Với những bệnh nhân mắc bệnh trĩ giai đoạn nặng thường được chỉ định mổ cắt trĩ. Sau khi mổ người bệnh cần được chăm sóc hậu phẫu cẩn thận đặc biệt là trong vấn đề ăn uống và dinh dưỡng để giúp quá trình hồi phục nhanh chóng hơn. Vậy mổ trĩ xong nên ăn gì để nhanh hồi phục?
1. Ăn gì sau phẫu thuật cắt trĩ?
Sau khi thực hiện phẫu thuật cắt trĩ, người bệnh có thể ăn một số loại thực phẩm như sau:
1.1. Thực phẩm chứa chất xơ
Các loại thực phẩm giàu chất xơ có tính nhuận tràng cao. Sau mổ cắt trĩ việc sử dụng những thực phẩm này sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng, tránh táo bón, phân mềm hơn và khiến người bệnh dễ đi ngoài hơn. Hạn chế được những thương tổn ảnh hưởng đến vết mổ trĩ.
Một số loại thực phẩm giàu chất xơ có thể kể đến như: Cải xoăn, rau bina, khoai lang, khoai tây, bông cải xanh, mướp đắng, bí, bầu…
Tuy nhiên, người bệnh nên ăn ở dạng nhuyễn, nhừ, mềm để hệ tiêu hóa hoạt động nhẹ nhàng và người bệnh cũng dễ nuốt hơn sau phẫu thuật.
1.2. Bổ sung chất đạm
Đạm là dinh dưỡng không thể thiếu đặc biệt sau quá trình phẫu thuật. Người bệnh nên ăn những thực phẩm giàu chất đạm như các loại thịt nạc, đậu phụ, ức gà cá hồi, bông cải xanh, các loại hạt, ngũ cốc…
Ngoài ra, nên hạn chế các chế phẩm từ sữa vì rất dễ gây táo bón trừ sữa chua. Bởi trong sữa chua có các lợi khuẩn Probiotics rất tốt cho hệ tiêu hóa và phòng ngừa táo bón hiệu quả.
1.3. Uống nước đầy đủ
Nước rất quan trọng đối với cơ thể, nhất là sau khi tiến hành mổ cắt trĩ việc bổ sung nhiều nước cho cơ thể sẽ giúp hệ tiêu hóa vận hành tốt hơn và phòng ngừa táo bón hiệu quả. Nên duy trì uống từ 2-2,5 lít nước mỗi ngày.
1.4. Thực phẩm giàu Omega – 3
Omega – 3 mang vai trò quan trọng với làn da nhất là lớp màng nhầy niêm mạc ruột. Ngoài ra, sau phẫu thuật trĩ sử dụng thực phẩm giàu Omega – 3 còn giúp chống viêm, giảm sưng tốt sau phẫu thuật. Vì vậy, cần bổ sung cho người bệnh các thực phẩm giàu Omega – 3 như các loại hạt và cá nước lạnh.
1.5. Thực phẩm giàu vitamin C và vitamin E
Các loại thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin C cao sẽ mang lại khả năng chống oxy hóa tốt từ đó giúp vết thương nhanh lành hơn, tăng sức đề kháng và giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng. Ngoài ra, vitamin C cũng giúp duy trì mạch máu khỏe mạnh và phòng ngừa các nguy cơ tiềm ẩn khác. Bên cạnh đó, vitamin E cũng là một trong những loại vitamin cần bổ sung qua thực phẩm. Bởi nó giúp làm lành các mô bị viêm, ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm và giảm sưng cho vết mổ trĩ.
Một số loại thực phẩm giàu vitamin C và E người bệnh nên ăn như: cam, ổi chín, quýt, dâu tây, kiwi, nho đen, táo, xoài, mãng cầu….
1.6. Thực phẩm có hàm lượng cao magie và kẽm
Magie và kẽm được biết đến với vai trò giúp ổn định mạch máu, hỗ trợ khả năng chống viêm nhiễm và thương tổn giúp vết mổ nhanh lành hơn. Vì vậy, sau khi phẫu thuật cắt trĩ người bệnh nên bổ sung các loại thực phẩm giàu kẽm và magie như: các loại đậu, các hạt ngũ cốc, cá hồi, cải xoăn, rau lá xanh, bơ chín, chuối, nho…
2. Không nên ăn gì sau mổ trĩ?
Bên cạnh các loại thực phẩm nên sử dụng sau mổ trĩ, người bệnh cũng nên lưu ý một số loại thực phẩm hạn chế ăn như:
- Ngũ cốc tinh chế: Đây là loại ngũ cốc đã được xay nhuyễn và loại bỏ lớp cám. Khi sử dụng dễ gây táo bón và khiến người bệnh đau đớn khi đi đại tiện, dễ làm rách vết mổ.
- Thịt: Đặc biệt là các loại thịt đỏ. Bởi mặc dù các loại thịt này rất giàu protein nhưng lại có hàm lượng chất xơ thấp. Khi người bệnh ăn quá nhiều sau phẫu thuật mổ cắt trĩ sẽ khiến bụng bị đầy hơi, khó tiêu gây nên tình trạng táo bón.
- Thức ăn cay nóng: Đồ ăn cay nóng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa ngoài ra còn khiến vết mổ trĩ lâu lành. Không chỉ vậy, thực phẩm cay nóng còn tăng nguy cơ táo bón và gây đau đớn cho người bệnh mỗi khi đi cầu.
- Thức ăn nhiều muối: Các thực phẩm mặn sẽ làm cho người bệnh dễ bị đầy hơi và ảnh hưởng xấu đến các búi trĩ. Đồng thời các thực phẩm này sẽ khiến phân cứng và khiến mỗi lần đi cầu trở lên khó khăn hơn.
- Thức ăn nhiều đường và tinh bột: Các thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột khi ăn quá nhiều sẽ tạo áp lực lên thành ruột. Lúc này tình trạng táo bón sẽ trở nên trầm trọng hơn. Khả năng đi cầu sẽ khó khăn hơn và dễ gây chảy máu hoặc rách vết mổ.
- Thực phẩm chứa nhiều dầu: Đồ ăn chứa quá nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh sẽ mang khả năng gây viêm, tụ mủ ngay tại vết thương. Bên cạnh đó, lượng acid béo no tồn tại rất nhiều trong dầu mỡ sẽ gây áp lực lên hệ tiêu hóa làm người bệnh bị đầy bụng, khó tiêu.
- Đồ uống có cồn và chất kích thích: Các loại đồ uống có cồn và chất kích thích sẽ dẫn đến tình trạng giãn tĩnh mạch, gây chảy máu và làm cho vết thương lâu lành hơn. Ngoài ra, các chất này còn tiềm ẩn nguy cơ mắc rối loạn tiêu hóa hoặc gặp phải những cơn đau đầu, choáng váng. Hơn nữa, rượu bia rất ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là các cơ quan nội tạng. Vậy nên sau mổ trĩ cần tránh xa các loại đồ uống này.
3. Món ăn tốt cho người mới mổ trĩ
Một số món ăn tốt cho người mới mổ trĩ mà các bạn có thể tham khảo để thực hiện như:
Món táo đỏ nấu đường phèn
Để thực hiện món ăn này, các bạn trước hết cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ gồm 300g táo đỏ với 60g đường phèn. Sau đó, hãy tiến hành theo các bước sau:
- Đầu tiên, các bạn đem táo đỏ đi rửa sạch sẽ và bổ làm đôi. Tiếp đến cho vào nồi đun cùng 600ml nước sạch.
- Tiếp đến, khi thấy nồi đã sôi thì hạ lửa nhỏ và đun thêm khoảng 10 phút rồi cho đường phèn đã chuẩn bị vào khuấy thật đều tay.
- Đun hỗn hợp thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp sau đó chia làm nhiều bữa nhỏ và sử dụng trong ngày.
Cà tím hấp
Cà tím hấp được biết đến là một món ăn mang lại tác dụng tốt với người bị trĩ, nhất là sau mổ trĩ. Để thực hiện món ăn này, các bạn cần chuẩn bị khoảng 150g cà tím sau đó đem rửa sạch, bỏ cuống rồi thái thành các lát mỏng khoảng 1cm. Tiếp đến hãy cho cà tím vào 1 chiếc bát lớn rồi nêm gia vị theo khẩu vị. Sau đó đem bát cà tím đi hấp cách thủy. Nên cho nước vừa đủ tránh để khi nước sôi sẽ tràn vào bát cà. Người bệnh có thể ăn với cơm và hãy ăn 1-2 bữa/tuần để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt.
Món rau dền nấu đại tràng heo
Món ăn này được rất nhiều người ưa thích không chỉ bởi vì tính ứng dụng cao mà còn giúp cho những người sau mổ trĩ dễ tiêu hóa. Trước hết các bạn cần chuẩn bị khoảng 100g gốc rau dền và 200g đại tràng heo. Sau đó đem nguyên liệu đi sơ chế sạch sẽ và thái cắt khúc.
Sau khi đã làm sạch, các bạn cho đại tràng vào nước sạch đun sôi, hạ lửa nhỏ và ninh khoảng 1 tiếng. Cuối cùng cho rau dền vào đun khoảng từ 3-5 phút thì tắt bếp. Món ăn này rất ngon vì vậy người bệnh có thể sử dụng từ 1-2 bữa/tuần.
Ngoài việc nên ăn gì và kiêng gì sau khi mổ trĩ, người bệnh cũng có thể tham khảo sử dụng một số sản phẩm thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ điều trị bệnh trĩ và phục hồi sau phẫu thuật hiệu quả. Tuy nhiên nên chọn sản phẩm có nguồn gốc thảo dược thiên nhiên sẽ an toàn và mang lại hiệu quả tốt hơn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm bảo vệ sức khỏe vì vậy người bệnh cần lựa chọn thật kỹ, tránh hàng giả hàng nhái và hàng kém chất lượng. Hiện nay có một sản phẩm tốt được rất nhiều người dùng tin tưởng và được Bộ y tế cấp phép lưu hành toàn quốc. Sản phẩm này có chứa các thảo dược được chứng minh mang lại hiệu quả trong việc điều trị bệnh trĩ như cao Diếp cá, Đương quy, tinh chất nghệ Meriva, tinh chất hoa hòe Rutin, magie… Các bạn có thể lựa chọn sử dụng để cải thiện tốc độ hồi phục sau quá trình mổ trĩ cũng như ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ tái phát. (Chi tiết sản phẩm tại đây).
Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn các bạn đã nắm được khi mổ trĩ xong nên ăn gì để nhanh hồi phục. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp các bạn phục hồi tốt hơn và nhanh hơn sau phẫu thuật. Ngoài ra, sau mổ trĩ nếu nhận thấy những bất thường nào cần liên hệ ngay với các bác sĩ để được xử lý kịp thời.
Bài viết liên quan:
- 10 biến chứng sau mổ trĩ có thể gặp và cách khắc phục
- Hẹp hậu môn sau mổ trĩ: Nguyên nhân và phương pháp điều trị
- Sau mổ trĩ kiêng quan hệ bao lâu thì được
Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn
TÌM HIỂU VÀ ĐẶT MUA AN TRĨ VƯƠNG CHÍNH HÃNG TẠI DP VINH GIA