Top các thảo dược tăng sức đề kháng phòng bệnh khi thời tiết giao mùa

Đăng bởi:

Ngày đăng:
25 Tháng chín 2024

Lần cập nhật cuối:
25 Tháng chín 2024

Số lần xem:
80

Thời tiết thay đổi nhiều khi giao mùa nên ai cũng có nguy cơ mắc bệnh lý mùa như viêm họng, cảm cúm, sởi, sốt xuất huyết nếu sức đề kháng kém. Bạn có thể phòng bệnh bằng cách tăng cường đề kháng nhờ sử dụng một số loại thảo dược quen thuộc.

Tỏi

Tỏi có công dụng tốt giúp tăng cường hệ miễn dịch
Tỏi có công dụng tốt giúp tăng cường hệ miễn dịch

Tỏi là loại củ gia vị quen thuộc mà gia đình nào cũng sẵn có trong căn bếp nhà mình. Tỏi có công dụng tốt giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể nhờ có chứa hàm lượng allicin cao nên giúp mang lại khả năng tăng cường miễn dịch. Allicin có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và đặc biệt là đặc tính kháng virus mạnh mẽ, giúp phòng ngừa nhiều bệnh tật. Do đó bạn có thể dùng tỏi trong chế biến hàng ngày vừa tạo mùi thơm cho món ăn vừa tăng đề kháng tự nhiên.

Xuyên tâm liên

Xuyên tâm liên giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh cảm cúm như mệt mỏi, sổ mũi, sốt, đau họng và nhức đầu. Các hoạt chất như tanin, glucozit đắng (andrographolide, neoandrographolid) có trong Xuyên tâm liên có tính kháng khuẩn, chống viêm giúp giảm nhanh triệu chứng và rút ngắn thời gian điều trị bệnh cảm cúm, viêm màng não, cúm gà và sốt xuất huyết.

Gừng

Gừng được dùng nhiều trong hỗ trợ các vấn đề tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và hạ huyết áp. Bạn có thể thêm gừng trong chế biến các món ăn để thêm ngon và tăng khả năng miễn dịch, chống mầm bệnh.

Gừng giúp tăng miễn dịch và cải thiện tiêu hóa
Gừng giúp tăng miễn dịch và cải thiện tiêu hóa

Gừng ‏là gia vị quen thuộc và là thảo dược được sử dụng phổ biến trong Đông y. Thành phần chính của gừng là ‏‏gingerol và shogaol, có khả năng chống viêm, chống oxy hóa và giảm đau. ‏Dân gian đã dùng gừng trong hỗ trợ các vấn đề tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và hạ huyết áp. Bạn có thể thêm gừng trong chế biến các món ăn để thêm ngon và tăng khả năng miễn dịch, chống mầm bệnh đồng thời hỗ trợ cơ thể hồi phục nhanh chóng sau các cơn cảm lạnh, cảm cúm thông thường.

Kinh giới

Kinh giới có chứa chất chống oxy hóa, các hợp chất chống nấm, kháng khuẩn, kháng virus và chống lại ký sinh trùng, chống lại nhiễm trùng một cách tự nhiên nên được dùng để tăng khả năng miễn dịch hiệu quả. Dân gian dùng kinh giới như một phương pháp hỗ trợ hiệu quả trong việc giảm triệu chứng cảm lạnh là sốt, đau nhức cơ thể. Mẹo dân gian đơn giản là nấu cháo trắng và thêm kinh giới cùng chút hành lá, sau đó ăn lúc nóng để giảm cảm lạnh, mang lại cảm giác dễ chịu hơn. Hoặc bạn có thể dùng kinh giới như 1 loại rau sống rau ghém ăn cùng thịt luộc chấm mắm, bún đậu…

Nghệ

Nghệ có khả năng chống lại nhiều loại virus
Nghệ có khả năng chống lại nhiều loại virus

Nghệ là loại củ rất giàu curcumin, một chất chống oxy hóa, chống viêm mạnh mẽ. Theo kết quả nghiên cứu thì nghệ có khả năng chống lại nhiều loại virus như virus gây cúm, viêm gan C…, curcumin từ nghệ có khả năng kích hoạt các tế bào T và tế bào B, tăng cường đáp ứng kháng thể của cơ thể, từ đó hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh. Bạn có thể thêm nghệ vào các món ăn hàng ngày như nấu cari hoặc dùng bột nghệ, nước nghệ ở dạng thực phẩm chăm sóc sức khỏe để dùng tăng sức đề kháng.

Đinh hương

Đinh hương là thảo dược quen thuộc trong ẩm thực Ấn Độ. Không chỉ là gia vị tạo hương vị cho món ăn, đinh hương còn chứa nhiều dưỡng chất, chất chống oxy hoá quan trọng nên có đặc tính kháng khuẩn tốt và có thể giúp khắc phục nhiều bệnh đường hô hấp như ho, hen suyễn.

Bạc hà

Bạc hà là loại thảo dược tăng sức đề kháng quen thuộc
Bạc hà là loại thảo dược tăng sức đề kháng quen thuộc

Bạc hà là một loại thảo dược tăng sức đề kháng, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các bệnh cảm lạnh, cảm cúm. Thảo dược này có mùi thơm đặc trưng, dùng với công dụng làm mát, được sử dụng phổ biến ở cả dạng tươi và khô với nhiều dược tính tốt cho sức khỏe hô hấp, tiêu hóa và tinh thần. Thành phần chính trong bạc hà là flavonoids với các đặc tính chống viêm, chống virus, chống oxy hóa. Các thành phần như phốt pho, canxi, vitamin A, D, E và C, giúp bảo vệ các tế bào, hỗ trợ tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.‏ Bạn có thể dùng một tách trà bạc hà mạnh (3 – 5g bạc hà khô) giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh, cảm cúm nhanh chóng. Xông tinh dầu bạc hà cũng giúp thông thoáng đường hô hấp trên. Ngoài ra, bạc hà còn là gia vị, rau nêm có thể kết hợp đa dạng với nhiều món ăn, thức uống khác nhau.‏

Quế

Quế có mùi thơm đặc trưng cùng hương vị nổi bật với thành phần chính là ‏‏cinnamaldehyde, các chất chống oxy hóa polyphenol mạnh với đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn, kháng virus.‏ Quế chứa dược tính chống oxy hóa cao hơn cả bạc hà và gừng nên bạn có thể dùng làm thảo dược tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, giúp phòng ngừa và giảm triệu chứng bệnh cảm mạo.‏

Đông trùng hạ thảo

Đây là thảo dược rất tốt để tăng cường hệ miễn dịch. Đông trùng hạ thảo có nhiều thành phần hữu ích như polysacarit làm tăng sản xuất tế bào bạch cầu của cơ thể, chống nhiễm trùng. Theo rất nhiều nghiên cứu, Đông trùng hạ thảo rất tốt cho những người có chức năng miễn dịch bị suy yếu, có thể giúp giảm đến 35% nguy cơ bị cảm lạnh của bạn. Bạn có thể dùng đông trùng hạ thảo pha trà, chế biến món ăn.

Bên cạnh việc sử dụng các thảo dược trên thì bạn có thể chọn dùng viên uống có chứa các thảo dược quen thuộc để tăng sức đề kháng, phòng các bệnh lý giao mùa – các bệnh do virus, vi khuẩn gây ra. Viên uống này có chứa Xuyên tâm liên, cao Thanh hao hoa vàng, bột Đinh hương, cao Hoa hòe, cao Diếp cá, Gừng, Mã đề, Kế sữa và Đông trùng hạ thảo. Viên uống này sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn, virus, do sức đề kháng kém gây ra. Nhờ tác dụng ức chế sự xâm nhập, phát triển của các virus gây bệnh, trong đó có virus dạng ARN (gây ra các bệnh như cúm mùa, sốt xuất huyết, sởi, sốt virus, sốt phát ban), sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, hỗ trợ giảm lượng virus trong cơ thể. Nhờ tác dụng hiệp đồng của các dược liệu gồm hỗn hợp Xuyên tâm liên, Thanh hao hoa vàng, Đinh hương được bào chế dưới dạng hạt có kích thước nanomet có tác dụng ức chế mạnh virus, khi kết hợp với các thành phần khác như Diếp cá, Gừng, Hoa Hòe, Ma đề, Hoàng cầm, Kế sữa và Đông trùng hạ thảo sẽ có tác dụng hỗ trợ cải thiện, giảm nhẹ các bệnh do virus gây ra, đặc biệt các virus có hệ gen là ARN.

Theo dõi DuocPhamVinhGia.Vn trên   

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Để lại một bình luận