Bị viêm họng cần xây dựng một chế độ ăn khoa học bao gồm đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng, miễn dịch cơ thể. Không ít người băn khoăn “viêm họng có nên ăn trứng không?”. Để biết chính xác câu trả lời, cùng tìm hiểu thông tin hữu ích trong nội dung bài viết dưới đây.
1. Viêm họng có nên ăn trứng hay không?
Trước khi trả lời câu hỏi “viêm họng có nên ăn trứng không?”, chúng ta biết trứng là một loại thực phẩm cung cấp khá nhiều chất dinh dưỡng, có chứa những thành phần như protein, photpho, canxi, sắt, chất khoáng, men vi sinh cùng vitamin cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Chưa có một nghiên cứu khoa học nào chỉ ra rằng, ăn trứng sẽ khiến cho tình trạng viêm họng trở nên trầm trọng hơn. Vì thế, đây là thực phẩm rất cần thiết để ăn trong giai đoạn này.
2. Những số lưu ý dành cho người bị viêm họng trước khi ăn trứng
Tuy ăn trứng rất bổ ích nhưng không phải ăn nhiều là được, cần ăn trứng một cách hợp lý và điều độ. Không nên ăn trứng khi đang sốt cao 39 – 40 độ C hoặc đang bị tiêu chảy, béo phì, bởi chất protein trong trứng khi đi vào cơ thể sẽ bị phân hủy và sinh ra nhiệt lượng cao hơn 30% so với mức bình thường, nhiệt độ cơ thể tăng cao, dễ gây co giật và biến chứng lên não rất nguy hiểm.
Khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, một người chỉ nên ăn 2 – 3 quả trứng mỗi tuần. Có thể chế biến trứng thành nhiều món khác nhau, nhưng không ăn trứng cùng với các loại gia vị cay nóng, hoặc chiên rán với nhiều loại dầu mỡ vì có thể gây kích ứng niêm mạc cổ họng, khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trong hơn.
3. Người bị viêm họng nên ăn gì?
Bị viêm họng có nên ăn trứng không? Câu trả lời là có, nhưng cần lưu ý ăn đúng, ăn đủ như đã giải thích ở trên. Bên cạnh việc ăn trứng, người bệnh có thể ăn các thực phẩm khác tốt cho sức khỏe và tăng khả năng hồi phục bệnh.
3.1. Ăn rau bạc hà
Bạc hà là một loại rau thơm quen thuộc rất nhiều người sử dụng, có tác dụng giảm đau, tiêu đờm, thông niêm mạc, chống ho. Khi bị viêm họng sử dụng bạc hà sẽ giúp cho cổ họng đỡ đau rát, giảm ho, thông mũi, có mạch, khắc phục tốt hiện tượng sổ mũi. Tuy nhiên, người bị viêm họng đến mức sưng đau, rát họng không được ăn loại rau này.
3.2. Sữa chua
Sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa, chứa nhiều lợi khuẩn, có khả năng nâng cao hệ miễn dịch và bảo vệ niêm mạc trước sự tấn công của hại khuẩn, kích thích tiêu hóa và mang lại cảm giác ngon miệng cho người bệnh. Khi bị viêm họng ăn sữa chua mát, mềm, trơn, giúp làm dịu cổ họng và đẩy lùi kích thích tại thành cổ họng. Người bệnh nên ăn sữa chua giữa 2 bữa trong ngày, không ăn khi quá đói hoặc quá no hoặc khi đang sử dụng thuốc kháng sinh.
3.3. Người bị viêm họng nên ăn gừng
Nghiên cứu cho thấy gừng có thể giúp giảm viêm, xoa dịu cơn đau họng bằng cách ngăn chặn các protein (các protein này gây đau và ngứa) gây viêm trong cơ thể. Bên cạnh đó, gừng có đặc tính kháng khuẩn, có thể giúp chống lại virus và vi khuẩn gây bệnh, tăng cường khả năng miễn dịch giúp sức khỏe phục hồi. Do đó, người bệnh bị viêm họng nên ăn những thức ăn chứa gừng hoặc pha nước uống mỗi ngày 1 cốc trà gừng.
3.4. Mật ong tốt cho người bị viêm họng
Mật ong có chứa các chất chống oxy hóa, sát khuẩn, chống viêm như chrysin, catalase và pinocembrin có tác dụng giảm ho, tiêu đờm, đẩy lùi viêm nhiễm, không chỉ thế còn hỗ trợ loại bỏ tình trạng khó chịu mà còn giúp nâng cao sức đề kháng cơ thể. Mỗi ngày nên hòa mật ong với nước ấm hoặc nước cốt chanh uống vào buổi sáng để giúp giảm sự khó chịu trong cổ họng.
3.5. Củ nghệ
Nghệ chứa chất chống oxy hóa, cùng hoạt chất curcumin, giúp kháng viêm và hỗ trợ phục hồi thương tổn niêm mạc họng rất tốt. Do đó, người bệnh có thể sử dụng củ gừng để khắc phục tình trạng viêm họng bằng cách cho nghệ vào các món ăn hoặc pha bột nghệ với nước ấm để uống hàng ngày.
3.6. Nhóm thực phẩm khác
Ngoài những thực phẩm nếu trên, người bị viêm họng có thể bổ sung thêm các nhóm thực phẩm khác như cà rốt, yến mạch, nước hầm xương, lựu,… Các thực phẩm này chứa nhiều vitamin và khoáng chất có tác dụng rất tốt cho người bệnh viêm họng, giúp phục hồi những tổn thương vùng họng, se niêm mạc, giảm sưng đau và kích thích vị giác người bệnh ngon miệng hơn.
Bị viêm họng có nên ăn trứng không, nên ăn thêm những thực phẩm kể trên nhưng không nên ăn những nhóm thực phẩm có hại như thực phẩm lạnh (kem, nước ngọt,…), đồ ăn cứng (óc chó, hướng dương, xiên que,…), thực phẩm ngọt (bánh kẹo, socola,…), đồ uống chứa cồn (rượu, bia,…), thức ăn cay, nóng, nhiều dầu mỡ (ớt, thức ăn nhanh, thịt nướng,…).
Tuy nhiên, cần lưu ý chế độ ăn uống chỉ góp phần cải thiện triệu chứng viêm họng nhẹ. Để đẩy lùi viêm họng tận gốc, tránh tái phát, người bệnh nên nên đi khám bác sĩ để được đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.
Bên cạnh đó, người bệnh viêm họng có thể hỗ trợ điều trị và giúp cải thiện nhanh tình trạng bệnh bằng cách lựa chọn sản phẩm xịt họng có thành phần thảo dược an toàn. Xịt họng đó có chứa thành phần 100% là thảo dược gồm Xuyên tâm liên, Hoàng liên, Hoàng cầm, Bách hộ, xạ can, Húng chanh, Cỏ mật, tinh dầu Bạc hà,… có tác dụng tại chỗ, giảm sưng đau ngứa, rát họng, giúp giảm viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Đồng thời làm dịu cải thiện các triệu chứng khô họng, viêm loét miệng họng, tổn thương niêm mạc miệng, nhiệt miệng.
Điều trị viêm họng quan trọng nhưng nhiều người thường ít quan tâm hoặc bỏ qua đó là tăng sức đề kháng cơ thể tốt nhất. Khi người bệnh có sức đề kháng, hệ miễn dịch cơ thể tốt sẽ giúp giảm tình trạng nghiêm trọng của bệnh, sự lây lan và phát triển vi khuẩn, virus gây bệnh trong cơ thể, tăng khả năng phục hồi và nhanh khỏi. Sử dụng sản phẩm tăng đề kháng chứa thành phần là các thảo dược thiên nhiên gồm Xuyên tâm liên, Thanh hao hoa vàng, Đinh hương, Hoàng cầm, Sài hồ,… cho hiệu quả và tính an toàn cao.
Như vậy, các thông tin trên đã giúp người bệnh giải đáp câu hỏi viêm họng có nên ăn trứng? Đồng thời biết được những thực phẩm nên ăn và không nên ăn khi bị viêm họng để hỗ trợ điều trị viêm họng.
Bài viết liên quan: Bị viêm họng có nên uống nước cam không?
Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn