Để cải thiện nhanh tình trạng cảm cúm thì bà bầu nên chú ý đến các món ăn tốt cho sức khỏe và cả những món nên tránh. Cùng tìm hiểu bà bầu bị cảm cúm nên ăn gì và không nên ăn gì trong chia sẻ dưới đây.
1. Các loại thực phẩm bà bầu nên ăn khi bị cảm cúm
Bị cảm cúm khi mang thai ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt thường ngày. Tuy nhiên, mẹ bầu lại không thể dùng thuốc trị cảm bình thường, mà chỉ có thể dùng mẹo dân gian chữa cúm và kết hợp với chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý. Dưới đây là 10 loại thực phẩm gợi ý khi chưa biết bà bầu bị cảm cúm nên ăn gì?
1.1. Tỏi
Tỏi có tính nóng, chứa nhiều tinh dầu nên sẽ giúp loại bỏ các tác nhân gây cảm cúm, cảm lạnh. Chất kháng sinh thiên nhiên Allicin có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn. Vì vậy, tỏi là một trong những câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi bà bầu bị cảm cúm nên ăn gì.
Mẹ bầu có thể dùng tỏi trong các món ăn hoặc xông mũi hàng ngày, vừa giúp giải cảm, làm sạch đường hô hấp vừa tăng cường miễn dịch.
1.2. Trái cây có múi như cam, bưởi, chanh
Trái cây có múi nổi tiếng với hương thơm và vị thanh mát ngọt dịu hoặc chua đặc trưng như cam, bưởi, chanh, quýt, quất,… Đồng thời những loại trái cây này còn rất giàu chất xơ, khoáng chất, vitamin C và chất chống oxy hóa giúp tăng sức đề kháng, cải thiện tiêu hóa, giảm cân, ngăn ngừa ung thư, giúp nhanh cải thiện các triệu chứng bệnh cảm cúm.
Vì vậy, bà bầu bị cảm cúm nên ăn gì thì hãy ăn nhiều nhóm “siêu thực phẩm” này. Các mẹ có thể uống nước chanh mật ong ấm vào buổi sáng để nâng cao hệ miễn dịch, làm dịu cổ họng, kích thích tiêu hóa. Nên ăn trực tiếp hơn là ép nước để bổ sung chất xơ, chống táo bón thai kỳ.
1.3. Gừng
Nên ăn gì khi bị cảm cúm khi mang thai? Đó là gừng. Gừng là gia vị quen thuộc hằng ngày và cũng là vị thuốc chữa khá nhiều bệnh, trong đó có cảm cúm. Gừng giúp mẹ bầu cải thiện buồn nôn, đau bụng, đau đầu, ho, sưng họng.
Bà bầu bị cảm có thể pha nước gừng ấm thêm chút chanh uống vào sáng và tối, hoặc uống trà gừng mật ong. Đồng thời thêm gừng vào chế biến món ăn hằng ngày sẽ giúp nhanh khỏi cảm cúm hơn.
1.4. Chuối
Nếu chẳng may bị cúm khi đang mang thai, mẹ bầu hãy ăn chuối. Chuối chứa nhiều kali, canxi, vitamin K, giàu năng lượng giúp giảm căng thẳng, tăng cường trao đổi chất, chống mệt mỏi, giảm buồn nôn, tăng đề kháng, nhờ vậy bệnh cảm cúm khi mang thai đặc biệt là trong 3 tháng đầu sẽ nhanh khỏi hơn nhiều.
Tuy nhiên, bà bầu cũng không nên ăn nhiều chuối, chỉ 1-2 quả một ngày là hợp lý.
1.5. Khoai lang
Một trong những loại thực phẩm bà bầu bị cảm cúm nên ăn gì đó là khoai lang. Có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao khoai lang lại giúp chữa cảm cúm. Khoai lang chứa hàm lượng cao vitamin A, vitamin B6 và vitamin C chống oxy hóa, kháng viêm nhiễm, nâng cao hệ miễn dịch giúp rút ngắn thời gian trị cảm cúm hoặc bệnh vặt.
1.6. Sữa chua
Một trong những cách giúp bà bầu khỏi cúm nhanh nhất đó là tăng cường hệ miễn dịch bằng việc bổ sung lợi khuẩn probiotics. Mẹ bầu hãy ăn nhiều sữa chua, đậu nành lên men, uống trà kombucha… vừa tốt cho hệ tiêu hóa vừa cải thiện rõ rệt các triệu chứng bệnh cúm.
1.7. Các loại nấm
Với thắc mắc “bà bầu bị cảm cúm nên ăn gì” thì các chuyên gia đều gợi ý món nấm. Nấm có chứa hoạt chất cytokine có công dụng chống virus cảm và hỗ trợ hệ miễn dịch. Đồng thời, nấm còn là nguồn protein thực vật rất tốt, giúp kiểm soát cân nặng, và cũng phù hợp với mẹ bầu ăn chay.
1.8. Nước dừa
Sốt khi cảm cúm cần phải bù nước và điện giải ngày để tránh những biến chứng nguy hiểm. Cách xử lý đơn giản là uống nước dừa. Vì trong nước dừa chứa acid lauric, acid caprylic, hàm lượng glucose và các chất điện giải cần thiết cho quá trình hydrat hóa, hỗ trợ tối ưu hoạt động của hệ miễn dịch.
Chính vì vậy, bà bầu bị cảm cúm nên uống nước dừa để nhanh khỏi bệnh, phục hồi thể trạng, giảm táo bón, ngăn ngừa tiểu đường.
Tuy nhiên, mẹ bầu 3 tháng đầu không nên uống nước dừa vì thức uống này có tính hàn sẽ dễ bị sảy thai. Mẹ bầu tháng thứ 4 trở đi cũng không nên uống nhiều nước dừa vì có thể gây tăng cân.
1.9. Súp gà
Gà là thực phẩm giầu dinh dưỡng vì vậy cháo gà có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt cho bà bầu. Gà có tính kháng viêm nhẹ nên có thể giúp giảm tiết chất nhầy và sưng cổ họng đồng thời sẽ giúp tăng nhiệt độ cơ thể bà bầu, giúp tránh bị nhiễm lạnh.
1.10. Cháo trứng, hành và tía tô
Cháo là một trong những thực phẩm được chuyên gia khuyên mẹ bầu bị cảm cúm nên ăn. Trứng, hành và tía tô kết hợp với nhau có tác dụng giải cảm hiệu quả. Hành có tác dụng tan lạnh, thông khí, sát trùng và an thai, còn tía tô có tác dụng giảm buồn nôn và đau họng. Trứng cung cấp nhiều dưỡng chất và protein nên thích hợp để bà bầu chọn ăn khi bị cảm cúm..
1.11. Các loại rau có lá xanh đậm
Bà bầu bị cảm cúm nên ăn gì? Các loại rau lá xanh đậm đều có nhiều vitamin C có tác dụng chống lại nhiễm trùng và giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn. Các loại rau bà bầu nên ăn như súp lơ xanh, cải ngọt, rau muống… để có thể cải thiện nhanh tình trạng cúm.
2. Bà bầu bị cảm cúm nên kiêng ăn gì?
- Thực phẩm lạnh: Những loại thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh mà chưa được rã đông cẩn thận, có thể làm cho các triệu chứng cảm cúm thêm nặng.
- Thực phẩm chứa dầu: Những thực phẩm chứa dầu có thể làm cho lượng đờm tăng lê. Bà bầu nên hạn chế ăn thực phẩm chứa dầu như hạt bí, các loại họ đậu… để giảm các triệu chứng ho.
- Đồ tanh: Các thực phẩm tanh bà bầu không nên ăn như tôm, cua, cá … khi đang bị cảm cúm vì sẽ làm các triệu chứng ho tăng thêm nếu bà bầu ăn những thực phẩm này.
- Đồ quá mặn hoặc quá ngọt: Ngoài những thực phẩm kể trên thì những thực phẩm quá mặn hoặc quá ngọt sẽ làm cho cơ thể bà bầu bị cảm cúm bị nóng, cơn ho sẽ dai dẳng và cũng lâu khỏi hơn.
- Thực phẩm nhiều giàu mỡ: Khi bà bầu bị cảm cúm cơ thể sẽ trở nên yếu hơn, hệ tiêu hóa cũng bị giảm chức năng. Vì thế nên bà bầu chỉ nên ăn các thực phẩm mềm lỏng, dễ tiêu và hạn chế những thực phẩm nhiều dầu mỡ, khó tiêu khiến cơ thể thêm mệt mỏi và lâu phục hồi.
3. Cách hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh cảm cúm cho bà bầu
Bà bầu có thể giảm nguy cơ mắc bệnh cảm cúm bằng các cách sau:
- Hàng ngày bà bầu nên rửa mũi họng bằng nước muối sinh lý. Nước muối sẽ giúp giữ vệ sinh mũi họng và giúp loại bỏ vi khuẩn nếu có.
- Bà bầu nên uống đủ nước (khoảng 2l – 3l), ngủ đủ giấc (8 tiếng) để giúp trao đổi chất cơ thể được tốt và cơ thể được nghỉ ngơi, từ đó giúp bà bầu mạnh khỏe, tăng sức đề kháng để ngăn chặn vi khuẩn, virus xâm nhập.
- Chữa cảm cúm cho bà bầu bằng những mẹo dân gian đơn giản như dùng lá tía tô, kinh giới, lá bưởi, lá sả, dầu tràm,..
- Tăng cường bổ sung vitamin C từ thức ăn hàng ngày, đặc biệt là từ rau lá xanh đậm như bông cải xanh, cải ngọt, các loại quả có múi như chanh, cam, bưởi…
- Ngoài các cách giúp giảm nguy cơ mắc cảm cúm của bà bầu thì trước khi có thai, bà bầu nên tiêm vacxin cúm để tăng sức đề kháng, ngăn sự xâm nhập phát triển của virus gây bệnh và hạn chế tác động của virus, vi khuẩn.
Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đây sẽ giúp các mẹ biết được bà bầu bị cảm cúm nên ăn gì để nhanh lại sức nhất. Nếu gặp những triệu chứng bất thường như ốm nghén lâu, ớn lạnh kéo dài, thường xuyên đau nhức cơ thể, các triệu chứng cảm cúm không thuyên giảm thì cần đến gặp bác sĩ ngay.
Bài viết liên quan:
- [Top 10+] cách trị cảm cúm cho bà bầu an toàn, hiệu quả
- Bà bầu bị cảm cúm có nên xông không?
Theo dõi DuocPhamVinhGia.Vn trên |
Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn