Bệnh tiêu chảy là căn bệnh tiêu hóa thường gặp. Trong đó chế độ ăn uống như thế nào để cải thiện tình trạng bệnh là câu hỏi nhiều người quan tâm. Vậy khi bị tiêu chảy nên ăn gì kiêng gì cho nhanh khỏi?
1. Người bị tiêu chảy nên ăn gì, uống gì?
Hệ tiêu hóa của bệnh nhân tiêu chảy khá nhạy cảm nên cần được xoa dịu cơn đau bằng những thực phẩm phù hợp. Chọn đúng thực phẩm sẽ cung cấp đủ dinh dưỡng và giúp cơ thể hồi phục sau những lần đi ngoài ra nước. Bị tiêu chảy nên ăn gì? Bạn có thể tham khảo và chọn những loại đồ ăn, trái cây yêu thích để bổ sung vào thực đơn, giúp cơ thể nhanh khỏe:
1.1. Thực phẩm giàu tinh bột
Những thực phẩm giàu tinh bột là thực phẩm hàng đầu trong danh sách bị tiêu chảy nên ăn gì mà các chuyên gia khuyến cáo. Các bạn nên sử dụng trong những ngày bị tiêu chảy sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh đồng thời sức khỏe cũng được hồi phục nhanh hơn do hàm lượng chất xơ thấp và dễ tiêu hóa. Các thực phẩm giàu tinh bột đến kể đến như gạo trắng, khoai tây…
1.2. Thịt gà
Người bị tiêu chảy nên ăn gì? Đó là thịt gà. Vì thịt gà giàu các chất bổ dưỡng như: protein, sắt, kẽm, seleni… Bổ sung thịt gà sẽ giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau những lần đi ngoài phân lỏng.
Tuy nhiên, bạn cần tránh làm món gà rán hoặc xào, bởi dầu mỡ sẽ làm gia tăng gánh nặng lên hệ tiêu hóa vốn đang yếu của người bị tiêu chảy.
1.3. Sữa chua
Một trong những nguyên nhân gây tiêu chảy là do rối loạn hệ vi sinh đường ruột. Vì vậy, tiêu chảy ăn gì tốt và hễ mà ăn vào là đau bụng tiêu chảy, bạn nên ăn sữa chua ngay. Sữa chua là nguồn thực phẩm cung cấp lợi khuẩn probiotics giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Nhờ vậy, những bất ổn hệ tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng được cải thiện, cơ thể cũng hồi sức nhanh hơn.
1.4. Chuối
Chuối là một trong những loại trái cây tốt nên ăn khi không biết tiêu chảy ăn gì thì tốt. Với đặc tính mềm, dễ tiêu hóa, cùng chất xơ hòa tan pectin, chuối có thể làm dịu bao tử, giải quyết tốt những vấn đề về đường tiêu hóa. Đặc biệt, hàm lượng dồi dào kali trong chuối có tác dụng cung cấp chất điện phân và năng lượng. hồi phục thể trạng cho người bị tiêu chảy.
1.5. Táo
Táo chứa hàm lượng pectin là chất xơ hòa tan cao, các lợi khuẩn đường ruột phân hủy chất này tạo thành một lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày, ngăn ngừa kích thích. Quá trình này tạo ra lượng lớn prebiotics là vi khuẩn có lợi, giúp tiêu diệt mầm mống bệnh tiêu chảy.
Đồng thời, táo còn chứa lượng đường tự nhiên lớn giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể, người bớt mệt mỏi uể ỏi, thần thái tươi tỉnh hơn. Từ những lợi ích trên, khi bị tiêu chảy nên ăn gì thì bạn đừng ngần ngại chọn táo nhé.
1.6. Ổi – Loại quả nên ăn khi bị tiêu chảy
Ổi xanh chứa hàm lượng chất tanin cao có tác dụng cầm tiêu chảy rất tốt. Đây là một trong những loại quả đứng đầu danh sách nên ăn gì khi bị tiêu chảy. Ổi xanh có thể giải độc ba đậu và một số chất độc khác gây tình trạng tiêu chảy.
Bên cạnh đó, vitamin C và chất chống oxy hóa trong loại quả này còn giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể, nhanh khỏi bệnh và ngăn ngừa tái phát.
1.7. Việt quất
Việt quất chẳng những là trái cây thơm ngon bổ dưỡng mà còn có tác dụng cầm tiêu chảy, hạn chế đi ngoài lỏng nhiều lần hiệu quả. Việt quất có tác dụng làm giảm viêm bao tử, hạn chế bài tiết chất nhầy và chất lỏng, đồng thời loại bỏ những vi khuẩn gây hại trong đường ruột.
Ngoài ra, việt quất còn là một nguồn cung cấp chất xơ hòa tan dồi dào cùng khả năng chống oxy hóa tuyệt vời làm giảm áp lực tiêu hóa, giảm hẳn triệu chứng tiêu chảy.
1.8. Uống nhiều nước lọc
Nước lọc là yếu tố bổ sung không thể thiếu khi một người bị tiêu chảy. Việc cung cấp nước lọc sẽ giúp người bệnh tránh khỏi tình trạng bị mất nước. Cơ thể bị mất nước nghiêm trọng sẽ cực kỳ ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh vậy nên hãy bổ sung nước đầy đủ trong khi bị tiêu chảy.
1.9. Uống trà thảo mộc
Các loại trà thảo mộc được biết đến có tác dụng làm dịu cơ thể và tinh thần. Từ đó làm giảm và loại trừ bệnh tiêu chảy nhanh chóng. Nhất là các loại thảo mộc như bạc hà, hoa cúc sẽ giúp tình trạng viêm nhiễm và các cơn co thắt trong thành ruột.
1.10. Nước trái cây
Nước trái cây là loại nước có nhiều vitamin, khoáng chất và điện giải giúp người bị tiêu chảy mau chóng hồi phục lại được sức khỏe. Các bạn nên uống nhiều nước ép cam, chanh, dưa hấu để uống trong ngày. Đặc biệt không nên thêm đường vào các loại nước ép này khiến cho tình trạng tiêu chảy nghiêm trọng hơn.
Xem thêm:
2. Bị tiêu chảy không nên ăn gì?
2.1. Những món ăn không đảm bảo vệ sinh
Người bị tiêu chảy nên hạn chế ăn đồ tái sống như rau sống, tiết canh, lòng lợn, các món gỏi, nem chua… bởi chúng có thể chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng, rất dễ gây đau bụng và làm cho tình trạng tiêu chảy trở nên nghiệm trọng hơn.
Hạn chế ăn hải sản bởi chúng có chứa rất nhiều chất có khả năng gây dị ứng cũng như có một lượng lớn các ấu trùng và ký sinh trùng gây bệnh nếu không được chế biến kỹ. Khi được đưa vào cơ thể, chúng có thể gây ra các bệnh giun sán, ảnh hưởng đến sức khỏe của hệ tiêu hóa, thậm chí gây ngộ độc.
2.2. Thực phẩm từ bơ, sữa
Các sản phẩm từ sữa như pho mát, bơ và kem nên hạn chế sử dụng hằng ngày vì nhóm thực phẩm này gây kích ứng ruột, làm bệnh kiết lỵ trở nên trầm trọng hơn. Tuy nhiên, có thể thay thế các sản phẩm từ sữa bò bằng các sản phẩm từ sữa đậu nành, sữa hạnh nhân.
>> Đọc thêm: Cách để không còn uống sữa bị tiêu chảy
2.3. Đồ ăn chứa nhiều chất béo
Hạn chế sử dụng thức ăn nhanh, đồ nhiều dầu mỡ như dăm bông, lạp xưởng, xúc xích, khoai tây chiên và các loại nước sốt, nước thịt cá… Đây là những thực phẩm khó tiêu và làm các triệu chứng tiêu chảy của người bệnh thêm trầm trọng. Hãy thay thế bằng thị nạc và chế biến dưới dạng xay để cơ thể hấp thu được tốt hơn.
2.4. Chất làm ngọt nhân tạo
Một số loại thực phẩm chứa chất làm ngọt nhân tạo có thể làm tăng triệu chứng tiêu chảy, đầy hơi, khó chịu như nước ngọt có gas, bánh kẹo, kem… Do đó, bạn cũng nên hạn chế tiêu thụ những sản phẩm này để tránh làm bệnh nặng hơn.
2.5. Thực phẩm gây đầy hơi
Bệnh nhân bị tiêu chảy được khuyến cáo không nên ăn các thức ăn khó tiêu, dễ sinh hơi như rau cải, súp lơ, bắp cải…
2.6. Rượu bia, cà phê và nước giải khát có ga cần tránh
Cũng nên hạn chế sử dụng khi bị tiêu chảy. Bởi chúng gây kích thích đường ruột, khiến tình trạng bệnh nặng hơn.
Nếu có hiện tượng không dung nạp lactose thì không nên tiêu thụ các sản phẩm từ sữa, các sản phẩm lên men, các loại bánh kẹo, mật ong, socola… bởi chúng có thể là tác nhân gây chướng bụng, tiêu chảy.
2.7. Tránh thực phẩm giàu chất xơ không hòa tan
Chất xơ rất tốt cho đường ruột bị rối loạn, nhưng đó là chất xơ hòa tan, còn chất xơ không hòa tan như các loại ngũ cốc nguyên hạt, ngô nguyên lớp cám và mầm phôi, gạo lứt lại làm tăng gánh nặng cho người bị tiêu chảy. Những loại thực phẩm này không phù hợp vì chúng khó tiêu, ruột kết co bóp nhiều làm tình trạng đau bụng, tiêu chảy kéo dài.
> Xem thêm: Nên làm gì khi rau chùm ngây bị tiêu chảy?
3. Nguyên tắc ăn uống cho người bị tiêu chảy
Người mắc bệnh tiêu chảy thường phải đối mặt với tình trạng mệt mỏi, mất nước và chất điện giải. Chính vì vậy khi bị tiêu chảy người bệnh cần có một chế độ dinh dưỡng tốt, hợp lý. Để đảm bảo dinh dưỡng người thân cần chú ý những nguyên tắc khi lên thực đơn cho người bị tiêu chảy như sau:
- Thực phẩm bù nước và điện giải cho cơ thể: Hãy chế biến thức ăn dưới dạng lỏng để bù nước cho người bệnh. Sau khi tình trạng mất nước được cải thiện có thể chuyển ăn dần đặc hơn.
- Chế độ ăn tăng dần khối lượng thực phẩm: Người chăm sóc cần nâng dần khối lượng thức ăn nhằm đảm bảo cung cấp đủ nước, chất điện giải, vitamin và năng lượng cho người bệnh.
- Tránh các loại thức ăn dễ lên men: Các loại thức ăn lên men vô cùng có hại khi người bệnh mắc tiêu chảy chính vì vậy nên kiêng những loại thực phẩm này
- Giờ ăn cũng rất quan trọng trong chế độ ăn uống: Cần ăn uống đúng bữa, khoa học. Có thể chia thành nhiều bữa nhỏ để người bệnh dễ hấp thu và tiêu hóa thức ăn tốt hơn.
Đối với người bị tiêu chảy, hệ vi khuẩn đường ruột thường bị mất cân bằng, do đó cần bổ sung trực tiếp các lợi khuẩn cho đường ruột. Trong đó, sử dụng men vi sinh là phương pháp tối ưu để giúp đẩy lùi triệu chứng tiêu chảy và bảo vệ hệ tiêu hóa.
Chuyên gia khuyến cáo, người bệnh nên lựa chọn men vi sinh chứa thành phần lợi khuẩn Probiotics và chất xơ Prebiotics, được bào chế bằng công nghệ bao kép LAB2PRO. Trong đó, vi khuẩn có lợi Probiotics có tác dụng tăng miễn dịch để chống lại tác nhân gây bệnh, kích thích tiêu hóa, hạn chế triệu chứng tiêu chảy. Lợi khuẩn này phát huy tối đa tác dụng khi có chất xơ Prebiotics – thức ăn của vi khuẩn có lợi, giúp chúng duy trì sự sống và tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng. Nếu các lợi khuẩn có trong thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày rất dễ bị tiêu diệt khi đi qua dịch dạ dày, thì lợi khuẩn trong men vi sinh được bảo vệ bởi lớp bao kép của công nghệ bào chế LAB2PRO. Điều này giúp bảo vệ vi khuẩn có lợi và “thức ăn” của chúng hoàn toàn “nguyên vẹn” trước dịch axit của dạ dày. Từ đó giúp tái tạo lại sự cân bằng vi khuẩn trong ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Chi tiết xem thêm sản phẩm tại đây.
Những chia sẻ trên đây đã giải đáp thắc mắc bị tiêu chảy nên ăn gì và kiêng gì cho nhanh khỏi. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp các bạn xây dựng được một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, hợp lý và giúp cải thiện tình trạng bệnh tiêu chảy một cách hiệu quả.
Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn