Cafe là thức uống được nhiều người yêu thích, tuy nhiên người bị tai biến có nên uống cafe không khi trước đây đang dùng đồ uống này. Cùng tìm câu trả lời trong nội dung sau nhé.
1. Người bị tai biến có nên uống cà phê?
Cà phê có chứa hoạt chất caffeine khi sử dụng sẽ giúp đầu óc tỉnh táo, tăng cảm giác hưng phấn, thúc đẩy năng lực sáng tạo. Tuy nhiên một số người có thể bị mất ngủ hay run tay vì tác dụng kích thích này. Về tim mạch thì uống cà phê có làm tăng huyết áp. Nên nếu đang định kiểm tra huyết áp thì bạn không nên uống cà phê 30 phút trước khi đo. Mức độ tăng huyết áp của cà phê chỉ khoảng 10mmHg đối với người không quen uống và khoảng 5mmHg ở người nghiện cà phê.
Tác dụng tăng huyết áp này cũng không kéo dài và nhiều nghiên cứu cho biết việc uống cà phê không làm tăng nguy cơ bệnh tim hay đột quỵ. Thậm chí có nghiên cứu còn cho thấy uống cà phê làm giảm huyết áp. Nghiên cứu cho thấy, những người uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày sẽ giảm 20% nguy cơ tai biến so với người không uống. Lợi ích sức khỏe thực sự của cà phê nằm trong chất chống oxy hóa mạnh mẽ của đồ uống này và thực tế, chất chống oxy hóa giúp chống lại những tác động có hại của caffeine. Chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do, là những phân tử có hại liên quan đến sự phát triển của bệnh mạch máu (xơ vữa động mạch) và các điều kiện bất lợi khác. Do đó, cà phê sẽ giúp giữ cho các mạch máu khỏe mạnh nhất có thể để giảm nguy cơ bị tai biến mạch máu não.
Không chỉ có tác dụng phòng ngừa, cà phê còn giúp cải thiện các di chứng của tai biến rất tốt, nhất là di chứng mất thăng bằng. Điều này được nhận định là do cà phê làm tăng sự tỉnh táo bằng cách kích hoạt tạm thời hoặc đánh thức các khu vực não kiểm soát khả năng thăng bằng của cơ thể. Nên cà phê vừa làm tăng lại vừa giúp giảm nguy cơ tai biến mạch máu não. Khi uống cà phê, nhịp tim cũng nhanh hơn, tim đập dồn dập hơn, nhưng không thể gây nên các rối loạn nhịp tim hay lên cơn đau tim. Lượng cà phê 1 người có thể uống là không nên quá 4 tách mỗi ngày.
Cà phê và một số loại nước ngọt, rượu vang, nếu sử dụng quá lượng được khuyến cáo thì nguy cơ tai biến sẽ gia tăng. Theo các chuyên gia Mỹ, tiêu thụ quá nhiều cà phê có thể gây ra một phản ứng vật lý nguy hiểm được gọi là co thắt mạch máu, từ đó làm gián đoạn lưu lượng máu lên não, gây ra đột quỵ não. Ngoài ra, chất caffeine trong cà phê có thể gây đau đầu, tăng huyết áp, ảnh hưởng đến nhịp tim. Đó chính là lý do vì sao cà phê cũng làm tăng nguy cơ tai biến. Do đó người bệnh nên lưu ý là chỉ nên uống 1-2 tách cà phê là phù hợp nhất.
2. Chế độ dinh dưỡng cho người bị tai biến mạch máu não
Người bệnh tai biến cần chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng giúp cung cấp dưỡng chất cho cơ thể và cải thiện sức khỏe nhanh.
- Thức ăn dễ tiêu hoá: Do khả năng chuyển hóa và tiêu hóa thức ăn ở người bệnh tai biến giảm sút nên khi chế biến thức ăn nên nấu món ăn dạng mềm, lỏng như súp, cháo, sữa để dễ tiêu hóa, hấp thu hơn.
- Cân đối bột – đạm: Cần lưu ý là lượng đạm và tinh bột trong thực đơn ăn hàng ngày của người bệnh cân đối sao cho năng lượng từ tinh bột không quá 2,5 lần so với năng lượng từ chất đạm, tức là không cung cấp quá nhiều tinh bột. Nếu cung cấp quá nhiều tinh bột so với đạm sẽ làm chậm phục hồi tổn thương não.
- Hạn chế sử dụng muối: Nếu dùng nhiều muối trong chế biến thức ăn cho người bệnh tai biến có thể sẽ làm tăng hấp thu nước vào máu dễ gây tình trạng tăng huyết áp – một trong số các yếu tố nguy cơ hàng đầu gây tái phát cơn tai biến. Do đó nên hạn chế muối ở mức 4-5g/ngày, đồng thời tránh các loại thức ăn chế biến sẵn và chứa nhiều muối như dưa, cà, hành muối, thịt hun khói, pate, xúc xích…
Để hỗ trợ điều trị tai biến và dự phòng bệnh thì người bệnh có thể chọn dùng viên uống chứa thành phần Ginkgo Biloba và Cao Blueberry. Trong đó Ginkgo Biloba có tác dụng hoạt huyết, tăng cường lưu thông mạch máu não, giúp hệ tuần hoàn máu não hoạt động được thuận lợi, trơn tru hơn. Cao Blueberry với công dụng cải thiện sức khỏe hệ thần kinh nói chung, nuôi dưỡng và bảo vệ hệ thần kinh, ngăn ngừa bệnh tim mạch. Ngoài ra, sản phẩm còn không thể thiếu các thành phần khác đó là tiền vitamin B1, B2, B6 giúp kích thích nhanh sự tái sinh dây thần kinh, giải quyết các rối loạn chức năng dây thần kinh, góp phần giúp người bệnh rút ngắn thời gian điều trị bệnh. Sản phẩm chứa thành phần Chondroitin còn giúp hàn gắn màng dây thần kinh, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa đột quỵ hiệu quả. Ngoài ra người bệnh còn có thể bổ sung viên uống Omega 3 nguyên liệu được nhập khẩu hoàn toàn từ Na Uy, cung cấp đầy đủ cả EPA và DHA, dầu đậu nành, Gelatin, Glycerin, Sorbitol, ethyl vanillin, nipagin, nipasol. Sản phẩm thích hợp phòng và điều trị xơ vữa động mạch, mỡ máu cao, bệnh tim mạch.
Như vậy để trả lời cho băn khoăn người bị tai biến có nên uống cafe không thì qua nội dung trên hẳn người bệnh đã biết nên dùng cafe như thế nào để nhận được lợi ích cũng như hạn chế tác động không mong muốn từ đồ uống quen thuộc này.
Bài viết liên quan:
- Người bệnh tai biến mạch máu não nên ăn gì để hồi phục nhanh nhất?
- Top 6 loại sữa dành cho người bị tai biến tốt nhất được tin dùng
Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn