Với người Việt Nam, tỏi là một trong những gia vị quen thuộc hàng ngày giúp món ăn thêm đượm vị. Tuy nhiên, có nhiều người nhận thấy rằng khi ăn tỏi cơ thể sẽ tiết ra mùi hôi nách khó chịu. Vậy ăn tỏi có bị hôi nách hay không?
1. Cơ chế gây mùi của tỏi như thế nào?
Tỏi là loại gia vị có tính nồng và hắc. Trong tỏi sống có chứa nhiều axit sunfuric. Khi chúng ta ăn vào dạ dày sẽ được phân hủy thành 6 loại lưu huỳnh khác nhau.
Hầu hết các loại lưu huỳnh này sẽ được phân giải bởi các chất có trong dạ dày của bạn. Tuy nhiên còn một hợp chất Allyl methyl sulphide lại không phân giải được mà chuyển thẳng xuống ruột già. Lúc này, các chất này sẽ thẩm thấu vào máu, lưu thông trong máu trong thời gian ngắn rồi bài tiết qua ống tuyến mồ hôi lớn là apocrine. Tuyến mồ hôi lớn có nhiệm vụ chính là đào thải các chất không có lợi cho cơ thể lên trên bề mặt da.
Các chất này chính là nguồn “thức ăn” ưa thích của các loại vi khuẩn gây mùi. Chúng tụ tập lại ở những nơi có dồi dào thức ăn như vùng nách, vùng kín. Chúng phân hủy các acid amin không no và phát ra mùi hôi nách.
Tuy nhiên, bên cạnh việc gây mùi khó chịu thì tỏi cũng sở hữu nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Trong đó phải kể đến tác dụng diệt khuẩn, làm giãn cơ và kiểm soát huyết áp. Ngoài ra, tỏi cũng có khả năng kiểm soát sự phát triển của tế bào gây ung thư.
2. Ăn tỏi có bị hôi nách không?
Mùi hôi nách hình thành là do tuyến mồ hôi dưới cánh tay hoạt động quá mạnh. Mồ hôi ra nhiều, sẽ khiến vùng nách trở nên bí và ẩm ướt, vi khuẩn có cơ hội hình thành và sinh sôi gây nên mùi hôi nách cực kỳ khó chịu. Theo đánh giá của các chuyên gia, tỏi không phải là tác nhân của bệnh hôi nách. Nguyên liệu này chỉ khiến mùi hôi trở nên nặng hơn ở những người có bệnh về mùi cơ thể. Cụ thể đó là:
2.1. Đối với người không bị bệnh hôi nách
Với những người không mắc bệnh hôi nách, khi ăn tỏi mùi tỏi sẽ xuất hiện quanh miệng, nách và cả vùng kín. Mức độ tỏa hương của tỏi phụ thuộc vào số lượng bạn ăn vào cơ thể. Những người không mắc hôi nách cơ thể sẽ có mùi nhẹ, không quá nồng nhưng nhiều mùi chua và mùi lưu huỳnh. Khoảng thời gian bốc mùi cũng chỉ trong vòng vài tiếng nên các bạn không cần lo lắng khi ăn tỏi.
2.2. Đối với người bị bệnh hôi nách
Với những người mắc bệnh hôi nách thì bản thân họ đã có mùi cơ thể khó chịu. Sau đó, lại ăn thêm tỏi sẽ khiến mùi hương của tỏi trộn lẫn với mùi cơ thể tạo nên mùi hôi nách nồng nặc hơn. Mùi mang đậm chất lưu huỳnh sẽ “tỏa hương” mạnh mẽ xung quanh bạn, kể cả khi bạn không hoạt động
Với vấn đề ăn tỏi có bị hôi nách không trong trường hợp này tỏi sẽ là tác nhân gián tiếp khiến mùi hôi nách trở nên khó chịu hơn. Nó khiến mùi của bạn nồng hơn bao giờ hết. Người xung quanh sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu với hợp chất mùi thiên về lưu huỳnh này.
3. Hướng dẫn cách giảm mùi sau khi ăn tỏi
Để hạn chế tình trạng mùi cơ thể sau khi ăn tỏi, các bạn có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây:
3.1. Vệ sinh vùng nách sau khi ăn tỏi
Sau khi ăn tỏi và cảm nhận được mùi cơ thể khó chịu các bạn có thể khắc phục bằng cách vệ sinh sạch sẽ như tắm hoặc lau sạch vùng nách. Sau đó, các bạn có thể sử dụng lăn khử mùi để ngăn ngừa mùi hôi khó chịu.
Tuy nhiên nên lựa chọn loại lăn nách phù hợp mới mang lại hiệu quả tốt trong việc giảm mùi hôi nách.
Theo các chuyên gia y tế, lăn khử mùi tốt là lăn khử mùi đáp ứng được các tiêu chí như sau:
- Lăn khử mùi này phải không chứa cồn. Bởi nếu lăn khử mùi có chứa cồn sẽ gây khô và thâm sạm cho vùng da dưới cánh tay.
- Lăn khử mùi tốt nên là loại lăn khử mùi không có mùi. Với những loại lăn khử mùi chứa hương liệu sẽ rất dễ gây phản tác dụng khi có thể mang lại sự “trộn mùi” giữa mùi hôi nách và mùi hương liệu. Vì vậy, loại lăn khử mùi không có mùi hương là sự lựa chọn tốt và an toàn nhất.
- Lăn khử mùi phù hợp sẽ không gây có màu và không gây ố vàng cho áo.
- Lăn khử mùi được chiết xuất từ thành phần tự nhiên và an toàn cho da.
Trên thị trường hiện nay có một sản phẩm sẽ giúp các bạn đáp ứng được tất cả các tiêu chí trên. Loại lăn nách này chiết xuất hoàn toàn từ tự nhiên và được sản xuất từ nhà máy của Ba Lan. Loại lăn nách này hoàn toàn không có mùi và giúp vùng nách người sử dụng luôn khô thoáng, không gây ố vàng cho áo. Hơn thế nữa các tiền vitamin B5 có trong sản phẩm sẽ góp phần giúp làn da dưới cánh tay mềm mịn hơn kết hợp với muối nhôm, hoa cúc và cây hương nhu sẽ mang tác dụng chống viêm, ức chế vi khuẩn một cách hoàn toàn. Sản phẩm lăn nách này cũng được Bộ y tế cấp phép lưu hành.
3.2. Uống sữa sau khi ăn tỏi
Sử dụng sữa sau khi ăn tỏi được xem là một trong những biện pháp hữu dụng để át đi mùi hôi trên cơ thể. Bởi các thành phần trong sữa có thể phá vỡ các enzym gây mùi của tỏi. Lượng enzym này sẽ mất đi nhờ đó ức chế được mùi nồng khó chịu của cơ thể sau khi ăn tỏi.
3.3. Uống nhiều nước
Uống đủ 2,5l nước mỗi ngày không chỉ giúp thanh lọc cơ thể mà còn mang tác dụng trung hòa các chất gây mùi của tỏi. Vì vậy sau khi ăn tỏi và cảm nhận được mùi cơ thể khó chịu các bạn hãy uống thật nhiều nước để giảm mùi hôi một cách tối đa.
3.4. Ăn các loại hoa quả có thể tạo mùi thơm
Bên cạnh việc uống nước, các loại trái cây cũng mang tác dụng tương tự. Các bạn hãy sử dụng những loại trái cây có mùi thơm như nho, cam, quýt, dứa… sẽ làm giảm được những mùi hương khó chịu do ăn tỏi gây nên.
3.5. Sử dụng một số nguyên liệu tự nhiên
Ngoài ra, các bạn cũng có thể áp dụng một số biện pháp làm giảm mùi mồ hôi nách từ dân gian như sử dụng phèn chua, rượu, giấm, chanh… Khi sử dụng các loại nguyên liệu này, bạn sẽ cảm thấy cơ thể thoải mái hơn khi lượng mồ hôi vùng nách sẽ tiết ra ít hơn. Đồng thời cũng giúp các loại bỏ các loại vi khuẩn gây viêm nhiễm trú ngụ trên vùng da dưới cánh tay. Tuy nhiên những cách thức tự nhiên thường chỉ có tác dụng trong vài giờ đồng hồ.
Như vậy, trên đây là toàn bộ những giải đáp cho thắc mắc ăn tỏi có bị hôi nách không. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn trong những tình huống khó xử liên quan đến mùi cơ thể.
Bài viết liên quan:
Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn