Bên cạnh những cách sử dụng phổ biến như hãm trà, nấu ăn… thì đông trùng hạ thảo ngâm rượu cũng được nhiều người quan tâm bởi cách làm đơn giản, bảo quản được lâu. Vậy tác dụng của rượu đông trùng hạ thảo là gì? Cách ngâm rượu và sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?
1. Tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm rượu
Không giống các loại rượu thông thường, rượu ngâm đông trùng hạ thảo có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của con người.
- Hỗ trợ điều trị ung thư: Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, đông trùng hạ thảo có tác dụng rất tốt đối với bệnh nhân ung thư. Bởi loại trùng thảo này chứa hoạt chất Cordycepin – dược chất có giá trị cao trong y học. Cordycepin có khả năng ức chế sự phát triển và di căn của tế bào ung thư, đồng thời nâng cao hàm lượng chất cortisol, thúc đẩy quá trình trao đổi axit nucleic và protein, khống chế sự phát triển của khối u.
- Nâng cao sức đề kháng miễn dịch, kháng viêm: Một trong những công dụng tuyệt vời của rượu đông trùng hạ thảo đó chính là tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Trong tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, chúng ta cần chủ động nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Và giải pháp hoàn hảo là sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm rượu. Dược liệu này có tác dụng tăng số lượng bạch cầu trong cơ thể, kích thích hệ thống miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm trùng.
- Cải thiện các vấn đề sinh lý nam: Từ lâu, rượu ngâm đông trùng hạ thảo đã được biết đến như bài thuốc bổ dưỡng cho nam giới. Mỗi ngày sử dụng 20 – 30ml rượu trùng thảo sẽ rất có ích với người bị suy nhược, thiếu máu, liệt dương, suy giảm tình dục. Bởi trong loại rượu này có chứa nhiều nguyên chất vi lượng, điển hình như Corticosteroid và Ketosteroid. Rượu đông trùng hạ thảo là bí quyết giữ lửa hạnh phúc vợ chồng rất tuyệt vời.
- Tốt cho hô hấp: Các nghiên cứu đã cho thấy đông trùng hạ thảo ngâm rượu rất tốt cho đường hô hấp. Thành phần Cordycepin có trong trùng thảo có khả năng ức chế các vi khuẩn gây nhiễm trùng phổi, từ đó cải thiện tình trạng ho khan, hen suyễn….
- Làm chậm quá trình lão hóa: Không chỉ là bài thuốc chữa các bệnh về hô hấp, sinh lý, rượu trùng thảo còn là bí quyết làm đẹp tuyệt vời cho phái nữ. Đông trùng hạ thảo có thể chống lại quá trình oxy hóa, giúp chị em sở hữu làn da trẻ đẹp, sáng bóng.
- Giúp tinh thần thoải mái: Khi bạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản, hãy uống một ly nhỏ rượu đông trùng hạ thảo. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện tinh thần, hỗ trợ tuần hoàn máu, mang đến nguồn năng lượng tích cực. Ngoài những công dụng kể trên, rượu trùng thảo còn rất hữu ích trong việc hạn chế béo phì hay hỗ trợ tim mạch rất hiệu quả.
2. Nên dùng loại đông trùng hạ thảo nào để ngâm rượu?
Hiện nay, đông trùng hạ thảo quả thể tươi nguyên chất và đông trùng hạ thảo nguyên con được đánh giá là hai loại tốt nhất để ngâm rượu. Bởi chúng không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn mang đến màu sắc bắt mắt.
Đông trùng hạ thảo quả thể tươi được tìm thấy ở nấm Cordyceps Militaris hoặc nấm Cordyceps Sinensis. Loại đông trùng hạ thảo này khi ngâm với rượu thường có màu sắc rất đẹp, thích hợp cho những người có bệnh về thận, phổi, tim, huyết áp. Hoặc bạn có thể sử dụng như một dược liệu quý giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật.
Ngoài ra, có rất nhiều người lựa chọn đông trùng hạ thảo nguyên con để ngâm với rượu. Đây là một loại nấm sống cộng sinh trên các loại ấu trùng như sâu non Hepialus armoricanus. Khi mùa đông đến, nấm sẽ bám vào ký sinh và ăn hết chất dinh dưỡng của sâu. Sau đó, khi trời ấm áp vào mùa hè, nấm sẽ chui ra khỏi thân sâu và bắt đầu phát triển. Rượu đông trùng nguyên con đặc biệt tốt cho nam giới mắc chứng liệt dương. Ngoài ra, bài thuốc này cũng giúp cơ thể tăng sức đề kháng, kích thích tiêu hóa tốt hơn…
3. Hướng dẫn cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo đơn giản, hiệu quả tại nhà
Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn 5 cách dùng đông trùng hạ thảo ngâm với rượu đơn giản, dễ làm.
3.1. Ngâm rượu đông trùng hạ thảo nguyên con
Công thức này vô cùng đơn giản, bất cứ ai cũng có thể làm. Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị 100g đông trùng hạ thảo nguyên con và một lít rượu gạo 40 độ.
Quy trình ngâm được chia ra làm hai giai đoạn. Ở 7 ngày đầu tiên, bạn ngâm 100g đông trùng đã chuẩn bị với 700ml rượu gạo. Sau một tuần, bạn tiếp tục cho 300ml rượu còn lại vào ngâm. Cuối cùng, đậy kín nắp và ngâm trong khoảng một tháng là có thể sử dụng. Với rượu trùng thảo nguyên chất như này, mỗi ngày bạn chỉ nên uống từ 20 – 30ml.
3.2. Ngâm đông trùng hạ thảo với nhân sâm
Rượu đông trùng hạ thảo với nhân sâm là bài thuốc quý cho sức khỏe con người, đặc biệt là bí quyết tăng cường sinh lý vô cùng hiệu quả cho đấng mày râu. Về nguyên liệu, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng sau:
- 50g đông trùng hạ thảo khô
- 30g nhân sâm
- 1 lít rượu trắng nồng độ 40
- Bình thủy tinh lớn
Cách ngâm
- Làm sạch nhân sâm, có thể dùng bàn chải cọ nhẹ nhàng để loại bỏ phần cát bẩn. Thái thành lát mỏng.
- Cho nhân sâm và đông trùng vào bình thủy tinh. Lưu ý bạn cần làm sạch và làm khô bình trước đó.
- Đổ 1 lít rượu đã chuẩn bị vào rồi đậy nắp kín.
- Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, ngâm 1 tháng là có thể sử dụng.
3.3. Ngâm rượu đông trùng hạ thảo với nhung hươu
Một công thức ngâm rượu với đông trùng hạ thảo nữa mà chúng tôi muốn giới thiệu đó là kết hợp với nhung hươu. Nguyên liệu bạn cần có cho bình rượu này bao gồm: 1 lít rượu trắng, 20g nhung hươu và 30g đông trùng hạ thảo.
Cách thực hiện tương tự như các loại rượu trên:
- Làm sạch đông trùng hạ thảo.
- Đối với nhung hươu, bạn cạo sạch lông. Sau đó thái thành các lát mỏng. Ngoài ra, để khử mùi tanh, bạn hãy ngâm qua với rượu và gừng.
- Cho các nguyên liệu đã sơ chế vào bình thủy tinh, đổ rượu vào bình và đậy kín nắp.
- Đặt bình ở nơi khô thoáng, có thể bảo quản và sử dụng trong 6 tháng ngâm.
Rượu ngâm đông trùng hạ thảo nhung hươu có nhiều công dụng tuyệt vời như tăng cường sinh lực, nâng cao sức khỏe… Tuy nhiên, bạn không nên uống quá nhiều, mỗi ngày chỉ nên sử dụng 20ml.
3.4. Ngâm rượu đông trùng hạ thảo với kỷ tử
Kỷ tử cũng là dược liệu được nhiều người lựa chọn ngâm cùng rượu và đông trùng hạ thảo.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 30g đông trùng hạ thảo khô
- 30g kỷ tử
- 500ml rượu trắng
Cách thực hiện
- Rửa sạch đông trùng hạ thảo.
- Cho các dược liệu vào bình, cho 300ml rượu vào khuấy đều cho đến khi tan bọt, tiếp tục đổ lượng rượu còn lại vào bình.
- Ngâm trong khoảng 2 tháng là đã có thể sử dụng
- Ngâm đông trùng hạ thảo với lộc nhung, nhân sâm, cá ngựa và kỷ tử
Đây là bài thuốc vô cùng quý giúp cải thiện nhiều loại bệnh. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: 50g đông trùng hạ thảo khô, 30g kỷ tử, 100g nhân sâm cùng 50g nhung hươu và 2 con cá ngựa.
Với các loại dược liệu, bạn chỉ cần rửa sạch với nước ấm. Còn nhung hươu, bạn cạo sạch lông và thái lát rồi khử tanh bằng gừng. Sau khi nguyên liệu đã sẵn sàng, bạn xếp vào bình thủy tinh và ngâm cùng 700ml rượu. Khi quấy hết bọt thì cho tiếp 300ml rượu vào và ngâm trong thời gian 3 tháng.
4. Những lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo ngâm rượu
Đông trùng hạ thảo ngâm rượu rất tốt với sức khỏe con người. Tuy nhiên, bạn cần biết những lưu ý dưới đây để có thể dùng một cách hiệu quả:
- Lựa chọn loại đông trùng hạ thảo chất lượng, đảm bảo nguồn gốc rõ ràng.
- Sử dụng theo đúng liều lượng, không nên dùng quá 50ml/ngày.
- Thời gian uống rượu trùng thảo tốt nhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc uống trong bữa cơm.
- Một số đối tượng sau không nên sử dụng rượu đông trùng hạ thảo: người có tiền sử bệnh tiểu đường, dạ dày; phụ nữ mang thai và cho con bú; trẻ nhỏ dưới 13 tuổi; người bị rối loạn đông máu, ung thư…
- Bảo quản rượu ở những nơi khô ráo, thoáng mát.
Trên đây là 5 công thức ngâm rượu đông trùng hạ thảo đơn giản, dễ làm tại nhà. Hy vọng đây sẽ là nguồn tham khảo hữu ích giúp bạn có bình rượu quý để thưởng thức. Đừng quên thực hiện các lưu ý trên để đảm bảo rượu trùng thảo phát huy công dụng tốt nhất nhé!
Bài viết liên quan: