Sốt xuất huyết có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, trong đó có giảm tiểu cầu trong máu. Tiểu cầu giảm, cơ thể sẽ mất dần khả năng đông máu, miễn dịch cơ thể, khống chế lại các nhiễm trùng. Vậy sốt xuất huyết nên ăn gì để tăng tiểu cầu giảm nguy cơ trầm trọng của bệnh.
1. Một số loại hoa quả tăng tiểu cầu tự nhiên
- Quả chà là: Chà là là một trong những loại hoa quả có tác dụng cải thiện tình trạng giảm số lượng tiểu cầu trong máu vì trong thành phần của loại quả này chứa nhiều chất sắt và một số chất dinh dưỡng cần thiết khác giúp tăng tiểu cầu tự nhiên.
- Quả mơ: Quả mơ chứa nhiều chất sắt có tác dụng làm tăng số lượng tiểu cầu trong cơ thể. Nếu người bệnh sốt xuất huyết không mắc bệnh dạ dày thì có thể ăn i một bát ăn cơm quả mơ 2 lần/ngày để tăng tiểu cầu.
- Lựu: Đây là loại trái cây giàu hàm lượng flavonoid polyphenols – có tác dụng chống vi trùng. Bên cạnh đó trong thành phần của quả lựu cũng chứa một lượng vitamin C và các chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch để chống lại virus và nâng cao lượng tiểu cầu trong máu.
- Kiwi: Loại quả này chứa nhiều vitamin tốt cho hệ miễn dịch. Thành phần của kiwi cũng chứa nhiều vitamin C, vitamin E, vitamin K, folate và kali có tác dụng tốt cho hệ miễn dịch, tăng lượng tiểu cầu và chất điện giải trong cơ thể.
- Đu đủ: Đu đủ chứa nhiều thành phần có lợi làm tăng số lượng tiểu cầu như folate, papain, chymopapain, kali, vitamin C và chất xơ. Loại quả này còn có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch. Nếu người bệnh sốt xuất huyết dùng một lượng vừa đủ hàng ngày từ 2-3 miếng sẽ có tác dụng cải thiện lượng tiểu cầu của cơ thể.
- Ổi: Ổi là một loại trái cây giàu vitamin C nên có tác dụng làm tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng số lượng tiểu cầu tự nhiên cho người sốt xuất huyết.
- Nho khô: Nho khô cũng là một nguồn giàu chất sắt và có thể giúp ích cho người bệnh sốt xuất huyết có lượng tiểu cầu rất thấp.
2. Thực phẩm giàu vitamin C
Nếu hàng ngày người bệnh sốt xuất huyết được cung cấp lượng vitamin C từ 400-2000mg/ngày có thể giúp tăng lượng tiểu cầu trong cơ thể. Loại vitamin này có tính chất chống oxy hóa và có nhiều trong các loại rau quả như cam quýt, rau bina và súp lơ xanh.
3. Thực phẩm giàu folate
Thực phẩm giàu folate sẽ giúp tăng lượng tiểu cầu trong cơ thể. Dưỡng chất này rất cần thiết trong sự gia tăng phân chia tế bào khỏe mạnh trong cơ thể. Người bệnh sốt xuất huyết có thể tìm thấy folate trong măng tây, ngũ cốc, cam và rau bina.
4. Thực phẩm giàu vitamin A
Vitamin A rất cần thiết đối với sự khỏe mạnh của các tế bào tiểu cầu, có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành protein trong cơ thể. Vitamin A cũng giúp ích cho quá trình tăng trưởng tế bào nhờ tác dụng của các protein lành mạnh có thể giúp phân chia và tăng trưởng tế bào trong cơ thể. Người bệnh sốt xuất huyết có thể tìm thấy vitamin A trong các thực phẩm như bí đỏ, cà rốt, khoai lang,…
5. Thực phẩm giàu vitamin B12
Sự thiếu hụt vitamin B12 cũng có thể là nguyên nhân gây hạ tiểu cầu ở người bệnh sốt xuất huyết. Theo NIH, người trên 14 tuổi cần 2,4 mcg vitamin B12 mỗi ngày và phụ nữ có thai hay đang cho con bú cần 2,8mcg/ngày. Do đó việc thêm các loại thực phẩm giàu vitamin B12 vào chế độ ăn uống rất cần thiết và có thể tìm thấy Vitamin B12 thường có trong các thực phẩm như thịt bò và gan bò, trứng, cá, bao gồm cá hồi vân, cá hồi và cá ngừ.
6. Thực phẩm giàu axit béo omega-3
Omega-3 giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cũng như mức tiểu cầu trong máu. Các loại thực phẩm tiêu biểu chứa nhiều axit béo omega-3 như cá, hạt óc chó, hạt lanh và rau bina.
7. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
Các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa sẽ giúp vô hiệu hóa các gốc tự do gây hại từ đó giúp xử lý tình trạng lượng tiểu huyết cầu thấp. Người bệnh có thể nhận được dưỡng chất này từ các thực phẩm như quả mâm xôi, nam việt quất, dâu tây, óc chó,…
8. Thực phẩm giàu chất chống viêm
Thực phẩm có chứa chất chống viêm là rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu hữu cơ,… Khi người bệnh sốt xuất huyết ăn sẽ giúp cung cấp chất chống viêm giúp hỗ trợ sản xuất máu.
9. Hàu
Hàu chứa nhiều kẽm giúp tăng số lượng tế bào máu và tiểu cầu trong cơ thể. Kẽm cũng có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch giúp cho các tế bào máu tăng cường bảo vệ cơ thể.
10. Ngũ cốc toàn phần
Loại thực phẩm này chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất giúp tăng số lượng tiểu cầu trong máu một cách tự nhiên.
11. Thực phẩm giàu vitamin K
Thực phẩm giàu vitamin K rất cần thiết để giúp tăng sinh tế bào trong cơ thể. Vitamin K có trong các loại thực phẩm giúp sản sinh đủ tế bào tiểu cầu đáp ứng nhu cầu của cơ thể như gan, cải xoăn, trứng.
Bên cạnh các thực phẩm giúp người bệnh sốt xuất huyết tăng tiểu cầu thì cũng cần chú ý ăn đầy đủ chất, chọn ăn thực phẩm chế biến thành món ăn dễ tiêu dễ hấp thu như cháo, súp. Nhóm thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của người bệnh sốt xuất huyết là rau xanh, hoa quả, trái cây, thực phẩm giàu protein và quan trọng nhất là bù nước. Người bệnh có thể uống nước lọc, nước sinh tố trái cây, nước ép trái cây hoặc nước điện giải oresol. Việc cung cấp nước cần thiết vì sẽ giúp bù nước và điện giải đã mất đi do sốt cao liên tục.
Hiện chưa có thuốc điều trị sốt xuất huyết chỉ có thể dùng thuốc điều trị triệu chứng và hạn chế biến chứng của bệnh. Vì thế người bệnh cần thực hiện đúng chỉ dẫn của bác sĩ trong điều trị để có thể khỏi bệnh nhanh.
Đồng thời người bệnh có thể chọn dùng thêm sản phẩm thảo dược an toàn và hiệu quả, thích hợp dùng hỗ trợ trong điều trị và phòng bệnh sốt xuất huyết nhờ công dụng giúp tăng sức đề kháng, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn, virus, do sức đề kháng kém gây ra, hỗ trợ điều trị, giảm nhẹ các bệnh lý do virus gây nên như bệnh sốt xuất huyết… Sản phẩm này có chứa các thảo dược như Xuyên tâm liên, cao Thanh hao hoa vàng, bột Đinh hương, cao Hoa hòe, cao Diếp cá, Gừng, Mã đề và Đông trùng hạ thảo…Trong đó Thanh hao hoa vàng, Xuyên tâm liên, Đinh hương, Hoàng cầm, Sài hồ được bào chế dưới dạng hạt có kích thước nanomet khi kết hợp với các thành phần còn lại sẽ có tác dụng hỗ trợ cải thiện, giảm nhẹ các bệnh do virus gây ra. Các thành phần này hoạt động theo cơ chế:
- Ức chế sự gắn kết giữa virus và tế bào giúp ngăn chặn sự xâm nhập tế bào của các hạt virus.
- Ức chế hoạt tính của enzyme protease 3 CLpro làm ngưng quá trình nhân lên của các hạt virus đã xâm nhập vào tế bào chủ.
- Kích hoạt các tế bào của hệ miễn dịch (như tế bào T, đại thực bào, sản sinh các cytokine, …).
Duy trì số lượng tiểu cầu ổn định là rất quan trọng để phục hồi nhanh vì tiểu cầu là thành phần thiết yếu trong máu, giúp cơ thể hình thành cục máu đông để cầm máu trong trường hợp chấn thương. Khi virus sốt xuất huyết bắt đầu tấn công số lượng tiểu cầu, tình trạng giảm tiểu cầu sẽ diễn ra, gây ra chậm đông máu, chảy máu chân răng, chảy máu cam, bầm tím, xuất hiện các nốt đỏ hoặc tím trên da, chu kỳ kinh nguyệt dài hơn và nhiều hơn đối với phụ nữ. Và các thực phẩm trong nội dung trên đây sẽ giúp người bệnh biết sốt xuất huyết nên ăn gì để tăng tiểu cầu an toàn và hiệu quả.
>> Xem thêm: Sốt xuất huyết giảm tiểu cầu: Nguyên nhân và cách khắc phục
Theo dõi DuocPhamVinhGia.Vn trên |
Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn