Cách dùng mật ong tăng sức đề kháng vừa ngon vừa dễ làm

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
18 Tháng sáu 2024

Lần cập nhật cuối:
18 Tháng sáu 2024

Số lần xem:
3760

Từ thời xa xưa, mật ong đã được coi là một loại thuốc bổ và được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền. Ngày nay, những nghiên cứu khoa học ngày càng chứng minh những ảnh hưởng tích cực của mật ong đối với hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 8 cách uống mật ong tăng sức đề kháng để nâng cao sức khỏe.

1. Uống mật ong có giúp tăng sức đề kháng?

Uống mật ong có thực sự giúp tăng sức đề kháng hay không?
Uống mật ong có thực sự giúp tăng sức đề kháng hay không?

Mật ong là một loại tinh chất thuần khiết được tạo thành từ những tinh hoa mà ong thu thập từ phấn hoa. Mật ong có vị ngọt tự nhiên, không có sự gia giảm bất cứ chất nào, bao gồm cả nước và đường. Vì thế, mật ong được coi là chất thay thế lành mạnh cho đường tinh luyện.

Thành phần chủ yếu của mật ong bao gồm 60-70% đường glucose và levulose, 3-10% đường saccarose, cùng với các khoáng chất và vitamin quan trọng như kali, magie, canxi, vitamin C, B2, PP, B6,… Nhờ đó, mật ong không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng phong phú mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc tăng cường sức đề kháng.

Mật ong chứa nhiều chất chống oxy hóa quan trọng như axit phenolic và flavonoid, có khả năng chống lại các gốc tự do gây bệnh, giúp giảm nguy cơ tổn thương tế bào do oxy hóa. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, các hợp chất chống oxy hóa này có thể tăng cường sức đề kháng của cơ thể, bảo vệ chống lại các bệnh lý nhiễm trùng và các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư và tiểu đường.

Do đó, uống mật ong không chỉ tăng cường hệ thống miễn dịch, phòng ngừa nhiễm trùng mà còn bổ sung năng lượng, giúp phục hồi sức khỏe sau khi ốm.

Xem thêm: Top các thực phẩm tăng sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể

2. Cách dùng mật ong để tăng sức đề kháng

Uống mật ong tăng sức đề kháng hiệu quả khi bạn áp dụng khoa học. Dưới đây là một số gợi ý dành cho mọi người khi sử dụng mật ong:

2.1. Trà mật ong chanh sả

Tăng sức đề kháng hiệu quả với trà mật ong chanh sả
Tăng sức đề kháng hiệu quả với trà mật ong chanh sả

Chanh chứa hàm lượng vitamin C cao, không chỉ giúp thúc đẩy sự phát triển của hệ miễn dịch mà còn ngăn ngừa mắc bệnh cảm lạnh, cảm cúm hiệu quả. Sả có khả năng chữa trị nhiều triệu chứng như cảm sốt, đau bụng, đầy hơi và buồn nôn, đồng thời có tác dụng kháng nấm và kháng khuẩn. Khi kết hợp mật ong với chanh và sả tạo thành một thức uống không chỉ ngon miệng mà còn có lợi cho sức khỏe.

Cách thực hiện:

  • Chọn những quả chanh tươi, rửa sạch vỏ và cắt lát mỏng.
  • Lấy sả tươi từ 1 – 2 cây, làm sạch, đập hơi nát và cắt thành từng khúc vừa phải.
  • Đun sôi 500ml nước, sau đó cho sả vào hãm trong 10 phút rồi thêm mật ong, chanh vào khuấy đều.
  • Uống khi hỗn hợp còn ấm.

Duy trì thói quen uống 2 – 3 ly chanh sả mật ong hàng ngày sẽ giúp tăng sức đề kháng, loại bỏ nhanh bệnh nhiễm trùng và nhiễm khuẩn một cách hiệu quả.

2.2. Mật ong và bột quế

Mật ong và bột quế giúp cải thiện sức đề kháng rất tốt
Mật ong và bột quế giúp cải thiện sức đề kháng rất tốt

Kết hợp giữa mật ong và bột quế không chỉ tạo ra một thức uống thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cả hai nguyên liệu này đều có khả năng tăng cường miễn dịch, phòng ngừa ung thư, điều trị bệnh xương khớp, truyền nhiễm và tăng cường lưu thông máu.

Cách thực hiện:

  • Cho 1 thìa bột quế vào 500ml nước ấm, sau đó thêm 3 thìa mật ong vào khuấy đều.
  • Uống khi nước còn ấm.

2.3. Mật ong và hành tây

Mật ong kết hợp với hành tây nâng cao sức đề kháng nhanh chóng
Mật ong kết hợp với hành tây nâng cao sức đề kháng nhanh chóng

Mật ong và hành tây đều chứa lượng lớn chất chống oxy hóa, giúp tiêu viêm, kháng khuẩn và loại bỏ một số tác nhận gây bệnh đường hô hấp. Sự kết hợp giữa hành tây và mật ong không chỉ giúp nâng cao miễn dịch mà còn ngừa cảm cúm, trị ho, tốt cho tim mạch và ngăn ngừa lão hóa da.

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị 100gr hành tây và 2 – 3 thìa cà phê mật ong nguyên chất.
  • Hành tây đem loại bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch và cắt thành các khúc nhỏ.
  • Cho hành tây vào bát, thêm mật ong, sau đó đem đi hấp cách thủy trong khoảng 20 – 30 phút.
  • Để hỗn hợp nguội bớt rồi ăn cả cái và nước.

2.4. Mật ong và gừng

Mật ong và gừng được nhiều người sử dụng để tăng đề kháng
Mật ong và gừng được nhiều người sử dụng để tăng đề kháng

Gừng là một vị thuốc dân gian có vị cay nồng, tính ấm, trong khi mật ong có khả năng kháng khuẩn tự nhiên, giúp giảm đau và chữa lành vết thương. Uống 1 ly hỗn hợp mật ong và gừng mỗi ngày có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm nhanh các triệu chứng như chóng mặt và buồn nôn. 

Cách thực hiện:

  • Lấy một củ gừng tươi, rửa sạch và cạo vỏ sơ qua, sau đó thái lát hoặc đập nhỏ và hãm cùng 200 – 300ml nước sôi.
  • Sau khoảng 10 – 15 phút, thêm mật ong vào, khuấy đều và thưởng thức khi trà còn ấm.

2.5. Mật ong và bột nghệ

Mật ong và bột nghệ rất tốt để cải thiện sức đề kháng
Mật ong và bột nghệ rất tốt để cải thiện sức đề kháng

Nghệ chứa hợp chất Curcumin, có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Curcumin không chỉ có khả năng kháng viêm và chữa lành vết thương mà còn giúp nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể để chống lại các tác nhân gây hại. Uống nghệ mật ong không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng mà còn có thể thải độc gan, thanh lọc cơ thể và ổn định tiêu hóa.

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị 2 thìa tinh bột nghệ và 1 thìa mật ong nguyên chất.
  • Cho tinh bột nghệ vào một cốc nước ấm khoảng 70 – 80 độ, rồi thêm mật ong vào cốc.
  • Khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan và uống khi hỗn hợp còn ấm.

2.6. Mật ong và chanh

Tăng cường sức đề kháng với chanh và mật ong
Tăng cường sức đề kháng với chanh và mật ong

Chanh chứa hàm lượng vitamin C cực kỳ cao, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Hỗn hợp chanh và mật ong vừa giúp tăng sức đề kháng vừa hỗ trợ trong việc thải độc gan và làm sạch cơ thể.

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị một cốc nước ấm rồi thêm 2-3 thìa cà phê mật ong và 1 thìa nước cốt chanh vào khuấy đều.
  • Uống hỗn hợp này vào buổi sáng, ngay khi dạ dày còn trống.

2.7. Mật ong và tỏi

Nâng cao sức đề kháng với mật ong và tỏi
Nâng cao sức đề kháng với mật ong và tỏi

Tỏi và mật ong đều chứa các chất kháng sinh tự nhiên. Khi kết hợp với nhau, giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa hiệu quả chứng cảm cúm và cảm lạnh. Ngoài ra, tỏi và mật ong cũng có lợi cho sức khỏe tim mạch, hệ tiêu hóa, ổn định huyết áp.

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị nguyên liệu gồm 10 – 15 gram tỏi và 100ml mật ong nguyên chất.
  • Bóc tỏi và rửa sạch, sau đó thái lát.
  • Cho tỏi vào một lọ thủy tinh, sau đó đổ mật ong vào và đậy kín nắp.
  • Sau khoảng 4 – 5 ngày, khi tinh dầu tỏi đã hòa quyện vào mật ong thì có thể sử dụng.
  • Mỗi lần dùng, hòa hỗn hợp tỏi và mật ong với nước ấm, uống trước khi ăn khoảng 20 – 30 phút để đạt hiệu quả tốt nhất.

2.8. Mật ong và giấm táo

Cách sử dụng mật ong kết hợp với giấm táo tăng đề kháng toàn diện
Cách sử dụng mật ong kết hợp với giấm táo tăng đề kháng toàn diện

Giấm táo chứa lượng axit axetic dồi dào, có lợi cho hệ miễn dịch ruột, từ đó tăng cường hệ miễn dịch tổng thể. Đồng thời, axit malic trong giấm táo cũng có khả năng loại bỏ virus cúm khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Do đó, việc sử dụng mật ong và giấm táo vào buổi sáng có thể giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa, phòng ngừa bệnh cảm cúm hiệu quả.

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị nguyên liệu gồm giấm táo, mật ong.
  • Thêm 1 thìa giấm táo và 2 thìa mật ong vào ly nước ấm, sau đó uống trước khi ăn hoặc vào buổi sáng.
  • Mỗi ngày uống 1 cốc giấm táo mật ong có thể giúp tăng lưu lượng máu đến não và giảm thiểu các triệu chứng như chóng mặt, hoa mắt và đau đầu.

Trên đây là 8 cách uống mật ong để tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng đúng liều lượng, tránh tiêu thụ mật ong quá nhiều có thể gây ra tác dụng phụ.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung sản phẩm tăng sức đề kháng từ thảo dược như: Thanh hao hoa vàng, Xuyên tâm liên, Đinh hương, Hoàng cầm, Sài hồ… Đây đều là các loại thảo dược tự nhiên lành tính, không có tác dụng phụ mà lại rất tốt trong việc tăng đề kháng cơ thể, phòng chống các bệnh do virus gây ra. Đồng thời sản phẩm này còn giúp làm nhẹ các triệu chứng bệnh và rút ngắn thời gian điều trị bệnh.

Phần tiếp theo: Ăn yến có tăng sức đề kháng hay không?

Nguồn tham khảo

  • [1] 8 Raw Honey Benefits for Health. https://www.healthline.com/health/food-nutrition/top-raw-honey-benefits
  • [2] Honey and Health: A Review of Recent Clinical Research. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5424551/
  • [3] Honey and Your Health. https://www.cedars-sinai.org/blog/honey-health.html
Theo dõi DuocPhamVinhGia.Vn trên   

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.