Tổng hợp các cách tăng sức đề kháng ở giai đoạn chuyển mùa

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
11 Tháng chín 2024

Lần cập nhật cuối:
11 Tháng chín 2024

Số lần xem:
14

Việc tăng cường sức đề kháng ở thời điểm giao mùa là điều rất cần thiết. Nhờ có sức đề kháng tốt sẽ giúp bạn và người thân tránh mắc những bệnh lý thường gặp do virus, vi khuẩn khi chuyển mùa. Dưới đây là tổng hợp các cách nâng cao đề kháng mà bạn có thể tham khảo.

Vì sao dễ mắc bệnh khi chuyển mùa?

Vì sao dễ mắc bệnh khi thời tiết chuyển mùa?
Vì sao dễ mắc bệnh khi thời tiết chuyển mùa?

Khi thời tiết chuyển mùa từ đông sang hè, từ thu sang đông là thời điểm các bệnh lây truyền rất dễ xảy ra. Do sự thay đổi đột ngột về áp suất, nhiệt độ và gió có thể gây kích ứng đường thở và mũi – làm ảnh hưởng tới hệ miễn dịch vốn có nhiệm vụ chống lại cảm lạnh và nhiễm trùng.

Sức đề kháng suy giảm dễ mắc các bệnh từ virus

Sức đề kháng chính là khả năng phòng vệ của cơ thể trước sự xâm nhập của các tác nhân gây hại như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng…. Sức đề kháng được tạo ra từ hệ miễn dịch của cơ thể. Đây là một mạng lưới các tế bào, mô, protein và các cơ quan đặc biệt phối hợp với nhau tạo ra hàng rào ngăn chặn để bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập như vi khuẩn, ký sinh trùng, virus… Nếu các tác nhân này vượt qua hàng rào, hệ miễn dịch sẽ tạo ra các tế bào bạch cầu, các hóa chất và protein khác tấn công, phá hủy các tác nhân này. Hệ thống miễn dịch sẽ tìm kháng nguyên và loại bỏ nó trước khi nó có thể sinh sản. Khi hệ miễn dịch hoạt động bình thường, bạn không biết nhưng nếu hệ miễn dịch suy yếu bạn rất dễ bị nhiễm bệnh… Nên sức đề kháng tốt thì cơ thể sẽ ngăn chặn được những tác nhân gây hại từ môi trường xung quanh hoặc tìm cách loại bỏ, tiêu diệt nếu các tác nhân này xâm nhập vào bên trong. Khi sức đề kháng suy giảm, yếu đi thì hệ thống miễn dịch sẽ suy giảm, tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm do vi sinh vật như nấm, vi khuẩn, vi trùng, virus gây ra.

Cách tăng cường sức đề kháng khi chuyển mùa

Bạn có thể tăng sức đề kháng bằng những thói quen lành mạnh, chế độ ăn uống hàng ngày…

Cách tăng cường sức đề kháng khi chuyển mùa
Cách tăng cường sức đề kháng khi chuyển mùa

Chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện

Bạn nên chú ý ăn đủ 4 nhóm chất cơ bản là chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin giúp cơ thể chống oxy hóa và tăng cường sức đề kháng với nhiễm trùng. Đó là các loại trái cây và rau màu xanh đậm, đỏ, vàng và cam giàu chất chống oxy hóa, các loại quả mọng, trái cây họ cam quýt, kiwi, táo, nho đỏ, cải xoăn, hành tây, rau bina, khoai lang và cà rốt. Ngoài ra còn có nhiều thực phẩm tăng cường miễn dịch như tỏi tươi, có đặc tính kháng virus hay các loại nấm như reichi, maitake và shiitake có tác động mạnh mẽ đến chức năng miễn dịch cũng như tăng cường sản xuất các hóa chất giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, bạn cũng cần chú ý đến thói quen sinh hoạt, tập luyện. Ngoài giờ làm việc nên dành thời gian thư giãn, giảm stress bằng các hoạt động như chơi thể thao, gặp gỡ bạn bè, xem phim, nghe nhạc… và ngủ đủ giấc, ngủ sớm. Thói quen này sẽ góp phần tăng sức đề kháng cơ thể giúp chống loại bệnh tật.

Hạn chế rượu bia, chất kích thích

Các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia… đều là tác nhân gây hại cho sức khỏe. Khi bạn sử dụng thì các tác nhân này sẽ phá vỡ hệ thống miễn dịch của cơ thể từng ngày, làm suy giảm sức đề kháng vì phải liên tục chống lại các thành phần gây hại có trong chúng. Do đó, bạn nên hạn chế, cần tránh xa các chất kích thích gây hại cho cơ thể như rượu, bia và các chất kích thích khác.

Hạn chế rượu bia, chất kích thích để tăng đề kháng
Hạn chế rượu bia, chất kích thích để tăng đề kháng

Lựa chọn sản phẩm tăng sức đề kháng an toàn, hiệu quả với bệnh do virus

Bạn có thể chọn dùng sản phẩm tăng sức đề kháng có thành phần thảo dược an toàn có chứa các thành phần như Xuyên tâm liên, Thanh hao hoa vàng, Đinh hương, Diếp cá, Gừng, Đông trùng hạ thảo… Các thảo dược này đã có trong một viên uống có tác dụng tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn, virus, do sức đề kháng kém gây ra. Viên uống này có tác dụng ức chế sự xâm nhập, phát triển của các virus gây bệnh, trong đó có virus dạng ARN (gây ra các bệnh như cúm mùa, sốt xuất huyết, sởi, sốt virus, sốt phát ban), sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, hỗ trợ giảm lượng virus trong cơ thể và rút ngắn thời gian điều trị bệnh do virus, trong đó có bệnh sốt xuất huyết.

Nhờ tác dụng hiệp đồng của các dược liệu gồm hỗn hợp Xuyên tâm liên, Thanh hao hoa vàng, Đinh hương được bào chế dưới dạng hạt có kích thước nanomet có tác dụng ức chế mạnh virus. Khi kết hợp với các thành phần khác như Diếp cá, Gừng, Hoa Hòe, Ma đề, Hoàng cầm, Kế sữa và Đông trùng hạ thảo sẽ có tác dụng hỗ trợ cải thiện, giảm nhẹ các bệnh do virus gây ra, đặc biệt các virus có hệ gen là ARN, theo các cơ chế:

  • Ức chế sự gắn kết giữa virus và tế bào giúp ngăn chặn sự xâm nhập tế bào của các hạt virus.
  • Ức chế hoạt tính của enzyme protease 3 CLpro làm ngưng quá trình nhân lên của các hạt virus đã xâm nhập vào tế bào chủ.
  • Kích hoạt các tế bào của hệ miễn dịch (như tế bào T, đại thực bào, sản sinh các cytokine, …).
Theo dõi DuocPhamVinhGia.Vn trên   

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Trả lời