Bà bầu có thể bị táo bón do thói quen ăn uống. Vì thế thay đổi chế độ ăn hàng ngày cũng hiệu quả giúp cải thiện tình trạng này. Dưới đây là những chia sẻ về những thực phẩm trả lời cho câu hỏi: bà bầu bị táo bón nên ăn gì để nhanh khỏi.
1. Nguyên tắc ăn uống dành cho thai phụ bị táo bón
Táo bón ở bà bầu có thể hình thành do chế độ ăn và thói quen ăn uống. Do đó để có thể cải thiện tình trạng này hay có thể phòng tránh táo bón thì bà bầu cần nắm được nguyên tắc ăn uống dưới đây:
- Chú ý tăng cường các loại thực phẩm giúp kích thích nhu động ruột để giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra thuận lợi, tránh tích tụ phân trong đường ruột lâu ngày dẫn đến khô cứng và khó đại tiện.
- Thực phẩm bà bầu nên ăn gồm chất xơ, thực phẩm nhiều magie (thành phần này có nhiệm vụ kích hoạt các enzyme giúp cơ thể tiêu hóa và phân hủy thức ăn) và thực phẩm chứa probiotic (có lợi cho sức khỏe và hệ tiêu hóa).
- Hàng ngày cần uống đủ lượng nước cơ thể cần để thực hiện hoạt động trao đổi chất và để niêm mạc ruột được bổ sung độ ẩm, giúp phân di chuyển dễ dàng hơn.
- Ăn đủ bữa và đúng giờ, có thể chia thành nhiều bữa ăn nhỏ để giảm áp lực cho hệ tiêu hóa.
2. Bà bầu bị táo bón nên ăn gì?
2.1. Mận khô
Mận khô và nước ép mận vẫn luôn là các loại thực phẩm giúp giảm táo bón vô cùng hiệu quả. Mận khô rất giàu chất xơ cũng như sorbitol giúp nhuận tràng một cách tự nhiên. Bà bầu bị táo bón ăn mận khô hoặc uống nước ép mận có thể là cách trị táo bón cho bà bầu rất hiệu quả.
2.2. Các loại đậu
Đậu chứa hơn 10g chất xơ trong mỗi khẩu phần 180g, nhiều hơn so với hầu hết các loại thực phẩm giàu chất xơ khác. Chất xơ hòa tan và không hòa tan trong đậu có tỷ lệ rất cân bằng, có tác dụng tốt giúp thực phẩm di chuyển xuống ruột được dễ dàng. Bà bầu có thể chọn ăn đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, đậu ngự… để bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày của mình.
2.3. Kiwi
Một trái kiwi cỡ vừa chứa khoảng 2,5g chất xơ cùng rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho hệ tiêu hóa. Bà bầu ăn kiwi sẽ giúp đi tiêu đều đặn hơn và nếu ăn hai trái kiwi một ngày, người táo bón có thể đi tiêu nhiều hơn.
2.4. Bánh mì lúa mạch đen
Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc để giảm bớt tình trạng táo bón thai kỳ. Các loại ngũ cốc chứa nhiều chất xơ không chỉ tốt cho ruột mà còn cả hệ tim mạch. Arabinoxylan, thành phần chính của chất xơ trong lúa mạch đen, giúp thực phẩm di chuyển qua ruột một cách dễ dàng. Thí nghiệm cho thấy bánh mì lúa mạch đen nguyên hạt có tác dụng giúp giảm táo bón tốt hơn so với bánh mì lúa mì và thuốc nhuận tràng.
2.5. Lê và táo
Lê và táo là loại quả cung cấp một lượng lớn chất xơ cùng hoạt chất pectin giúp nhuận tràng và bảo vệ hiệu quả cho niêm mạc đường ruột. Lê không chỉ chứa nhiều chất xơ mà còn cung cấp lượng nước dồi dào cần cho bà bầu bị táo bón. Bà bầu có thể ăn lê táo cắt miếng hoặc uống nước ép của hai loại quả này.
2.6. Chuối
Chuối không thể thiếu trong thực đơn ăn cải thiện tình trạng táo bón ở bà bầu. Loại quả này chứa nhiều chất xơ tốt và bà bầu nên ăn khoảng 2 quả chuối chín mỗi ngày khi bụng trống không để nhuận tràng, tránh tình trạng táo bón.
2.7. Cam
Cam là loại quả có nhiều lợi ích với sức khỏe, trong đó phải kể đến công dụng ngăn ngừa tăng huyết áp và tránh táo bón giai đoạn thai kỳ, bởi nhờ hàm lượng kali cao có trong cam giúp ngăn ngừa huyết áp cao ở phụ nữ mang thai. Ăn cam khi mang thai cũng cung cấp chất xơ tốt, giúp ngăn ngừa và giải quyết các vấn đề liên quan đến táo bón. Tuy nhiên, bà bầu cũng chỉ nên ăn một quả cam hoặc uống một ly nước cam mỗi ngày là đủ.
2.8. Khoai lang
Khoai lang cũng là loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao và không có cholesterol. Bà bầu có thể ăn cả củ và rau khoai lang để cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Để tránh tình trạng đầy bụng, khó tiêu, thừa cân, bà bầu chỉ nên ăn khoảng 100g/ngày.
2.9. Đu đủ chín
Đu đủ chín không chỉ có hàm lượng chất xơ dồi dào mà còn chứa papain, một loại enzyme tiêu hóa đạm và các thành phần có tác dụng chống táo bón. Do đó bà bầu có thể bổ sung đu đủ chín vào thực đơn hàng ngày để hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
2.10. Súp lơ xanh
Súp lơ xanh rất tốt cho sức khỏe vì rất giàu chất xơ, vitamin và các khoáng chất. Với hệ tiêu hóa của bà bầu thì loại rau này còn chứa chất chống oxy hóa giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Bà bầu có thể dùng súp lơ xanh để chế biến nhiều món ăn vừa ngon miệng lại bổ dưỡng.
2.11. Bí đỏ
Bí đỏ cũng là một loại thực phẩm tốt giúp phòng ngừa thiếu máu hay gặp ở bà bầu. Nguồn chất xơ dồi dào trong loại quả này còn giúp bà bầu nhuận tràng hơn, phòng ngừa bệnh trĩ.
2.12. Thực phẩm giàu probiotic
Đây là thực phẩm hàng đầu, không thể thiếu trong danh sách các thực phẩm giúp tiêu hóa tốt và giảm táo bón. Sữa chua có chứa lợi khuẩn probiotic được coi là men vi sinh tự nhiên tuyệt vời cho hệ tiêu hóa hoạt động trôi chảy. Lợi khuẩn còn có trong các món ăn như súp miso, các món ngâm chua như dưa chua, cải muối, kim chi,…
3. Bà bầu bị táo bón không nên ăn gì?
Socola
Socola được nhiều người yêu thích nhưng là món mà bà bầu bị táo bón không nên ăn. Các nghiên cứu cho thấy lượng lớn chất béo trong socola có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và còn làm chậm các cơn co thắt giúp đưa thức ăn di chuyển qua ruột.
Các sản phẩm từ sữa
Các sản phẩm từ sữa như sữa và phô mai có thể làm bạn bị táo bón vì có thể đường lactose trong sữa gây tích tụ khí và đầy hơi. Tình trạng này sẽ khiến bà bầu khó chịu vì thức ăn không được hệ tiêu hóa theo cách bình thường, do đó mà bà bầu nên tránh các sản phẩm từ sữa khi đang bị táo bón.
Thịt đỏ
Thịt đỏ là loại thực phẩm khó tiêu hóa vì chứa nhiều chất béo và sợi protein (đạm). Hệ tiêu hóa sẽ mất nhiều thời gian để có thể xử lý. Thịt đỏ cũng chứa nhiều chất sắt – một trong những nguyên nhân gây táo bón. Vì thế bà bầu bị táo bón nên hạn chế ăn thịt đỏ.
Chuối sống
Ăn chuối tốt cho tiêu hóa nhưng nếu ăn chuối sống lại gây táo bón. Do chuối sống vẫn còn chứa một lượng lớn tinh bột, hợp chất gây nhiều khó khăn cho việc tiêu hóa. Đồng thời chuối sống còn chứa pectin (một loại chất xơ) rút nước từ phân chuyển qua ruột, gây nên hiện tượng khó đi tiêu. Do đó ăn chuối sống sẽ khiến tình trạng táo bón của bà bầu thêm nghiêm trọng.
Các loại thực phẩm chứa caffeine
Caffeine có thể làm cho bà bầu đi tiểu nhiều dẫn đến tình trạng mất nước khiến táo bón càng nghiêm trọng hơn.
Tình trạng táo bón khi mang thai có thể gây nhiều khó chịu, đặc biệt đối với mẹ bầu. May mắn thay, một chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp bạn hạn chế được tối đa tình trạng này. Vì vậy, bạn nên chú ý đến việc bà bầu bị táo bón nên ăn gì và không nên ăn gì để giúp thai kỳ của mình thoải mái hơn.
Bài viết liên quan: Các loại thuốc trị táo bón cho bà bầu
Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn