Người bệnh viêm đại tràng cần có một chế độ ăn phù hợp vừa hỗ trợ điều trị bệnh vừa tránh được các triệu chứng đầy bụng, đau bụng hay đại tiện bất thường. Người bệnh có thể tham khảo giải đáp cho thắc mắc viêm đại tràng nên ăn gì được chia sẻ trong nội dung dưới đây.
1. Viêm đại tràng nên ăn gì?
Người bệnh viêm đại tràng nên ăn những thực phẩm dưới đây:
Quả táo
Táo là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt, tuy nhiên, hàm lượng chất xơ và đường fructose cao trong quả táo có thể khiến người bệnh viêm đại tràng khó tiêu hóa trong thời kỳ bệnh bùng phát.
Cá hồi
Cá hồi giàu axit béo Omega-3, có lợi cho sức khỏe và tốt cho đường tiêu hóa.
Quả bí
Bí đao là thực phẩm mà người bệnh viêm đại tràng hấp thu tốt. Tuy nhiên, nếu trong thời gian bệnh bùng phát thì chất xơ dồi dào trong một số loại bí có thể khiến người bệnh khó tiêu.
Quả bơ
Đây là loại quả giàu chất dinh dưỡng và chất béo có lợi cho sức khỏe mà người bệnh viêm đau đại tràng nên ăn.
Một số thực phẩm lên men
Một số thực phẩm lên men như sữa chua có chứa lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp hỗ trợ điều trị viêm đại tràng hiệu quả.
Bột yến mạch ăn liền
Bột yến mạch ăn liền không có thêm hương liệu sẽ dễ tiêu hóa hơn một chút so với các dạng ngũ cốc và yến mạch khác.
Ngũ cốc tinh chế
Người bệnh viêm đại tràng nên ăn bánh mì và ngũ cốc làm từ ngũ cốc tinh chế. Ngũ cốc nguyên hạt thường khó tiêu hóa hơn với người bệnh viêm đại tràng. Một số loại bánh mì và các sản phẩm ngũ cốc được bổ sung thêm các khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe.
Trứng
Trứng cung cấp một số chất dinh dưỡng thiết yếu như omega-3 và dễ tiêu hóa nên rất tốt cho chế độ ăn khi bị viêm đại tràng.
Xem thêm: [Giải đáp] Bị viêm đại tràng có nên ăn trứng không?
Nước ép
Nước ép có thể cung cấp các loại vitamin cho người bệnh. Trong số các loại nước ép thì cà rốt có nhiều vitamin A, chất chống oxy hóa tốt cho người bệnh viêm đại tràng mãn tính.
Rau xanh nhiều lá
Các loại rau có màu lá xanh đậm như rau ngót, rau muống, rau cải… thích hợp để người bệnh đại tràng ăn hàng ngày.
Bổ sung nhiều nước
Những người mắc bệnh viêm đại tràng cần uống thêm nhiều nước, vì tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước.
2. Các thực phẩm cần tránh khi bị viêm đại tràng
Caffeine
Theo một cuộc khảo sát năm 2013 với 442 người bị viêm đại tràng đã phát hiện ra rằng 22% số người mắc bệnh cho biết caffeine làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn khi dùng caffeine. Thành phần này có trong cà phê, trà, soda và socola. Do đó người bệnh viêm đại tràng không nên dùng các loại đồ uống này.
Xem thêm: [GIẢI ĐÁP] Viêm đại tràng có nên uống cà phê không?
Các sản phẩm từ sữa
Sữa rất tốt cho sức khỏe nhưng với người bệnh viêm đại tràng thì không nên dùng sữa, đặc biệt là những người không dung nạp lactose thì nên tránh dùng sữa.
Rượu
Đồ uống này có thể gây tiêu chảy ở một số người bệnh viêm đại tràng.
Thực phẩm giàu chất xơ
Các thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, quả mọng, đậu Hà Lan và các loại đậu bình thường rất tốt nhưng nếu người bệnh viêm đại tràng tiêu thụ với số lượng lớn sẽ gây ra đau bụng, chướng khí và làm tăng số lần đi ngoài.
Bỏng ngô
Người bệnh viêm đại tràng thường khó tiêu hóa bỏng ngô tương tự như các loại hạt và quả hạch khác.
Khoai tây
Loại củ này có chứa glycoalkaloids, có thể làm phá vỡ tính toàn vẹn của màng tế bào của ruột. Những chất này có trong vỏ và có trong khoai tây chiên nhiều hơn khoai tây nướng hoặc luộc.
Thực phẩm có chứa lưu huỳnh hoặc sulfit
Thực phẩm này sản sinh nhiều khí gây nên tình trạng chướng bụng. Thực phẩm này bao gồm bia, rượu, hạnh nhân, rượu táo, đậu nành, bánh mì, đậu phộng, nho khô và các loại thịt chế biến sẵn.
Thịt mỡ
Trong giai đoạn bùng phát, đường ruột không hấp thụ hết chất béo từ thịt, có thể làm cho các triệu chứng của bệnh trầm trọng hơn.
Các loại hạt
Các loại hạt có thể gây đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy. Khi người bệnh đang trong giai đoạn bùng phát, ngay cả với một lượng nhỏ cũng có thể gây ra các triệu chứng.
Đường fructose
Cơ thể của người bị viêm đại tràng thường không có khả năng hấp thụ tốt lượng đường fructose như bình thường, sử dụng sẽ gây ra đầy hơi và tiêu chảy. Người bệnh nên kiểm tra thành phần của một số thực phẩm như nước trái cây, mật ong và mật đường trước khi sử dụng vì tất cả đều chứa fructose.
Rau củ quả chưa nấu chín
Đây là những thực phẩm thường chứa nhiều chất xơ, khó tiêu hóa khi bị viêm đại tràng cấp gây đầy hơi, chướng bụng và đau quặn bụng. Những người bị viêm đại tràng nên ăn rau đã nấu chín sẽ tốt hơn so với ăn sống.
Thực phẩm cay
Đối với những người bị viêm đại tràng, thức ăn cay và nóng có thể gây khởi phát hoặc làm trầm trọng thêm triệu chứng viêm đại tràng cấp.
Gluten
Đây là một thành phần người bệnh không nên ăn và có nhiều trong lúa mì, lúa mạch.
Chất nhũ hóa thực phẩm
Chất này bao gồm carboxymethyl cellulose và polysorbate-80, được các nhà sản xuất thêm vào nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn, nếu người bệnh ăn có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm đại tràng.
3. Lưu ý trong chế độ ăn dành cho người bị viêm đại tràng
Người bệnh nên chọn lựa thực phẩm an toàn để ăn hàng ngày, có thể ghi lại các thực phẩm đã sử dụng, phản ứng của cơ thể với các thực phẩm đó để tránh những tác dụng không mong muốn từ thực phẩm. Mỗi người bệnh sẽ có chế độ ăn khác nhau nhưng cần chú ý các điểm sau:
- Ăn những thực phẩm không làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh.
- Tránh các thực phẩm có thể là tác nhân làm các triệu chứng trầm trọng hơn.
- Thay vì ăn 3 bữa một ngày thì nên chia thành các bữa ăn nhỏ từ 4 – 5 bữa/ngày.
- Chế độ dinh dưỡng cân bằng: Một trong những biến chứng đối với người bị viêm đại tràng là dinh dưỡng không đủ do dung nạp thức ăn hạn chế. Người bệnh nên tìm cách thay đổi cách chế biến thực phẩm hơn là tránh để không làm mất đi các lợi ích dinh dưỡng từ thực phẩm đó như gọt vỏ hoặc nấu chín trái cây hoặc rau củ giúp dễ dung nạp hơn.
- Thực phẩm bổ sung: Người bệnh có thể cần phải bù đắp cho sự thiếu hụt dinh dưỡng do không dung nạp một số thực phẩm chứa thành phần dinh dưỡng quan trọng bằng cách dùng thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng sau khi hỏi ý kiến của bác sĩ.
- Hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để nhận được lời khuyên về việc cân bằng chế độ ăn uống hoặc đề xuất các lựa chọn thực phẩm thay thế tốt hơn, khi mà người bệnh không thể quyết định được.
Bên cạnh đó để hỗ trợ điều trị các bệnh tiêu hóa nói chung và phòng tránh bệnh thì người bệnh có thể chọn bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột từ men vi sinh. Nên chọn men vi sinh có chứa probiotics và prebiotics, được sản xuất bằng công nghệ lab2pro. Đây là công nghệ hiện đại sẽ giúp lợi khuẩn có thể sống tốt trong suốt quá trình tiêu hóa và phát huy tác dụng. Men vi sinh sẽ giúp người bệnh ăn ngon miệng, tránh được các bệnh đường tiêu hóa, hấp thu tốt nhất các dưỡng chất từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày và giúp cải thiện nhanh tình trạng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón, đặc biệt là viêm đại tràng cấp, mãn tính. Chi tiết xem thêm về sản phẩm TẠI ĐÂY.
Qua những chia sẻ này người bệnh đã biết viêm đại tràng nên ăn gì để lựa chọn đúng thực phẩm và hỗ trợ điều trị thêm hiệu quả.
Bài viết liên quan:
- Người bệnh viêm đại tràng nên ăn hoa quả gì tốt nhất?
- 10+ Sữa dành cho người viêm đại tràng tốt nhất hiện nay
Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn