Top thực phẩm nên ăn và không nên ăn để tránh đột quỵ

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
24 Tháng bảy 2024

Lần cập nhật cuối:
24 Tháng bảy 2024

Số lần xem:
58

Y học đã chứng minh thói quen ăn uống có thể góp phần phòng tránh đột quỵ từ sớm. Bạn có thể tìm hiểu về các thực phẩm nên ăn và nên tránh để phòng đột quỵ trong nội dung dưới đây.

1. Đột quỵ là gì?

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não
Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não

Đột quỵ hay còn được gọi là tai biến mạch máu não là một dạng tổn thương não xảy ra do dòng máu cung cấp cho não đột ngột bị giảm đáng kể hoặc bị gián đoạn hoàn toàn. Não sẽ bị thiếu oxy và dinh dưỡng nuôi các tế bào não, dẫn đến tình trạng tế bào não chết hàng loạt chỉ trong vài phút. Bệnh lý này sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng như bị tê liệt hoặc yếu một bên (hoặc cả hai bên) cơ thể, khó nuốt, khó cử động, gặp vấn đề thị giác (không tập trung nhìn được, có điểm mù, vấn đề với tầm nhìn ngoại vi,…), khó khăn trong giao tiếp, rối loạn cảm xúc, trầm cảm,… Nghiêm trọng hơn, người bệnh đột quỵ sẽ bị tử vong hoặc sống thực vật nếu không được điều trị kịp thời.

2. Thực phẩm nên ăn phòng tránh đột quỵ

Nếu bạn chưa biết nên ăn gì phòng ngừa đột quỵ thì những thực phẩm dưới đây cần đưa vào thực đơn ăn hàng ngày để phòng bệnh hiệu quả.

Cá hồi

Đây là loại cá có hàm lượng axit béo omega-3 cao, giúp kiểm soát huyết áp và giảm cholesterol xấu bên trong cơ thể. Nếu bạn thường xuyên ăn cá hồi có thể tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ. Ngoài cá hồi thì các loại cá như cá trích, cá ngừ, cá thu,… cũng là cá béo lành tính nên ăn.

Các loại rau màu xanh đậm

Bạn nên ưu tiên các loại rau màu xanh đậm vì các loại rau này ít chất béo và calo nhưng lại giàu chất xơ cũng như các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, vitamin C, kai, folate,… Việc ăn loại rau này thường xuyên có thể giúp kiểm soát cân nặng và duy trì sức khỏe tim mạch, giữ cho huyết áp ở mức ổn định và hạn chế nguy cơ đột quỵ. Một số loại rau xanh tốt cho sức khỏe mà bạn có thể lựa chọn bao gồm súp lơ xanh, cải xoăn, rau muống, rau bina,….

Những thực phẩm nên ăn để phòng bệnh đột quỵ
Những thực phẩm nên ăn để phòng bệnh đột quỵ

Các loại đậu

Theo các chuyên gia thì các loại thực phẩm giàu protein và ít chất béo nên được ưu tiên. Các loại đậu như đậu đen, đậu Hà Lan chính là nguồn cung cấp protein và chất xơ vô cùng dồi dào nhưng lại có hàm lượng chất béo cực thấp. Do đó bạn nên thường xuyên ăn các loại đậu giúp kiểm soát nguy cơ đột quỵ tốt hơn.

Cà chua

Cà chua có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ – tắc nghẽn động mạch não. Lycopene có trong cà chua không chỉ là một chất chống ung thư mà còn bảo vệ các tế bào não khỏi sự tổn thương do oxy hóa. Loại quả này còn có vai trò giảm huyết áp đối với những người thường xuyên bị huyết áp cao – nguyên nhân dẫn đến đột quỵ hàng đầu hiện nay. Bạn có thể thêm cà chua vào các món ăn hàng ngày để phòng đột quỵ.

Tỏi

Tỏi là loại gia vị quen thuộc giúp tăng thêm hương vị cho món ăn lại có khả năng hạ huyết áp và cholesterol, giảm độ cứng động mạch, làm chậm tốc độ vôi hóa động mạch vành. Nếu ăn thường xuyên sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa nguy cơ bị đột quỵ.

Các loại hạt

Các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, hạt bí ngô,… cũng là các loại thực phẩm đứng đầu danh sách gợi ý nếu bạn chưa biết ăn gì phòng ngừa đột quỵ. Các loại hạt đều có công dụng trong việc phòng ngừa đột quỵ nhờ có chứa hàm lượng protein, magie, kali và chất béo không bão hòa đa cao. Các loại hạt này còn chứa chất chống oxy hóa và chất xơ, cân bằng lượng đường trong máu, giảm viêm, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và đột quỵ.

Đậu nành

Đậu nành giúp cải thiện rối loạn mỡ máu, phòng đột quỵ
Đậu nành giúp cải thiện rối loạn mỡ máu, phòng đột quỵ

Đạm đậu nành có khả năng tăng lượng cholesterol tốt cũng như giảm lượng cholesterol xấu trong máu, cải thiện tình trạng rối loạn mỡ máu. Theo kết quả nghiên cứu nếu sử dụng 40g đậu nành hoặc các chế phẩm từ đậu nành mỗi ngày trong vòng ít nhất 1 tháng có thể giúp lượng cholesterol giảm đến khoảng 93%, hạn chế nguy cơ đột quỵ. Hay một cốc sữa đậu nành có thể cung cấp khoảng 20mg isoflavones, ức chế sự tăng trưởng của các tế bào gây ra mảng bám trên thành động mạch, từ đó ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch – nguyên nhân chính dẫn đến tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim.

Khoai lang

Khoai lang được biết đến như một “thực phẩm vàng” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, thích hợp để bạn thêm vào thực đơn phòng đột quỵ. Nhờ có chứa hàm lượng chất xơ cao cũng như hợp chất chống oxy hóa, nên khoai lang có tác dụng hỗ trợ giảm cân, chống ung thư, giảm hình thành cholesterol xấu trong lòng mạch, từ đó ngăn ngừa đột quỵ.

Chanh

Chanh có tính kháng viêm, sát khuẩn cao, lại chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, đào thải độc tố, hạ mỡ máu và phòng tránh đột quỵ hiệu quả thích hợp là thực phẩm chống đột quỵ mà bạn nên ưu tiên lựa chọn. Bạn có thể uống một cốc nước chanh ấm để vừa tốt cho sức khỏe tim mạch, vừa giúp duy trì vóc dáng. Lưu ý là chanh có tính axit cao nên những người bị đau dạ dày nên hạn chế hoặc dùng ở mức cho phép theo tư vấn của bác sĩ trước khi chọn uống nước chanh.

Bưởi

Trong các loại trái cây thì bưởi được biết đến như một loại trái cây rất giàu hoạt chất chống oxy hóa naringin, có khả năng loại bỏ mỡ dư thừa trong cơ thể, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Chuối

Chuối cho tác dụng phòng ngừa đột quỵ rất tốt
Chuối cho tác dụng phòng ngừa đột quỵ rất tốt

Chuối và các món ăn từ chuối rất tốt để ngừa bệnh đột quỵ do chuối xanh có khả năng cải thiện độ nhạy của insulin, giảm huyết áp, duy trì đường huyết ở mức ổn định, hỗ trợ lưu thông máu, phòng ngừa đột quỵ.

Táo

Táo cũng là một loại trái cây có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phòng ngừa tai biến mạch máu não nhờ giàu pectin – một loại chất xơ hòa tan, có khả năng làm giảm mức cholesterol trong cơ thể, hạn chế tích tụ mảng bám trong mạch máu, giúp tăng cường lưu thông máu và oxy. Nếu thường xuyên ăn táo sẽ ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ cũng như tăng tỷ lệ phục hồi sau đột quỵ.

3. Những thực phẩm không nên ăn để tránh đột quỵ

Hạn chế ăn muối

Muối là gia vị thiết yếu nhưng nếu ăn nhiều sẽ có thể gây tích nước và làm tăng huyết áp cho cơ thể, gây ra nguy cơ tái phát mạnh đối với bệnh đột quỵ. Do đó bạn hãy hạn chế sử dụng nhiều muối trong bữa ăn hàng ngày. Người đột quỵ còn được khuyên hạn chế ăn những thức ăn từ thực phẩm đã chế biến và đóng hộp, các loại thức ăn nhanh.

Tuyệt đối tránh rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích

Phòng bệnh đột quỵ cần tránh uống rượu bia, hút thuốc
Phòng bệnh đột quỵ cần tránh uống rượu bia, hút thuốc

Các loại đồ uống như bia, rượu hay thuốc lá, thức ăn cay nóng, mỡ động vật… đều là những chất làm tăng nguy cơ gây nên tình trạng tai biến mạch máu não.

Tránh xa các thực phẩm chứa nhiều chất béo

Các thực phẩm như mỡ động vật, thịt mỡ, các món chiên, xào có chứa nhiều dầu mỡ, các loại sữa đặc, bơ, nội tạng động vật như lòng, dồi… là những thực phẩm bạn nên hạn chế sử dụng để phòng đột quỵ vì khi vào cơ thể những thực phẩm và đồ uống này sẽ khiến cho lượng cholesterol – nguyên nhân gây xơ vữa động mạch hàng đầu tăng lên.

Hạn chế ăn thịt đỏ

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu… có chứa hàm lượng cao chất béo bão hòa, loại chất béo này làm tăng nguy các bệnh về tim mạch, gây tắc nghẽn động mạch do tích tụ các mảng xơ vữa. Do đó nên hạn chế ăn các loại thực phẩm này.

Hạn chế thực phẩm có nhiều đường

Nếu chế độ ăn hàng ngày nhiều đường có thể làm tăng huyết áp, nguy cơ béo phì và tiểu đường loại 2 cao, dễ bị rối loạn lipid máu – các yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ. Bánh ngọt, nước ngọt đóng chai, kẹo… là những loại thực phẩm có chứa nhiều đường, bạn nên tránh hoặc hạn chế tối đa để phòng bệnh.

Bổ sung omega-3 giúp giảm mỡ máu, chống huyết khối, ngăn đột quỵ
Bổ sung omega-3 giúp giảm mỡ máu, chống huyết khối, ngăn đột quỵ

Bên cạnh chế độ ăn có chọn lọc, ưu tiên các thực phẩm tốt và hạn chế thực phẩm không tốt để phòng ngừa đột quỵ thì hàng ngày bạn có thể chọn dùng thêm sản phẩm Omega-3. Nên chọn bổ sung Omega-3 Triglyceride với DHA và EPA hàm lượng cao, giàu EPA. Omega-3 là “chìa khóa” hỗ trợ điều trị rất tốt nhiều bệnh lý như bệnh mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, huyết áp cao và các bệnh tim mạch (bao gồm đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy tim, bệnh thấp tim, bệnh cơ tim, rối loạn nhịp tim, dị tật tim bẩm sinh, bệnh van tim, viêm tim, phình động mạch chủ, bệnh động mạch ngoại biên, bệnh huyết khối và huyết khối tĩnh mạch) – các bệnh lý dẫn tới đột quỵ. Bổ sung Omega-3 hàng ngày sẽ cho tác dụng:

  • Omega-3 giúp giảm mỡ máu: Nhờ chứa hàm lượng cao EPA và DHA, dùng như một biện pháp thay thế (hoặc kết hợp với thuốc điều trị) để giảm mỡ máu (đặc biệt là LDL và Triglyceride).
  • Omega-3 giảm mảng bám trong lòng mạch và giúp mạch máu khỏe mạnh: Theo các nghiên cứu thì Omega-3 chứa EPA và DHA cao sẽ giúp giảm hình thành các mảng xơ vữa động mạch – đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến đau thắt ngực, suy tim, đột quỵ, nhồi máu cơ tim.
  • Omega-3 giúp hạ huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương: Cơ chế của Omega-3 giúp làm giảm huyết áp bao gồm tác dụng thuận lợi trong phản ứng mạch máu với angiotensin, cải thiện chức năng mạch máu và điều chỉnh viêm.
  • Omega-3 giúp chống rối loạn nhịp tim, chống huyết khối và giảm viêm: Công dụng nổi bật của Omega-3 chính là chống huyết khối, tức là giảm hình thành cục máu đông trong mạch máu hoặc trong buồng tim.

Sức khỏe tim mạch, cân nặng và đột quỵ có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Do đó hãy chọn những thực phẩm có khả năng giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường,… là cách giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ hiệu quả.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Để lại một bình luận