Táo bón thường do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó thực phẩm được xem là nguyên nhân gây táo bón, bạn cần phải lưu ý trong chế độ ăn hàng ngày. Hãy hạn chế hoặc tránh xa những thực phẩm gây táo bón nếu không muốn tình trạng trở nên tồi tệ hơn.
1. Điểm danh 12 loại thực phẩm gây táo bón bạn nên kiêng
Táo bón là căn bệnh phổ biến gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và sức khỏe của người bệnh. Táo bón do nhiều nguyên nhân gây ra như uống ít nước, lười vận động, thường xuyên căng thẳng,… trong đó nguyên nhân hàng đầu chính là do chế độ ăn uống không lành mạnh chính. Vì vậy, mọi người nên tránh những loại thực phẩm gây táo bón dưới đây để có đường ruột khỏe mạnh.
1.1. Chuối xanh
Chuối chín là thực phẩm rất tốt cho đường tiêu hóa. Nhưng ngược lại, chuối xanh có thể khiến bạn bị táo bón. Bởi chuối chưa chín chứa nhiều tinh bột kháng không được tiêu hóa khi đi qua ruột non. Hơn nữa chuối chưa chín chứa hàm lượng tanin cao, có vị chát có thể làm chậm quá trình thực phẩm đi qua ruột non, gây ra táo bón.
1.2. Ngũ cốc tinh chế
Một trong những loại thức ăn gây táo bón phải kể đến ngũ cốc tinh chế. Các loại ngũ cốc chế biến và các sản phẩm từ bánh mì trắng, gạo trắng, …thường chứa rất ít chất xơ hơn và có thể gây táo bón nhiều hơn so với ngũ cốc nguyên hạt. Do đó, bạn nên thay thế việc sử dụng ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên chất để ngăn ngừa táo bón.
1.3. Thực phẩm chứa gluten
Lúa mì, lúa mạch là những thực phẩm giàu gluten có thể gây táo bón ở những người mắc bệnh celiac – không dung nạp gluten. Vì thế, khi mắc celiac hệ thống miễn dịch sẽ tấn công vào đường ruột và gây ra các vấn đề, trong đó có táo bón. Hay những người nhạy cảm với gluten hoặc mắc hội chứng ruột kích thích cũng có thể bị táo bón khi thu nạp thực phẩm này.
1.4. Sữa và các chế phẩm từ sữa
Sữa dường như là một trong số những nguyên nhân phổ biến trong danh sách thực phẩm gây táo bón ở một số người. Trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ em có thể có nguy cơ cao bởi do sự nhạy cảm của chúng với các protein trong sữa bò. Tuy nhiên, những sản phẩm từ sữa như sữa chua giàu probiotic có lợi cho các lợi khuẩn trong đường ruột hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón.
1.5. Thịt đỏ
Thịt đỏ chứa hàm lượng protein cao, lượng chất béo cũng nhiều, gây no lâu do lưu trong dạ dày để tiêu hóa hết, dễ dẫn đến hiện tượng táo bón. Cách tránh xa táo bón tốt nhất cho bạn là nên giảm bớt việc ăn thịt đỏ, nên ăn nhiều rau xanh, củ, quả để bổ sung chất xơ cho cơ thể.
1.6. Thức ăn nhanh
Những thức ăn nhanh như khoai tây chiên, xúc xích chiên, bim bim rất giàu chất béo và vô cùng ít chất xơ. Khi ăn vào trong cơ thể, chúng làm chậm quá trình tiêu hóa gây ra cảm giác đầy bụng, khó tiêu, nguy cơ táo bón nếu thường xuyên ăn. Vì vậy cần tránh xa loại thức ăn gây táo bón này để hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.
1.7. Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm nào dễ gây táo bón? Nhiều thực phẩm chế biến sẵn có chứa phẩm màu, chất bảo quản và gia vị, ăn vào khiến cho đường ruột mất nước, giảm khả năng hoạt động của cơ quan tiêu hóa, gây táo bón.
1.8. Quả hồng
Hồng là một loại trái cây phổ biến, có vị ngọt, ngon nên rất được nhiều người ưu chuộng. Nhưng hồng cũng có mặt trong danh sách những thực phẩm gây táo bón, bởi quả hồng chứa hàm lượng lớn chất tanin làm giảm sự tiết và co thắt ruột, làm chậm quá trình đào thải phân. Do đó, bạn không nên ăn nhiều loại quả này.
1.9. Sô cô la và kẹo
Nhiều trẻ rất thích ăn Sô cô la và kẹo mà không hề hay biết đây chính là loại thực phẩm gây ra táo bón. Nguyên nhân do chúng không chứa chất xơ, không dễ tiêu hóa nên dễ gây táo bón. Vì thế, không nên cho trẻ ăn nhiều thực phẩm đó.
1.10. Trứng
Trứng cũng nằm trong danh sách thực phẩm gây táo bón, vì trứng giàu vitamin sử dụng thường xuyên sẽ gây táo bón. Nếu protein trong trứng không được tiêu hóa hết sẽ sinh ra những chất độc như amin phenyl hydrate ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Không những thế, trúng còn chứa một lượng lớn cholesterol xấu, dễ gây xơ hóa động mạch nếu ăn quá nhiều.
1.11. Thực phẩm chứa caffeine
Cà phê chứa Caffeine có thể kích thích các cơ quan tiêu hóa của bạn co lại, giúp thải độc dễ dàng hơn. Nhưng sự thật cà phê có thể khiến bạn đi tiểu nhiều hơn, dẫn đến mất nước và tăng khả năng táo bón. Nếu bạn đang bị hội chứng kích ruột thì có thể làm cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn.
1.12. Rượu
Rượu là một trong những thực phẩm gây táo bón thường gặp nhất. Uống rượu gây tăng hấp thụ nước từ ruột gây mất nước nghiêm trọng, vì thế mà phân trở nên khô cứng, dẫn đến chứng táo bón. Ngoài ra, uống rượu sẽ dẫn đến sự phát triển của các vi khuẩn đường ruột, làm hạn chế táo bón, đầy hơi.
2. Làm gì để phòng ngừa táo bón?
Táo bón kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vì thế, cần có biện pháp tốt nhất phòng bệnh táo bón:
- Hạn chế hoặc tránh sử dụng các thực phẩm nói trên.
- Nếu bị táo bón kéo dài nên ăn nhiều rau xanh, tiêu thụ mỗi ngày 25 – 35g chất xơ.
- Xây dựng chế độ sinh hoạt phù hợp, tránh vừa ăn vừa nói chuyện hoặc vừa làm việc, ngủ đủ giấc, không nên thức quá khuya/
- Uống đủ nước cần thiết mỗi ngày từ 2 – 2,5 lít.
- Tăng cường vận động rèn luyện sức khỏe 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày nhằm kích hoạt tiêu hóa thức ăn.
- Sử dụng men vi sinh chứa thành phần lợi khuẩn (Probiotic) và chất xơ hòa tan (Prebiotic) giúp tạo cân bằng ổn định hệ vi sinh đường ruột, tăng cường chức năng tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và những vấn đề rối loạn tiêu hóa khác như tiêu chảy, chướng bụng, ….
Trên đây là những thực phẩm gây táo bón mà bạn nên hạn chế và chỉ nên dùng với lượng cho phép. Để không mắc phải táo bón, bạn cũng cần chú ý đến chế độ ăn hợp lý, uống đủ nước, sinh hoạt khoa học.
Bài viết liên quan:
Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn