Sữa chua là món ăn bổ dưỡng và quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Loại thực phẩm này mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa, làm đẹp da,… đặc biệt là tác dụng tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Vậy ăn sữa chua tăng cường hệ miễn dịch bao nhiêu là phù hợp?
1. Sữa chua hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch
Thực chất, sữa chua là chế phẩm từ sữa được lên men bởi vi khuẩn lactic acid, tạo thành một sản phẩm có cấu trúc kem dày, vị chua, độ béo và dẻo. Hiện nay, sữa chua được sử dụng rộng rãi từ các loại thức uống như sinh tố đến các món tráng miệng và các món ăn chính bởi các lợi ích dinh dưỡng mà nó mang lại.
Sữa chua là nguồn dinh dưỡng quan trọng không kém các loại sữa động vật mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày. Cứ 100g sữa chua đem đến khoảng 100Kcal, 3g chất đạm, 125mg canxi, cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Ngoài ra, quá trình lên men của sữa chua cũng tạo ra một lượng lớn vi khuẩn có lợi và enzym tự nhiên giúp cải thiện đề kháng hiệu quả, cụ thể:
- Enzym proteaza: Enzyme có trong hệ thống tiêu hóa với vai trò phân giải protein thành các acid amin. Có tác dụng tích cực đối với đường ruột, thúc đẩy sức khỏe hệ tiêu hóa.
- Probiotics: Đây là các vi khuẩn sống có lợi trong đường ruột, phổ biến nhất là Lactobacillus, Bifidobacterium. Chúng có khả năng kích thích sản xuất các nhóm tế bào miễn dịch, từ đó giúp cải thiện hệ thống đề kháng nhanh chóng. Những vi khuẩn có lợi này không chỉ giúp kích thích quá trình tiêu hóa, tạo ra cảm giác ngon miệng mà còn tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất từ thực phẩm.
- Khuẩn lactic có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh và kích thích sự tăng trưởng của tế bào miễn dịch.
Ngoài những lợi ích về tiêu hóa và sức đề kháng, sữa chua còn được xem là lựa chọn tuyệt vời cho những người quan tâm đến việc duy trì vóc dáng hoặc giảm cân.
2. Nên ăn sữa chua khi nào? Ăn bao nhiêu là phù hợp?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một người bình thường và khỏe mạnh nên ăn từ 1 – 2 hộp sữa chua mỗi ngày, tương đương với khoảng 100 – 200 gram. Việc ăn quá nhiều sữa chua có thể dẫn đến đau bụng, khó tiêu và tăng cân do cơ thể không thể chuyển hóa hết lượng đường tiêu thụ.
Ngoài ra, để tận dụng tốt nhất các lợi ích của sữa chua, bạn nên chọn thời điểm ăn phù hợp như sau:
- Ăn sữa chua sau 1 – 2 tiếng sau bữa chính: giúp tăng cường hoạt động của vi khuẩn có lợi trong sữa chua và hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa.
- Ăn sữa chua sau khi tập luyện: giúp bổ sung protein, canxi và carbohydrate giúp cơ bắp phục hồi nhanh chóng.
- Ăn sữa chua vào buổi tối: giúp nạp thêm năng lượng, kích thích quá trình tiêu hóa và hỗ trợ cho giấc ngủ.
- Ăn sữa chua vào buổi chiều: giúp giảm cảm giác mệt mỏi và cung cấp năng lượng để học tập, làm việc.
3. Lưu ý ăn sữa chua giúp tăng cường miễn dịch
Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, tuy nhiên có một số lưu ý mà bạn cần quan tâm khi ăn sữa chua như:
- Không trộn sữa chua với thuốc hoặc ăn sữa chua cùng lúc với việc dùng thuốc, đặc biệt là các nhóm thuốc kháng sinh. Bởi các hoạt chất trong thuốc có thể phá hủy các vi khuẩn lactic có lợi trong sữa chua, làm mất đi tác dụng của chúng.
- Không kết hợp sữa chua với các thực phẩm giàu chất béo như thịt hun khói, lạp xưởng, vì điều này có thể tạo ra các hợp chất gây ung thư. Thay vào đó, bạn có thể kết hợp sữa chua với các thực phẩm như bánh mì, hoa quả,…
- Người mắc bệnh tiểu đường, xơ cứng động mạch, viêm gan và viêm tụy nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để tránh các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.
- Không đun sôi sữa chua bởi nhiệt độ cao sẽ khiến các lợi khuẩn trong sữa chua bị tiêu diệt và làm giảm giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.
- Bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại và duy trì độ tươi ngon của sản phẩm. Hạn chế để trên ngăn đá khiến các lợi khuẩn probiotic trong sữa chua bị tiêu diệt bởi nhiệt độ quá lạnh.
- Không nên ăn sữa chua vào lúc đói khiến các lợi khuẩn dễ bị acid dạ dày tiêu diệt, làm giảm tác dụng của sữa chua.
- Khi mua cần xem kỹ hạn sử dụng của sản phẩm in trên bao bì, tránh sử dụng sản phẩm hết hạn.
4. Lưu ý khi chọn mua sữa chua
Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng sữa chua đến từ các thương hiệu khác nhau khiến khách hàng băn khoăn về chất lượng. Dưới đây là những yếu tố bạn nên xem xét để chọn ra loại sữa chua tăng cường hệ miễn dịch tốt:
- Chọn sữa chua chứa ít chất béo: Hãy chọn sữa chua ít chất béo hoặc không chứa chất béo bão hòa có thể giúp kiểm soát cholesterol, giảm nguy cơ các bệnh tim mạch và đột quỵ.
- Hàm lượng protein hợp lý: Sữa chua có lượng protein cân đối giúp hỗ trợ quá trình phục hồi cơ bắp sau tập luyện. Sữa chua Hy Lạp với hàm lượng protein gấp đôi.
- Nên sử dụng sữa chua không đường: Sữa chua không đường sẽ giúp tránh việc tiêu thụ quá nhiều đường không lành mạnh, giúp kiểm soát đường huyết.
- Chọn sữa chua có thêm vitamin và khoáng chất: Một số sản phẩm sữa chua được bổ sung thêm vitamin và khoáng chất như vitamin D và canxi, cũng như các chất dinh dưỡng khác có thể hỗ trợ hệ miễn dịch.
- Chọn sản phẩm không chứa chất bảo quản hoặc phẩm màu nhân tạo: Bạn nên sử dụng sữa chua lên men tự nhiên thay vì những loại chứa chất phụ gia như chất làm đặc, chất ổn định, chất tạo màu, hương liệu… hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.
5. Gợi ý một số món ăn kèm cùng sữa chua
Ngoài cách ăn trực tiếp, bạn có thể kết hợp sữa chua với một số thực phẩm sau đây vừa giúp tăng hương vị vừa nâng cao hệ miễn dịch hiệu quả:
- Ăn kèm với các loại hạt, ngũ cốc: Sự kết hợp giữa sữa chua và các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt điều,… không chỉ cung cấp canxi, vitamin mà còn giúp bổ sung carbohydrate và chất xơ giúp cung cấp năng lượng cho cả ngày. Lưu ý hãy chọn hạt hoặc ngũ cốc ít đường để kiểm soát lượng đường trong máu.
- Sữa chua hoa quả: Bạn có thể ăn sữa chua với các loại hoa quả như kiwi, xoài, cam, dứa, dâu tây,… vừa cung cấp nhiều vitamin, chất khoáng và chất xơ vừa giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Hoặc món sinh tố sữa chua hoa quả cũng là một thức uống thơm ngon bổ dưỡng giúp nâng cao sức khỏe.
- Salad sữa chua: Món ăn này rất phù hợp với những người ăn kiêng, giảm cân. Bạn có thể sử dụng sữa chua như một loại sốt dùng để trộn với salad rau củ quả. Lợi khuẩn có trong sữa chua kết hợp với vitamin, chất xơ từ rau củ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể mà không gây tăng cân, đồng thời giúp tiêu hóa hiệu quả.
Hy vọng những thông tin mà bài viết cung cấp đã giúp bạn hiểu hơn về tác dụng tăng cường miễn dịch của sữa chua. Đồng thời biết cách kết hợp sữa chua với nhiều nguyên liệu khác để tạo thành món ăn tốt cho sức khỏe.
Bài viết liên quan: Nước ép tăng cường hệ miễn dịch
Nguồn tham khảo
- [1] One Immune-Boosting Super-Ingredient Used 3 Ways: Yogurt. https://www.healthline.com/health/immune-boosting-yogurt-used-3-ways
- [2] 15 Foods That Boost the Immune System. https://www.healthline.com/health/food-nutrition/foods-that-boost-the-immune-system
Theo dõi DuocPhamVinhGia.Vn trên |
Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn