Ngoài chỉ định điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, áp dụng thói quen sống lành mạnh thì việc chọn thực phẩm ăn hàng ngày cũng sẽ giúp hỗ trợ điều trị và phòng bệnh đông máu. Dưới đây là 15 thực phẩm làm tan cục máu đông.
1. Những thực phẩm làm tan cục máu đông
Cục máu đông xảy ra sau quá trình đông máu, ngăn chảy máu khi có tổn thương trên mạch máu. Tuy nhiên cục máu đông hình thành không cần thiết hoặc không tan có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như tắc nghẽn mạch máu, thiếu máu cục bộ, nghiêm trọng hơn là nhồi máu cơ tim, đột quỵ.
Sử dụng thuốc chống đông máu là giải pháp giảm nguy cơ đột quỵ được áp dụng phổ biến. Đồng thời người bệnh cũng cần xây dựng chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng lành mạnh để có thể làm mạch mạch máu một cách tự nhiên, giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông, duy trì sự hoạt động trơn tru của mạch máu. Một chế độ ăn cân bằng với các thực phẩm bổ dưỡng bao gồm nhiều trái cây tươi, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc có thể giúp cải thiện mức cholesterol và giảm viêm để hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Bạn nên chủ động quản lý cân nặng, tránh béo phì, tăng cường tập thể dục đều đặn để cải thiện lưu thông máu và kiểm tra sức khỏe định kỳ. Dưới đây là danh sách một số thực phẩm làm tan cục máu đông, ngăn ngừa sự hình thành huyết khối hiệu quả:
1.1. Thêm gia vị (gừng, tỏi, quế)
Một trong những cách để giảm nguy cơ cục máu đông là thêm các loại gia vị như gừng, tỏi, quế vào chế độ ăn hàng ngày. Tỏi có khả năng đặc biệt làm loãng máu cùng với hương vị cay nồng. Gừng là một loại gia vị chống viêm giúp ngăn ngừa đông máu, nhờ giúp giảm thromboxane – một loại hormone khiến các tiểu cầu dính lại với nhau và cũng có đặc tính làm loãng máu. Ớt cayenne chứa nhiều salicylat giúp làm loãng máu nên có thể sử dụng ớt cayenne để thêm vào thực đơn ăn.
1.2. Rau lá xanh
Bị đông máu nên ăn gì? Rau lá xanh rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Việc bổ sung nitrat trong chế độ ăn uống có một vai trò quan trọng trong việc giảm huyết áp và tăng cường tuần hoàn, làm giảm đáng kể khả năng bị đột quỵ.
1.3. Các loại hạt vỏ cứng và ngũ cốc nguyên hạt
Các loại hạt có vỏ cứng và ngũ cốc nguyên hạt đều giàu vitamin E – chất chống đông máu tự nhiên. Các nghiên cứu cho thấy ăn nhiều vitamin E không chỉ có thể làm giảm nguy cơ phát triển cục máu đông đầu tiên mà còn ngăn chặn tái phát các cục máu đông. Bạn có thể chọn ăn quả óc chó, hạnh nhân và hạt phỉ. các loại ngũ cốc như yến mạch, lúa mì và đậu lăng cũng rất giàu vitamin E.
1.4. Đậu bắp
Bệnh máu đông nên ăn gì? Đậu bắp giàu canxi, sắt và nhiều loại chất dinh dưỡng có thể bảo vệ mạch máu ở mức độ lớn nhất. Chất xơ hòa tan trong đậu bắp có lợi cho cơ thể, giúp thông mạch máu, tống các tạp chất ra ngoài, giảm hàm lượng chất béo trong mạch máu, ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông.
1.5. Mộc nhĩ
Mộc nhĩ đen hứa lượng lớn chất chống oxy hóa mạnh nên mộc nhĩ còn có khả năng giảm cholesterol xấu, có tác dụng rất tốt trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Mộc nhĩ cũng giàu vitamin K và các chất khoáng như canxi, magie – những chất rất hữu hiệu trong việc giảm cục máu đông.
1.6. Hành tây
Ăn gì để tan cục máu đông? Người bệnh tim mạch ăn nhiều hành tây có thể giúp điều hòa khí, dạ dày, tán phong hàn và có chứa một lượng lớn chất prostaglandin có tác dụng làm giãn mạch, giảm độ nhớt của máu, tăng lưu lượng máu mạch vành để ngăn ngừa hiệu quả hình thành huyết khối.
1.7. Cà chua
Cà chua là thực phẩm chống đông máu hiệu quả vì rất giàu lycopene có khả năng chống oxy hóa mạnh. Ngoài ra loại quả này còn có nhiều loại khoáng chất và nguyên tố vi lượng, có thể loại bỏ các gốc tự do trong mạch máu ở mức độ nhất định, có tác dụng tốt trong việc tăng độ đàn hồi của mạch máu và ngăn ngừa huyết khối.
1.8. Cá béo
Thực phẩm làm tan cục máu đông hiệu quả là các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá mòi nhờ chứa rất nhiều axit béo omega-3. Những chất béo thiết yếu này giúp giảm tình trạng viêm, ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông và bồi dưỡng sức khỏe tim mạch toàn diện. Nên thường xuyên ăn sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
1.9. Kiwi
Theo nghiên cứu kiwi ngăn ngừa cục máu đông nguy hiểm tốt hơn những loại quả khác. Những người ăn 2-3 quả kiwi mỗi ngày có hoạt hóa tiểu cầu, một cơ chế làm đông máu, thấp hơn so với những người không ăn. Giảm hoạt hóa tiểu cầu làm giảm nguy cơ đông máu. Kiwi cũng giúp giảm mức cholesterol. Ngoài kiwi thì các loại trái cây khác như cam, dâu tây, quả việt quất, quả nam việt quất, nho, nho khô và mận khô có chứa salicylate, có tác dụng ức chế đông máu.
1.10. Lựu
Lựu có chứa nhiều chất oxy hóa tốt đặc biệt là polyphenol, như một chất chống đông máu tự nhiên giúp điều chỉnh huyết áp. Bạn có thể uống nước ép lựu ngăn ngừa tiểu cầu kết tập, nhờ đó ngăn cản quá trình đông máu và cả quá trình sinh huyết khối làm nghẽn mạch.
1.11. Dầu ô liu
Dầu ô liu lành mạnh hơn nhiều so với các loại dầu thực vật đối với sức khỏe tim mạch nói chung, giảm nguy cơ phát triển cục máu đông. Phenol trong dầu ô liu nguyên chất có thể làm giảm mức độ của một số chất trong máu thúc đẩy cục máu đông.
1.12. Sôcôla đen
Sôcôla đen có tác dụng chống oxy hóa và đặc tính chống viêm nên thường xuyên ăn có thể tăng cường đáng kể lưu thông máu, giảm huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ. Người bệnh có thể thêm sôcôla đen vào chế độ ăn hằng ngày khi chưa biết bệnh đông máu nên ăn gì.
1.13. Nước
Mất nước là một nguyên nhân gây cục máu đông vì khi bạn không có đủ nước máu sẽ đặc lại từ đó làm tăng nguy cơ đông máu. Do đó hãy uống 2 – 3l nước mỗi ngày.
1.14. Trà xanh
Trà xanh chứa các chất chống oxy hóa và polyphenol được coi như chất chống đông máu tự nhiên, nếu bạn thường xuyên uống có thể giảm nguy cơ đột quỵ và tăng cường sức khỏe tổng thể của tim mạch.
1.15. Rượu vang đỏ hoặc nước nho
Trong rượu vang đỏ và nước ép nho có chứa hàm lượng lớn chất flavonoid có tác dụng ngăn ngừa máu đông bằng cách kiểm soát việc sản xuất tiểu cầu. Các loại rượu nói chung là chất làm loãng máu mạnh hoạt động bằng cách giảm kết tập tiểu cầu và hàm lượng chất đông máu fibrinogen. Đồng thời, chúng cũng giúp đẩy mạnh quá trình phân hủy fibrin hay còn gọi là quá trình làm tan cục máu đông.
2. Bị đông máu nên tránh ăn gì uống gì?
Bên cạnh những thực phẩm làm tan cục máu đông, người bệnh nên tránh những thực phẩm gây hại cho hệ tim mạch như:
Hạn chế chất béo bão hòa, nhiều muối
Để phòng tránh hình thành cục máu đông thì ngoài các thực phẩm tốt kể trên, bạn nên hạn chế thực phẩm chứa chất béo bão hòa, nhiều muối. Chất béo bão hòa làm tăng viêm từ đó khiến máu khó lưu thông tự do. Do đó hạn chế các sản phẩm sữa nguyên kem, thịt mỡ và các loại snack cả mặn và ngọt.
Uống ít rượu bia, cafe
Việc hút thuốc lá và tiêu thụ nhiều rượu bia có thể tăng nguy cơ hình thành cục máu đông và gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị bằng thuốc. Nên việc hạn chế hoặc loại bỏ hoàn toàn các yếu tố này sẽ giúp giảm nguy cơ xuất hiện cục máu đông.
Bạn cũng có thể chọn bổ sung sớm viên uống Omega-3 và viên uống tăng cường lưu thông máu. Nên chọn bổ sung viên uống Omega-3 có hàm lượng EPA và DHA cao, sử dụng nguyên liệu tinh chế nhập khẩu trực tiếp từ Na Uy. Omega-3 sẽ giúp giảm mảng bám trong lòng mạch và giúp mạch máu khỏe mạnh. Theo các nghiên cứu thì Omega-3 chứa EPA và DHA cao sẽ giúp giảm hình thành các mảng xơ vữa động mạch. Đồng thời dùng thêm viên uống giúp tăng cường lưu thông máu có chứa các thành phần là các vitamin nhóm B(B1,B2, B6), Chondroitin, Cao Blueberry, Ginkgo Biloba. sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ bị tai biến mạch máu não, bệnh mạch vành,…
Hi vọng bạn sẽ thêm những thực phẩm làm tan cục máu đông trên đây vào thực đơn ăn hàng ngày để phòng cũng như hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn