. Thành phần Chondroitin giúp hàn gắn màng dây thần kinh, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa đột quỵ hiệu quả. Viên uống này sẽ giúp tăng tuần hoàn máu não, cải thiện chức năng và dẫn truyền thần kinh, từ đó hỗ trợ giúp kiểm soát tình trạng chóng mặt và các triệu chứng thần kinh khác như đau đầu, suy giảm trí nhớ…
Tóm lại, để tránh chóng mặt khi ăn chay, hãy đảm bảo rằng bạn có một chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ dinh dưỡng. Việc bổ sung các thực phẩm giàu sắt, protein và vitamin B12 từ nguồn thực vật hoặc thực phẩm bổ sung sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe và tận hưởng lợi ích của chế độ ăn chay một cách an toàn, hiệu quả.
Bài viết liên quan:
- Vì sao ăn đồ ngọt bị chóng mặt? Cách điều trị và phòng ngừa
- Chóng mặt sau khi ăn do đâu? Cải thiện như thế nào?
Nguồn tham khảo
- [1] 12 Mistakes to Avoid on a Vegetarian or Vegan Diet. https://www.healthline.com/nutrition/vegetarian-and-vegan-mistakes
- [2] Can Switching to a Vegetarian Diet Make You Dizzy? https://www.weekand.com/healthy-living/article/can-switching-vegetarian-diet-make-dizzy-18006161.php
Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn