So với trùng thảo tươi, đông trùng hạ thảo được sơ chế và đóng gói dưới dạng khô giúp người dùng dễ dàng bảo quản và sử dụng mà vẫn giữ được các hoạt chất quý báu. Vậy tác dụng của đông trùng hạ thảo khô là gì? Cách sử dụng như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này!
1. Đông trùng hạ thảo khô là gì?
Đông trùng hạ thảo (hay trùng thảo) thực chất là dạng ký sinh của nấm Ophiocordyceps sinensis trên cơ thể của ấu trùng bướm Thitarodes Viette. Vào mùa đông, chúng sống trong cơ thể ấu trùng và hút hết chất dinh dưỡng. Đến mùa hạ, chúng sẽ phát triển thành thảo mộc và vươn lên khỏi mặt đất.
Đông trùng hạ thảo tươi có thời gian sử dụng rất ngắn, chỉ trong khoảng 2 tuần. Hơn nữa, quá trình bảo quản rất phức tạp mới không làm hao hụt lượng dưỡng chất trong trùng thảo, gây khó khăn trong việc sử dụng và vận chuyển. Chính vì vậy, các nhà khoa học đã tìm cách sấy khô trùng thảo thông qua phương pháp sấy đối lưu hoặc sấy lạnh và chỉ giữ lại khoảng 5% độ ẩm. Điều này giúp đông trùng hạ thảo có thể giữ được lâu, vận chuyển đi nhiều nơi và cũng thuận tiện cho việc sử dụng.
Nhìn chung, các loại đông trùng hạ thảo khô có một số đặc điểm như sau:
Phân loại: Đông trùng hạ thảo nguyên con, đông trùng hạ thảo quả thể khô.
- Tự nhiên: loại này rất hiếm, thường được tìm thấy ở vùng cao nguyên Tây Tạng. Đây là dòng sản phẩm giá trị, quý hiếm và chất lượng nhất nên giá trị cũng rất đắt đỏ, có thể lên tới hàng tỷ đồng.
- Nhân tạo: Đây là dạng đông trùng hạ thảo được nuôi cấy trên cơ thể ấu trùng nhộng tằm hoặc trên các vật chủ khác như hỗn hợp đậu xanh, vỏ trứng, gạo lứt và nhộng tằm xay nhỏ.
Hình dáng: Chiều dài trung bình khoảng 5-7cm, ngang từ 3-5mm. Ở bụng có 8 cặp chân, gồm 4 cặp chân giữa, 3 cặp chân thoái hóa nằm gần đầu, 1 cặp chân nhỏ ở đuôi. Phần thân màu trắng ngà, có vân và nếp gấp rõ ràng.
Màu sắc: Đông trùng hạ thảo khô có màu vàng sậm, vàng nâu, cà phê, phần mắt có màu nâu bóng đồng. Khi để lâu, chúng sẽ chuyển sang màu nâu sậm hoặc đen, làm ảnh hưởng đến chất lượng.
Mùi vị: Trùng thảo khô có mùi giống mùi nấm rơm và mùi tanh của nấm hương rất đậm. Khi cho vào miệng nhai vụn như nhai hạt đậu nành, tấm, càng nhai càng thơm và có mùi thơm như mùi thịt gà.
Về chất lượng: Do phải trải qua quá trình sơ chế, phơi sấy nên thành phần dinh dưỡng trong đông trùng hạ thảo khô chỉ đạt khoảng 90% so với thể tươi. Tuy nhiên, điều này sẽ thuận tiện hơn cho việc bảo quản và sử dụng.
Cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô:Thực tế, đông trùng hạ thảo khô lại có thể bảo quản tới 2 năm mà vẫn giữ được hàm lượng dưỡng chất quý giá, trong khi đó trùng thảo tươi chỉ bảo quản được tầm 2 tuần.
2. Tác dụng đông trùng hạ thảo khô mang lại cho người dùng
Trùng thảo khô chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Dược liệu mang đến công dụng:
- Nâng cao khả năng chống các bệnh nan y, mãn tính của cơ thể, tăng cường và bồi bổ chức năng gan, thúc đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, ngăn ngừa bệnh tật.
- Có tác dụng rất tốt cho chức năng thận, bổ thận, ích phổi, cầm máu, đánh tan đờm, cải thiện chức năng hoạt động của phổi, điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính ở người già và bệnh hen suyễn.
- Giúp hạ đường huyết, giảm huyết áp, phòng ngừa chứng rối loạn nhịp tim, hỗ trợ điều tiết khí oxy cho máu.
- Tăng cường tốt khả năng miễn dịch, bồi bổ cho cơ thể, giúp an thần và ăn ngon, cùng với việc tăng cường hệ miễn dịch cho người dùng.
- Giúp làm đẹp da, chống lão hóa, hạn chế bệnh ở người già.
- Sinh lý nam giới được cải thiện rõ rệt. Giúp điều nội tiết tố trong cơ thể được điều tiết, tăng cường cho tuần hoàn máu, loại bỏ các chất cặn bã trong cơ thể.
3. Đối tượng nên sử dụng đông trùng hạ thảo khô
Những đối tượng nên sử dụng đông trùng hạ thảo khô là:
- Người cao tuổi dễ mắc các bệnh cao huyết áp, thận…
- Người thường xuyên mắc các chứng bệnh về huyết áp, tim mạch, ung thư, đái tháo đường
- Nam giới suy giảm chức năng sinh lý, rối loạn cương dương, liệt dương.
- Người thường xuyên làm việc trong môi trường độc hại hoặc có cường độ làm việc cao, bị stress, nam giới hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều.
- Những người bị suy nhược cơ thể, người bệnh mới ốm dậy hoặc có sức đề kháng yếu, hay ốm vặt hoặc phải điều trị bằng thuốc.
- Đông trùng hạ thảo còn là dược liệu rất tốt đối với phụ nữ. Sản phẩm giúp trẻ hóa làn da, ngăn ngừa quá trình lão hóa và cải thiện chức năng sinh lý nữ.
Bên cạnh đó, một số trường hợp sau không nên dùng đông trùng hạ thảo khô để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe như:
- Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi không nên sử dụng đông trùng hạ thảo. Bởi ở độ tuổi này, cơ thể trẻ phát triển chưa toàn diện nên không thể tiếp nhận hết các dưỡng chất “khổng lồ” từ trùng thảo. Nếu sử dụng có thể gặp một số vấn đề như nóng trong, phát hỏa, kích thích phát dục sớm…
- Những người bị rối loạn đông máu cũng không nên dùng trùng thảo, bởi có thể làm gia tăng nguy cơ chảy máu.
- Trường hợp chuẩn bị phẫu thuật nên ngưng sử dụng trùng thảo khoảng 2 tuần để tránh nguy cơ chảy máu trong quá trình phẫu thuật.
- Đối với người mắc bệnh tự miễn dịch như đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp, lupus,… tuyệt đối không nên sử dụng các sản phẩm từ trùng thảo.
- Phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú, phụ nữ trong giai đoạn kinh nguyệt cũng là đối tượng nên tránh dùng đông trùng hạ thảo.
4. Cách dùng đông trùng hạ thảo khô
Đông trùng hạ thảo khô có thể ăn trực tiếp, hãm trà, ngâm rượu hoặc chế biến cùng món ăn tùy theo nhu cầu của người dùng. Một số cách chế biến trùng thảo dạng khô bạn đọc có thể tham khảo:
4.1. Ăn trực tiếp
Đây là cách dùng đơn giản và thuận tiện nhất. Hầu hết các sản phẩm đông trùng hạ thảo khô đã được vệ sinh sạch sẽ và tiệt trùng rất kỹ trong quá trình chế biến. Do đó, bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
Mặt khác, cách dùng này giúp giữ nguyên các dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo khi đưa vào cơ thể.
Cách dùng như sau: Lấy lượng đông trùng khô vừa đủ, ngâm qua nước nóng 50 – 60 độ C trong 3 phút là có thể ăn ngay được. Sử dụng chúng mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.
4.2. Pha trà đông trùng hạ thảo
Trà đông trùng hạ thảo là thức uống thơm ngon được rất nhiều người ưa chuộng. Trà sau khi pha có màu vàng sánh đẹp mắt, dậy mùi thơm, bạn có thể sử dụng vào buổi sáng sớm, hoặc sau mỗi bữa ăn để tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Cách pha rất đơn giản:
- Lấy khoảng 3-5 con đông trùng khô cho vào ấm, tráng qua với nước sôi.
- Hãm trà với 500ml nước nóng trong 10 phút rồi thưởng thức.
- Sau khi dùng hết nước, bạn có thể hãm thêm 2 – 3 lần nữa cho đến khi hết chất.
4.3. Ngâm đông trùng hạ thảo khô với mật ong
Cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong được thực hiện như sau:
Chuẩn bị: 50g đông trùng hạ thảo khô, 500ml mật ong nguyên chất, bình thủy tinh.
Thực hiện: Xếp đều đồng trùng hạ thảo dưới đáy bình, sau đó đổ mật ong đã chuẩn bị vào. Đậy kín nắp bình và bảo quản bình thuốc nơi thoáng mát. Sau 20 – 30 ngày là có thể sử dụng. Mỗi ngày nên dùng 1-2 thìa cà phê vào buổi sáng, trước khi ăn để mang lại hiệu quả tốt nhất.
4.4. Đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu
Đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu nếp cái hoa vàng
- Cho khoảng 50g đông trùng sấy khô ngâm cùng với 1,5 lít rượu trắng trong bình thủy tinh nhỏ.
- Đậy kín nắp bình và cất giữ khoảng 20 – 30 ngày là có thể sử dụng được.
- Mỗi ngày nên uống 1 – 2 chén nhỏ (15 – 20ml) để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Đông trùng ngâm cùng rượu và nhân sâm
Loại rượu này rất có lợi với những người bị suy nhược cơ thể, hỗ trợ nam giới bị rối loạn cương dương hoặc suy giảm khả năng sinh lý…
Chuẩn bị: 50g đông trùng hạ thảo khô, 20g nhân sâm, 2 lít rượu trắng
Thực hiện:
- Xếp đông trùng hạ thảo và nhân sâm vào bình thủy tinh.
- Rót rượu trắng vào bình, đậy nắp kín, ngâm khoảng 20 – 30 ngày là có thể đem ra sử dụng.
- Mỗi ngày nên sử dụng khoảng 30ml trước khi đi ngủ để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu và nhung hươu
Loại rượu này có tác dụng bổ huyết, trợ dương, sinh tinh… nên rất tốt với người bị suy nhược cơ thể, khí sắc kém, suy giảm ham muốn tình dục,…
- Chuẩn bị: 100g đông trùng hạ thảo khô, 50g nhung hươu, 2 lít rượu
- Cách ngâm rượu như sau: Cho trùng thảo và nhung hươu vào bình thủy tinh rồi đổ rượu vào. Ngâm trong khoảng 20 ngày là có thể sử dụng. Mỗi ngày uống khoảng 20 – 30ml để đạt hiệu quả tốt nhất.
Ngâm rượu đông trùng hạ thảo, kỷ tử
Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo với kỷ tử cũng tương tự như 2 loại rượu trên.
Chuẩn bị: 30g kỷ tử và 30g đông trùng hạ thảo khô. Sau đó đem ngâm với 1 lít rượu trắng. Đậy kín nắp bình, ngâm trong khoảng 10 ngày là có thể sử dụng. Mỗi ngày bạn nên dùng 20-30ml để mang lại hiệu quả tốt nhất.
4.5. Chế biến thành các món ăn
Nấu cháo
Cháo đông trùng hạ thảo rất tốt đối với người mới ốm dậy, người bị suy nhược cơ thể, sức đề kháng yếu. Cách làm này rất đơn giản, bạn chỉ cần nấu cháo như bình thường, đến khi gần chín thì cho đông trùng hạ thảo đã nghiền nhỏ vào ninh thêm 30 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đợi cháo nguội bớt rồi thưởng thức.
Trùng thảo khô hầm sườn heo và rau củ
Đông trùng hạ thảo kết hợp cùng với sườn heo và rau củ sẽ mang đến món ăn thơm ngon, bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu: đông trùng hạ thảo nguyên con (hoặc nấm trùng thảo), sườn heo, cà rốt, khoai tây, gia vị, hành hoa.
Cách thực hiện:
- Rửa sạch tất cả các nguyên liệu trên. Sườn heo chặt thành miếng nhỏ. Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, cắt thành miếng vừa ăn. Hành hoa cắt khúc.
- Cho sườn heo vào nồi đổ nước ngập sau đó bật lửa ninh khoảng 1 tiếng cho nhừ.
- Cho khoai tây, cà rốt vào nồi, vặn nhỏ lửa ninh tiếp trong vòng 20 phút.
- Cho đông trùng hạ thảo vào nồi, ninh thêm 10 phút.
- Nêm nếm gia vị vừa miệng, cho thêm hành lá rồi tắt bếp.
5. Đông trùng hạ thảo dạng khô giá bao nhiêu?
Dựa vào nguồn gốc, phương pháp sấy cũng như giá trị dinh dưỡng mà đông trùng hạ thảo khô được chia ra thành nhiều loại khác nhau. Vì vậy, sản phẩm cũng có mức giá chênh lệch không giống nhau.
- Giá đông trùng hạ thảo nguyên con dạng khô: Đông trùng hạ thảo khô nguyên con có giá thành khá cao, giao động khoảng 30.000.000 đồng – 50.000.000 đồng/ 100g.
- Giá đông trùng hạ thảo quả thể khô: So với dạng nguyên con thì dạng quả thể khô có mức giá mềm hơn, giao động từ 13.500.000 đồng – 15.000.000 đồng/100g.
Ngoài những lợi ích quý báu đối với sức khỏe, đông trùng hạ thảo khô còn có giá trị kinh tế rất cao. Bởi vậy, loại trùng thảo này rất dễ bị làm giả hoặc trà trộn hàng kém chất lượng. Do vậy, khi chọn mua sản phẩm bạn cần chú ý lựa chọn cơ sở nuôi cấy uy tín, được chứng nhận bởi cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Tại những cơ sở này, ngoài đông trùng hạ thảo dạng khô, bạn cũng có thể tham khảo và sử dụng một số loại sản phẩm từ trùng thảo như: viên uống đông trùng hạ thảo, trà đông trùng hạ thảo… Đối với sản phẩm viên uống, bạn nên chọn loại có hàm lượng các hoạt chất Cordycepin ≥ 1000 mcg/viên, Adenosine ≥ 45 mcg/viên, Polysacharide ≥ 50 mcg/viên. Đây là những yếu tố cơ bản đảm bảo chất lượng của sản phẩm.
Trên đây là tất cả những thông tin cũng như cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô mà bạn có thể tham khảo và có những lựa chọn phù hợp nhất. Bên cạnh đó, đừng quên lựa chọn địa chỉ mua hàng uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng nhé.
>> Xem thêm: Dùng đông trùng hạ thảo loại nào tốt ?