Bị cảm cúm nên ăn gì để đạt hiệu quả trong việc điều trị bệnh và tăng cường quá trình phục hồi của cơ thể. Trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết để giải đáp tất cả những thắc mắc về vấn đề này.
1. Người bị cảm cúm nên ăn gì cho nhanh khỏi?
Các triệu chứng thông thường khi mắc cảm cúm như sốt cao, nghẹt mũi, đau họng, ho, hắt hơi, đau đầu, đau nhức cơ thể, chán ăn, mệt mỏi đuối sức. Với những người sức đề kháng kém có thể bị biến chứng do bội nhiễm vi khuẩn gây viêm phế quản phổi, viêm mũi xoang.
Hầu hết người bị cảm cúm đều ăn không ngon miệng, ăn kém hơn bình thường, nhưng đây là thời điểm cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ vì tiêu hao năng lượng. Ăn uống đầy đủ sẽ giúp sức khỏe hồi phục nhanh nhất, giảm thời gian điều trị, ngăn ngừa tình trạng trở nặng biến chứng nguy hiểm. Vậy bị cảm cúm nên ăn gì? Một số loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng, cải thiện nhanh các triệu chứng cảm khó chịu mà người bệnh nên ăn nhiều như:
1.1. Các loại thực phẩm giàu kẽm
Kẽm là vi chất mà cơ thể rất cần để các tế bào miễn dịch có thể hoạt động tối ưu. Khi bị cúm, việc tăng cường bổ sung các thủy hải sản có vỏ giàu kẽm như thịt, cá, tôm, sò, hàu, trứng, sữa,… rất cần thiết, vì đây là thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch, sức khỏe sớm phục hồi, duy trì vị giác và khứu giác, nâng cao thể trạng. Kẽm tham gia vào hàng trăm enzym chuyển hóa trong cơ thể, nếu thiếu kẽm thì rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm về đường hô hấp, đường tiêu hóa do sức đề kháng bị suy giảm.
1.2. Rau xanh
Cải bó xôi, cải xoăn và các loại rau xanh khác ngoài tác dụng tăng cường hệ miễn dịch còn là nguồn cung cấp giàu vitamin A, vitamin C, vitamin E và vitamin K. Bạn cũng có thể thêm rau xanh vào cùng sinh tố trái cây hoặc ăn sống cùng với dầu ô liu.
Nghiên cứu cho thấy sắt cần thiết cho việc sản xuất các tế bào miễn dịch, đặc biệt là tế bào bạch cầu, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.
1.3. Bông cải xanh
Các nhà nghiên cứu của Đại học California ở Los Angeles cho biết, bông cải xanh có thể là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn nếu bạn đang cố gắng ngăn ngừa cảm cúm hoặc cảm lạnh.
Theo nghiên cứu, bông cải xanh và các loại rau họ cải khác đã được chứng minh là giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Các nhà nghiên cứu cho rằng, sulforaphane, một chất hóa học trong rau, kích hoạt các gene và enzyme chống oxy hóa trong các tế bào miễn dịch cụ thể, giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể.
1.4. Gừng
Gừng là vị thuốc dùng để trị nhiều bệnh thông thường, trong đó có cảm cúm. Nghiên cứu cho thấy, gừng có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Từ đó, làm dịu đi những triệu chứng của cảm cúm như ho, đau họng, hắt hơi…
Ngoài ra, gừng cũng được chứng minh là có tác dụng làm giảm buồn nôn, làm ấm cơ thể. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy buồn nôn hoặc nôn nao khi bị cảm cúm thì hãy uống 1 ly trà gừng để làm giảm các triệu chứng này.
1.5. Các loại trái cây giàu vitamin C
Vitamin C giúp kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu tấn công vi khuẩn và virus, làm giảm viêm, thúc đẩy hoạt động của các tế bào miễn dịch giúp chống lại vi khuẩn có hại. Ngoài ra, loại vitamin này còn giúp giảm mức độ nghiêm trọng và kéo dài của triệu chứng bệnh cúm.
Người bệnh cúm có thể lựa chọn nhiều loại trái cây giàu vitamin C như: trái cây họ cam quýt (cam, chanh, bưởi), kiwi, dâu tây, dưa lưới, dứa, ổi…
1.6. Các loại hạt ngũ cốc
Ăn các loại hạt như hạnh nhân, óc chó là một cách tuyệt vời để tăng mức protein trong chế độ ăn uống cũng như bổ sung một số chất béo thiết yếu khi bạn bị ốm.
Chất béo lành mạnh có trong các loại hạt có thể giúp da và niêm mạc khỏe mạnh. Các loại hạt cũng có nhiều selen vitamin D, kẽm, đồng, chất chống oxy hóa… Tất cả đều là những thành phần quan trọng để duy trì và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
1.7. Các loại gia vị cay
Triệu chứng nghẹt mũi thường kéo dài cho đến khi cảm cúm biến mất nên gây ra nhiều bất tiện và khó khăn trong việc thở đối với người bệnh. Trong trường hợp này, một số gia vị có vị cay, nồng (tiêu, ớt,…) chứa thành phần Beta-Carotene sẽ giải quyết được vấn đề gặp phải. Tuy nhiên, nếu người bệnh đang bị đau họng hoặc gặp các vấn đề về dạ dày thì nên cân nhắc trước khi sử dụng.
1.8. Tỏi
Nhiều bà bầu khi nghén sẽ không ăn được những gia vị có mùi nồng như tỏi nhưng nếu mẹ đang bị cúm thì hãy cố gắng bổ sung thêm gừng, tỏi để mau khỏi bệnh.
Thành phần của tỏi chứa một số chất kháng sinh có tác dụng chống vi khuẩn, virus và chống viêm nhiễm. Mẹ bầu có thể ăn sống, giã nước uống hoặc xông hơi bằng tinh dầu tỏi để đẩy lùi bệnh cúm.
1.9. Sữa chua
Sữa chua là thực phẩm được các bác sĩ khuyến nghị sử dụng mỗi ngày để giảm thời gian và tần suất mắc cảm cúm. Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn Probiotics. Đây là những chủng vi khuẩn có thể cư trú trong ruột, mang lại lợi ích cho sức khỏe. Đồng thời, hàm lượng kẽm trong sữa chua cũng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Do đó, bổ sung sữa chua hàng ngày có thể giúp cả trẻ em và người lớn ít bị cảm lạnh hơn, giúp lành bệnh nhanh hơn khi bị ốm và phải dùng ít thuốc kháng sinh hơn.
1.10. Nước dừa
Nước dừa chứa nhiều chất điện giải, Kali và Glucose giúp cung cấp năng lượng khi người bệnh gặp tình trạng sốt, cảm cúm. Vì vậy, nếu người mắc cúm đang băn khoăn liệu có nên uống nước dừa khi bị cảm cúm, sốt cao được hay không thì hãy yên tâm vì loại nước trái cây ngọt ngào và mát mẻ này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.
1.11. Uống đủ nước
Bổ sung nhiều nước là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm khi bị cảm lạnh hoặc cúm. Bởi vì các triệu chứng cảm lạnh và cúm như chảy nước mũi và đổ mồ hôi , thường đi kèm với sốt , làm tăng lượng nước mà cơ thể bạn mất đi, nên tình trạng mất nước có thể xảy ra nếu lượng nước bạn uống vào không tăng lên để bù lại.
Do đó, uống đủ nước là điều quan trọng để đảm bảo phục hồi nhanh chóng sau cảm lạnh và cúm. Nó cũng giúp làm lỏng chất nhầy trong mũi và giảm nghẹt mũi . Giữ nước đảm bảo rằng cơ thể có thể hoạt động bình thường và có thể tự bảo vệ mình hiệu quả.
1.12. Cháo, súp gà
Cháo hay súp gà đều là món ăn phù hợp với người bị cảm cúm do ở đạng mềm lỏng nên dễ ăn, đồng thời dễ tiêu và chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể cung cấp lượng nước và muối đã bị mất trong cơ thể và bổ sung thêm vitamin, khoáng chất, protein cần thiết. Ăn cháo gà trong thời gian bị cảm cúm sẽ giúp bạn không bị mất nước và lâu đói hơn.
>> Xem thêm: Top 7 món cháo giải cảm cúm cực nhanh và dễ nấu
2. Người bị cảm cúm không nên ăn gì?
Để chữa cảm cúm nhanh nhất, người bệnh cần tránh những sai lầm khi bổ sung dinh dưỡng, vì nếu ăn uống không đúng cách sẽ lâu hồi phục sưc khỏe hơn. Dưới đây là một số thực phẩm người bị cúm nên kiêng ăn:
2.1. Thức ăn cứng
Khi bị cúm, cổ họng người bệnh bị đau rát, khó chịu khiến việc ăn uống sẽ rất khó khăn. Vì vậy, người bị cúm không nên ăn các loại thực phẩm cứng để tránh cơn đau trở nên trầm trọng. Người bệnh chỉ nên ăn các món được nấu mềm lỏng, dễ nuốt, dễ tiêu, giàu dinh dưỡng, có tác dụng giải cảm, rất tốt khi bị cảm cúm như: cháo gà, cháo thịt bằm, cháo trứng, cháo hành, tía tô,…
2.2. Thức ăn nhanh
Nhóm thực phẩm này bao gồm thức ăn nhanh và đồ hộp chứa rất ít dinh dưỡng. Do đó, cơ thể sẽ không có đủ các dưỡng chất thiết yếu để chống chọi với virus gây bệnh. Thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng calo cao nếu được sử dụng thường xuyên sẽ tăng nguy cơ cao mắc các bệnh như béo phì, tim mạch,…
2.3. Thức ăn nhiều dầu mỡ
Khi bị cúm, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, chức năng của hệ tiêu hóa yếu hơn. Do đó, nếu ăn nhiều đồ ăn dầu mỡ sẽ tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa gây khó tiêu, đau bụng. Khi hệ tiêu hóa làm việc không hiệu quả, cơ thể cũng sẽ mệt mỏi, không cung cấp đủ dinh dưỡng khiến cho bệnh thêm nặng và lâu khỏi hơn.
2.4. Thức uống chứa cồn
Các loại đồ uống chứa cồn tiêu biểu như rượu, bia không tốt cho sức khỏe ngay cả với người bình thường. Ngoài ra, những loại đồ uống này còn khiến hệ miễn dịch suy yếu, tăng tình trạng mất nước làm cho cơ thể người bị cúm lâu ngày không khỏi.
2.5. Cà phê và trà đặc
Cuối cùng trong danh sách này là cà phê và trà đặc – những loại đồ uống có hàm lượng cafein cao. Tương tự với các đồ uống chứa cồn, những loại nước này khiến cơ thể mất nước và tăng nhiệt độ cơ thể. Từ đó, thời gian khỏi bệnh sẽ bị kéo dài hơn so với người không uống.
3. Lưu ý một số điều để tránh lây nhiễm bệnh
Khi bị cúm hay có người nhà bị cúm thì bạn nên thực hiện một số lưu ý sau để tránh lây nhiễm bệnh như:
- Luôn sử dụng khẩu trang trong quá trình tiếp xúc, chăm sóc người bệnh cúm và sát khuẩn tay sau khi chăm sóc bằng nước rửa tay hay nước sát khuẩn.
- Cần bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh cảm cúm bằng cách ăn nhiều trái cây, rau xanh, 1 ly trà gừng ấm và 1 lý tỏi băm nhuyễn pha nước để giảm thiểu tối đa nguy cơ bị lây bệnh cảm cúm, tăng cường sức đề kháng chống lại vi khuẩn gây bệnh cảm cúm.
- Đồ dùng cá nhân của người bệnh cần được khử trùng thường xuyên, không dùng chung đồ cá nhân như bàn chải đánh răng, bát, đũa, thìa, cốc, chén…
- Nếu thấy có các triệu chứng sổ mũi, nhức đầu, đau mình mẩy,… trong và sau khi chăm sóc người bệnh thì bạn cần đi khám bác sĩ ngay.
Ngoài ra bạn có thể chọn cách hỗ trợ điều trị an toàn, hiệu quả từ viên uống thảo dược. Viên uống này sẽ giảm virus, tăng sức đề kháng, xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh. Viên uống có các thảo dược như Thanh hao hoa vàng, Xuyên tâm liên, Đinh hương, Hoàng cầm, Sài hồ. Cảm cúm là bệnh lý do virus gây ra, virus này thuộc dạng ARN là nguyên nhân gây các bệnh cúm mùa, sốt xuất huyết, sởi, sốt virus, sốt phát ban. Nên khi sử dụng viên uống không chỉ giúp tăng sức đề kháng, nâng cao khả năng miễn dịch, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, hỗ trợ giảm lượng virus trong cơ thể mà còn giúp rút ngắn thời gian điều trị bệnh, giảm các triệu chứng bệnh do vi khuẩn, virus gây ra.
Hy vọng những thông tin trong bài viết trên có thể giúp bạn biết người bị cảm cúm nên ăn gì và kiêng gì để nhanh khỏi bệnh. Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cải thiện và khắc phục những triệu chứng nhiễm trùng do virus cúm.
Bài viết liên quan:
- [Giải đáp thắc mắc] cảm cúm có nên ăn thịt gà không?
- Thời điểm lý tưởng để tiêm phòng cảm cúm hiệu quả nhất
Nguồn tham khảo
- [1] 10 Foods to Eat When You Have the Flu and Foods to Avoid. https://www.healthline.com/health/what-to-eat-when-you-have-the-flu
- [2] 10 Foods to Eat When You Have the Flu. https://www.webmd.com/cold-and-flu/ss/slideshow-flu-foods
Theo dõi DuocPhamVinhGia.Vn trên |
Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn