Bệnh trĩ là căn bệnh khiến người bệnh khó chịu và đau, nhất là khi ngồi. Căn bệnh này tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại gây nên những cơn đau và khiến người bệnh mất tự tin trong sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày. Sử dụng thực phẩm liên quan mật thiết đến tình trạng bệnh trĩ. Vậy khi mắc bệnh trĩ nên ăn gì và kiêng gì cho nhanh khỏi?
1. Bệnh trĩ nên ăn gì?
Khi bị bệnh trĩ, người bệnh nên ăn một số loại thực phẩm sau để cải thiện tình trạng bệnh:
1.1. Uống đủ nước mỗi ngày
Uống đủ nước mỗi ngày rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh trĩ. Khi người bị bệnh trĩ được cấp đủ nước cho hệ tiêu hóa sẽ giúp phân lỏng hơn, mềm hơn và dễ thoát ra ngoài hậu môn hơn khi đi đại tiện.
1.2. Thực phẩm giàu chất xơ
Các thực phẩm giàu chất xơ mang lại tác dụng giúp nhuận tràng tốt. Khi chất xơ đi vào ruột sẽ không bị hòa tan mà giúp giữ nước làm mềm phân, kích thích ruột tăng co bóp và chống lại bệnh táo bón rất tốt. Khi bị trĩ ăn nhiều chất xơ sẽ giúp cải thiện tình trạng đi cầu ra máu vì lúc này phân sẽ mềm hơn và dễ đi đại tiện hơn.
1.3. Vitamin C, E
Vitamin C được xem là một chất xúc tác vô cùng tốt làm tăng hấp thu sắt. Trong khi đó, sắt lại là nguồn khoáng chất cần thiết giúp cơ thể tổng hợp và tái tạo máu. Khi bị bệnh trĩ đồng nghĩa với việc một lượng máu lớn sẽ bị mất đi khi bị đi cầu ra máu. Vì vậy bổ sung vitamin C là cách gián tiếp giúp người bệnh trĩ nhanh hồi phục lượng máu đã mất.
Ngoài vitamin C, vitamin E cũng mang tác dụng giúp chữa lành các mô bị viêm nhiễm, hỗ trợ làm giảm kích thước búi trĩ và phòng ngừa viêm nhiễm búi trĩ. Đây cũng là loại vitamin quan trọng để màng tế bào luôn khỏe mạnh.
Các thực phẩm giàu vitamin E như là hạnh nhân, hạt hướng dương, bông cải xanh, rau bina, xoài, bơ, kiwi, cá hồi…
1.4. Ăn sữa chua
Trong sữa chua có chứa các Probiotics là những vi khuẩn có lợi giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa và chức năng miễn dịch. Khi ăn sữa chua, các Probiotics có trong đó sẽ tăng cường nhu động ruột, làm mềm phân và ngăn ngừa tình trạng táo bón cũng như cải thiện bệnh trĩ hiệu quả.
1.5. Thực phẩm giàu omega-3
Omega 3 được chứng minh rằng mang lại tác dụng tốt đối với lớp màng nhầy niêm mạc đồng thời giúp cho sự đàn hồi của da tốt hơn nhờ đó hữu ích cho người mắc bệnh trĩ. Vì vậy, người bị bệnh trĩ hãy bổ sung các loại thực phẩm giàu omega-3 thực đơn hàng ngày như hạt chia, hạt lanh, cá ngừ, cá hồi… để cải thiện tình trạng bệnh.
1.6. Thực phẩm chứa nhiều sắt
Người bệnh trĩ thường bị thiếu máu do đại tiện ra máu. Chính vì vậy cho nên chế độ ăn cho bệnh nhân trĩ cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất sắt như: gan gà, cua hấp, cá ngừ, mận, mơ khô, nho khô, hạt hướng dương, hạt điều, hạnh nhân, mè, khoai tây luộc, rau bó xôi, bông cải xanh nấu chín, dưa đỏ, rau cần, mộc nhĩ đen (nấm mèo đen), vừng (mè đen),… để bổ sung lượng sắt đã mất cho cơ thể.
1.7. Magie và kẽm
Magie và kẽm được biết đến là hai loại khoáng chất vi mô có thể giúp ổn định mạch máu, nhuận tràng, chống viêm, duy trì sự phát triển của các mô cơ từ đó làm vết thương mau lành. Các thực phẩm giàu magie và kẽm như bơ, ngũ cốc nguyên cám, các loại hạt, hải sản… sẽ giúp người bị bệnh trĩ cải thiện tình trạng vết thương và giúp cái búi trĩ mau lành nhanh chóng hơn.
1.8. Collagen
Thiếu Collagen mô đệm ống hậu môn làm mất tính chất đàn hồi gây ra giãn mạch máu và dây chằng treo trĩ dẫn đến bệnh trĩ. Theo các nhà nghiên cứu, việc bổ sung collagen có thể giúp làm giảm tình trạng của trĩ. Vì thế, người mắc bệnh trĩ nên sử dụng các thực phẩm giàu collagen như cá hồi, cá ngừ, da heo, lòng trắng trứng gà. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bổ sung collagen từ nguồn thực phẩm bổ sung dạng viên hoặc dạng nước.
2. Bệnh trĩ kiêng ăn gì?
Ngoài các thực phẩm nên ăn, người bị bệnh trĩ cũng chú ý hạn chế những loại thực phẩm khiến bệnh tăng nặng như sau:
2.1. Ngũ cốc tinh chế như bột mì trắng
Các loại ngũ cốc tinh chế bao gồm những loại ngũ cốc được xay nhuyễn và loại bỏ lớp vỏ cám. Những loại ngũ cốc này thường được sử dụng trong chế biến, làm các bánh quy, bánh snack, bánh mì… dễ gây táo bón dẫn đến bệnh trĩ nguy hiểm hơn.
2.2. Thịt đỏ
Nhóm thịt đỏ nếu ăn nhiều trong một bữa hoặc ăn thường xuyên sẽ gây bất lợi cho tiêu hóa và có thể khiến cho tình trạng bệnh trĩ thêm nghiêm trọng. Tuy nhiên, người bệnh trĩ vẫn có thể duy trì ăn thịt bò vài tuần một lần để bổ sung chất sắt và protein nhưng không nên ăn quá nhiều mà chỉ cần ăn một lượng vừa đủ.
2.3. Thức ăn cay nóng
Đồ ăn cay nóng được coi là nhóm thực phẩm hàng đầu mà người bệnh trĩ nên hạn chế tối đa. Hạn chế các loại gia vị cay như ớt, tiêu, gừng mù tạt, hạt tiêu,… Đồ ăn cay có tính nóng khiến cơ thể bị nóng trong dễ gây táo bón và khó tiêu. Điều này sẽ làm cho các triệu chứng của bệnh trĩ ngày một nặng, cảm giác nóng ngứa nghiêm trọng hơn.
2.4. Đồ ăn mặn
Thói quan ăn thực phẩm mặn sẽ đưa vào cơ thể một lượng muối lớn. Khi lượng muối này vào ruột sẽ hút hết nước làm phân khô cứng và khiến tình trạng táo bón, bệnh trĩ trở nặng hơn.
2.5. Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ
Các thực phẩm nhiều dầu mỡ cũng thuộc nhóm không nên ăn khi bị bệnh trĩ. Bởi các loại đồ ăn này thường gây rối loạn hệ tiêu hóa khiến người bệnh bị đầy bụng, khó tiêu và làm tăng nguy cơ mắc táo bón kéo dài khiến bệnh trĩ trầm trọng hơn.
2.6. Các loại thịt đã qua chế biến
Các loại thịt đã qua chế biến thường rất khó tiêu hóa. Nếu người mắc bệnh trĩ hấp thụ quá nhiều các sản phẩm này sẽ khiến đường ruột gặp vấn đề nhất là sẽ gây táo bón kéo dài làm cho bệnh trĩ nguy hiểm hơn.
2.7. Đồ uống có cồn, chất kích thích
Rượu, bia hay thuốc lá đều là những chất kích thích gây ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là với người bị trĩ. Bởi những loại đồ uống và chất kích thích này sẽ khiến cơ thể bị mất nước, nóng trong khiến phân khô cứng. Ngoài ra, khi bị táo bón lâu ngày sẽ gây áp lực lên búi trĩ khiến các búi trĩ phình to ra.
2.8. Giảm lượng đường và tinh bột
Ăn quá nhiều đường và tinh bột dễ tạo áp lực cho thành ruột. Dễ táo bón, ngứa hậu môn, bệnh trĩ càng nặng hơn. Vì vậy, khi bị bệnh trĩ hãy cố gắng giảm lượng đường và tinh bột để giúp tình trạng bệnh được cải thiện tốt hơn.
3. Bổ sung thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc thảo dược để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ
Ngoài việc sử dụng các thực phẩm nên ăn để cải thiện tình trạng bệnh trĩ, người bệnh cũng có thể tham khảo các sản phẩm bảo vệ sức khỏe có có chứa các thành phần từ thảo dược thiên nhiên như đương quy, diếp cá, hoa hòe (rutin), meriva… Đây đều là những dược liệu mang lại hiệu quả tốt giúp cải thiện tình trạng táo bón và bệnh trĩ hiệu quả. Các thành phần tự nhiên này đều mang tác dụng làm giảm tình trạng sưng đau cho búi trĩ, ngăn ngừa viêm nhiễm, sưng tấy hiệu quả. Đặc biệt sản phẩm này được Bộ y tế cấp phép lưu hành toàn quốc nên người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn sử dụng.
Trên đây là những chia sẻ về vấn đề mắc bệnh trĩ nên ăn gì và kiêng gì cho nhanh khỏi. Hy vọng rằng bài viết sẽ mang lại cho các bạn những thông tin hữu ích và cần thiết nhất để cải thiện được tình trạng của căn bệnh trĩ khó nói này.
Bài viết liên quan:
- Tổng hợp các cách chữa bệnh trĩ hiệu quả bằng phương pháp tự nhiên
- Bị bệnh trĩ ăn trái cây gì? 16 loại trái cây tốt cho người bệnh trĩ
- Người bị bệnh trĩ có ăn được thịt gà không?
Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn
TÌM HIỂU VÀ ĐẶT MUA AN TRĨ VƯƠNG CHÍNH HÃNG TẠI DP VINH GIA