Người bệnh viêm xoang ăn thịt gà được không? 

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
16 Tháng mười một 2023

Lần cập nhật cuối:
4 Tháng ba 2024

Số lần xem:
410

Thịt gà rất giàu dinh dưỡng, không chỉ là món ăn ngon mà còn là món được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên loại thịt này lại không thích hợp để một số người bệnh ăn, thậm chí còn phải kiêng thịt gà, do đó mà có băn khoăn người bệnh viêm xoang ăn thịt gà được không? Cùng tìm câu trả lời trong nội dung dưới đây.

[Giải đáp thắc mắc] viêm xoang ăn thịt gà được không?
[Giải đáp thắc mắc] viêm xoang ăn thịt gà được không?

1. Viêm xoang ăn thịt gà được không?

Thịt gà là một loại thực phẩm phổ biến có giá trị dinh dưỡng nên được nhiều người yêu thích và thêm vào thực đơn ăn hàng ngày của gia đình. Thịt gà có thành phần lipit, albumin cùng nguồn vitamin A, C, E, B rất dồi dào và là những khoáng chất tốt cho hệ tiêu hóa. Ca, P, kẽm, sắt từ thịt gà cũng được cơ thể xử lý dễ dàng hơn so với các nguồn đạm khác. Theo Đông y thì thịt gà được dùng như 1 thành phần giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh ở mức tương đối. Thịt gà có tính ôn (nghĩa là không nóng cũng không lạnh), thịt không có độc tố nên phù hợp với mọi đối tượng, với người bệnh ốm dậy, gà thường được dùng để hầm thuốc bắc hoặc nấu cháo giúp bồi bổ sức khỏe nhanh chóng. Đồng thời thịt gà còn có công dụng bổ tỳ, thận, lưu thông khí huyết. Mỗi phần từ thịt gà như thịt đùi, thịt cánh, thịt lườn sẽ cung cấp các mức chất dinh dưỡng khác nhau, bao gồm chất béo, protein và calo.

Với băn khoăn người viêm xoang ăn thịt gà được không thì theo bác sĩ người bệnh có thể ăn thịt gà bình thường. Vì thịt gà chứa nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp cho người bệnh đầy đủ năng lượng và chất dinh dưỡng, giúp duy trì sức khỏe tốt, hệ miễn dịch hoạt động tốt, giúp bệnh viêm xoang thuyên giảm. Theo nghiên cứu thì không có mối liên hệ khoa học nào giữa việc ăn thịt gà và làm bệnh xoang nặng thêm. Chỉ những người bệnh bị dị ứng với thịt gà, người bệnh viêm khớp, người có vết thương hở, người bệnh nhân xơ gan, người bệnh thủy đậu,… mới nên tránh ăn thịt gà. Người bệnh viêm xoang có thể chế biến thịt gà thành các món ăn bổ dưỡng như cháo gà hay gà hầm thuốc bắc, gà hầm sâm… để cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể, đồng thời giúp tăng sức đề kháng, khôi phục lại thể trạng ban đầu.

2. Lưu ý khi cho người viêm xoang dùng thịt gà

Một vài lưu ý cần nhớ khi cho người viêm xoang dùng thịt gà
Một vài lưu ý cần nhớ khi cho người viêm xoang dùng thịt gà

Tuy thịt gà bổ dưỡng và không gây ảnh hưởng với người bệnh xoang nhưng khi sử dụng kết hợp thịt gà với thực phẩm khác không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Nên khi sử dụng thịt gà những người viêm xoang cần lưu ý:

  • Hạn chế dùng da gà: Da gà không tốt cho bệnh viêm xoang vì có chứa nhiều mỡ và cholesterol nên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Da gà cũng là vùng chứa nhiều vi khuẩn nếu không được vệ sinh sạch sẽ.
  • Không ăn phao câu gà: Trên phao câu gà có chứa một lượng lớn tế bào giang mai, các túi xoang, nọc độc còn sót lại nên bộ phận này có vị trí chứa nhiều loại vi khuẩn và nhiều loại virus khác nhau gây bệnh nên người bệnh viêm xoang tuyệt đối tránh xa.
  • Không trộn thịt gà với đồ nếp: Kết hợp này không thích hợp với người bệnh vừa phẫu thuật xoang vì thịt gà và cơm nếp đều có tính ấm nên sinh nhiệt, đồng thời kích thích gây viêm nhiễm, khiến mô khó lành và dẫn đến sẹo sau phẫu thuật.
  • Không ăn thịt gà với rau kinh giới: Từ xưa dân gian đã cảnh báo không nên ăn thịt gà và rau kinh giới vì có thể gây ra máu, ù tai và chóng mặt.
  • Không ăn nội tạng gà: Hàm lượng cholesterol trong nội tạng rất cao hơn nữa còn có thể chứa nhiều chất độc, vi khuẩn gây bệnh khó được xử lý triệt để nên người bệnh cần hạn chế ăn.
  • Không kết hợp thịt gà với tôm: Tôm có tính ôn khó kết hợp với thịt gà có tính ấm vì có thể gây dị ứng. Một số trường hợp người thân nhiệt có thể bị chảy máu mũi ở xoang.

3. Bị viêm xoang nên ăn gì và kiêng gì?

Ngoài việc có thể ăn thịt gà, người bệnh viêm xoang cũng cần chú ý chọn đúng thực phẩm ăn hàng ngày để giúp tăng sức đề kháng và hỗ trợ cải thiện bệnh hiệu quả hơn.

Những thực phẩm người bệnh viêm xoang nên ăn
Những thực phẩm người bệnh viêm xoang nên ăn

Những thực phẩm người bệnh viêm xoang nên ăn có:

  • Nhóm thực phẩm giàu chất xơ và vitamin: Nhóm thực phẩm này rất có lợi cho người bị viêm xoang như rau quả tươi. Rau quả tươi và trái cây các loại cung cấp nhiều vitamin C sẽ giúp tăng sức đề kháng, đồng thời cải thiện tình trạng viêm nhiễm ở mũi và xoang, đồng thời giúp mũi và xoang được thông thoáng và sạch sẽ hơn.
  • Thực phẩm có tác dụng bổ phế âm: Thực phẩm có tính ấm như táo tàu, gạo nếp, củ từ,… sẽ làm ấp phế của người bệnh viêm xoang, phòng ngừa bệnh hô hấp hiệu quả.  
  • Thực phẩm giàu Omega – 3: Các loại thực phẩm giàu Omega – 3 như các loại cá hồi, cá nục hay cá mòi… có hiệu quả tốt trong việc cải thiện triệu chứng đau nhức do bệnh viêm xoang gây ra. Ngoài ta thì thực phẩm giàu omega – 3  còn có óc chó, hạnh nhân,…
  • Thực phẩm giàu kẽm: Kẽm là khoáng chất có tác dụng phòng ngừa triệu chứng viêm nhiễm hiệu quả và cũng giúp làm giảm tình trạng sưng tấy ở hốc mũi và niêm mạc mũi. Thực phẩm giàu kẽm nhất có thịt gà, thịt heo, cá, sò, ốc,… Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý chế biến các nhóm thực phẩm này vì kẽm chưa được xử lý tốt rất dễ gây nóng và khó tiêu hóa.
  • Thực phẩm có thành phần kháng sinh tự nhiên: Nhóm thực phẩm có chứa kháng sinh tự nhiên có mật ong, tỏi, gừng, hành,… khi sử dụng sẽ hỗ trợ làm giảm sưng tấy ở niêm mạc của họng, hạn chế được những tổn thương lây lan tại xoang mũi. Người bệnh nên chú ý sử dụng các thực phẩm này với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều có thể phát sinh các tác dụng phụ.
Những thực phẩm người bệnh viêm xoang nên tránh
Những thực phẩm người bệnh viêm xoang nên tránh

Thực phẩm người bệnh viêm xoang nên tránh có:

  • Sữa và các chế phẩm từ sữa: Thực phẩm này sẽ làm lượng dịch nhầy trong mũi tăng lên đáng kể, làm nghẽn các xoang nên người bệnh cần tránh sử dụng.
  • Nhóm thực phẩm gây dị ứng: Một số thực phẩm dị ứng với cơ địa sẽ khiến niêm mạc sưng viêm, không tốt cho người bệnh viêm xoang như hải sản, thịt bò, đậu phộng…
  • Những chất kích thích: Đồ uống có gas, có cồn, cà phê dễ gây mất nước, dịch mủ trong xoang càng đặc lại và gây bít tắc xoang mũi.
  • Thực phẩm chế biến sẵn và nhiều mỡ: Nhóm thực phẩm này sẽ  kích thích làm tình trạng viêm nặng hơn, làm tăng tiết dịch nhầy bít tắc ống xoang.
  • Đồ đông lạnh: Nước uống lạnh gây thay đổi nhiệt độ đột ngột, gây kích thích vùng vòm họng và khiến bệnh chuyển biến nặng hơn. Do đó người bệnh nên tránh chè lạnh, đồ đông lạnh. 

Người bệnh viêm xoang có thể chọn sử dụng sản phẩm thảo dược an toàn giúp hỗ trợ điều trị các bệnh do virus, vi khuẩn gây ra hiệu quả. Sản phẩm chứa 100% thảo mộc là Xuyên tâm liên, Thanh hao hoa vàng, Đinh hương, Hoa hòe, Sài hồ, Cam thảo, Đông trùng hạ thảo, Diếp cá, Gừng, Mã đề, Hoàng cầm cho tác dụng hỗ trợ tăng sức đề kháng, hỗ trợ giảm các biểu hiện sốt, ho, đờm và là lá chắn virus, vi khuẩn phát triển bệnh viêm mũi, viêm xoang, viêm họng mãn tính. Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc cúm thông thường, viêm họng, viêm phế quản ở người có sức đề kháng kém.

Người bệnh nên rửa mũi hàng ngày bằng sản phẩm xịt rửa xoang có chứa Natri clorid, natri benzoat, polysorbate, tinh dầu bạc hà, nước tinh khiết sẽ giúp vệ sinh làm sạch xoang mũi giúp ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng như ngạt mũi, chảy nước mũi làm thông thoáng đường thở, đào thải dịch nhầy và loại bỏ tác nhân gây viêm mũi xoang. Đồng thời hỗ trợ, làm giảm triệu chứng của viêm mũi, viêm xoang, giúp làm giảm đau đầu, nhức hốc mắt do viêm xoang và còn giúp phòng ngừa sổ mũi, ngạt mũi, viêm mũi xoang, phòng tránh các bệnh đường hô hấp.

Với trẻ nhỏ bị viêm xoang (trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên) thì có sản phẩm xịt rửa mũi có chứa Natri clorid, natri benzoat, polysorbate, tinh dầu tràm, nước tinh khiết sẽ giúp vệ sinh mũi hàng ngày giúp loại bỏ gỉ mũi, chất nhầy và loại bỏ tác nhân gây viêm mũi xoang, làm sạch và thông mũi, phòng ngừa và làm giảm sổ mũi, ngạt mũi, viêm mũi dị ứng, viêm xoang; làm ẩm, phục hồi độ ẩm tự nhiên của niêm mạc mũi giúp làm giảm tình trạng khô mũi, giảm kích ứng đặc biệt trong thời tiết hanh khô, phòng điều hòa. Và giúp phòng ngừa sổ mũi, ngạt mũi, viêm mũi xoang, phòng tránh các bệnh đường hô hấp. 

Viêm xoang ăn thịt gà được không là quan tâm của nhiều người và với chia sẻ trên đây hi vọng sẽ giúp người bệnh biết ăn thịt gà đúng cách và chọn được thực phẩm tốt để bổ sung giúp điều trị thêm hiệu quả. 

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Để lại một bình luận