Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì kiêng gì cho mau khỏi?

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
30 Tháng Bảy 2022

Lần cập nhật cuối:
26 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
2244

Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì, kiêng gì góp phần cực kỳ quan trọng trong quá trình cải thiện tình trạng sốt xuất huyết nhanh. Cùng tìm hiểu danh sách những thực phẩm tốt và nên tránh cho người bệnh sốt xuất huyết dưới đây nhé.

1. Người bị sốt xuất huyết nên ăn gì để nhanh phục hồi sức khỏe?

Sốt xuất huyết vẫn là căn bệnh chưa có thuốc đặc trị. Vì vậy chế độ dinh dưỡng có vai trò cực kỳ quan trọng giúp cho người bệnh giảm nguy cơ biến chứng và nâng cao sức đề kháng. Bị bệnh sốt xuất huyết được khuyến cáo nên dùng một số loại thực phẩm như:

1.1. Cháo, súp

Người bị sốt xuất huyết nên ăn cháo và súp vừa dễ tiêu hóa vừa cải thiện bệnh
Người bị sốt xuất huyết nên ăn cháo và súp vừa dễ tiêu hóa vừa cải thiện bệnh

Những thức ăn dạng lỏng mềm như cháo, súp… sẽ giúp người bệnh sốt xuất huyết cảm thấy dễ nuốt, dễ tiêu hóa hơn. Đồng thời những món ăn lỏng mềm này cũng có tác dụng bổ sung nước cho cơ thể, giúp người bệnh có thêm năng lượng. Vì thế khi băn khoăn thực đơn ăn hàng ngày của người bị sốt xuất huyết nên ăn gì thì không thể thiếu món cháo súp với thịt gà, bò… nấu cùng các loại rau củ, đặc biệt là bí đỏ vì loại quả này chứa  nhiều vitamin A, có tác dụng hỗ trợ tăng tiểu cầu và điều chỉnh sự sản xuất protein giúp người bệnh mau khỏi bệnh. 

1.2. Rau xanh

Các loại rau xanh đều tốt cho người bệnh sốt xuất huyết nhưng hai loại rau dưới đây rất tốt với người sốt xuất huyết.

  • Súp lơ xanh: Súp lơ xanh có chứa nhiều vitamin K, có tác dụng hỗ trợ tái tạo tiểu cầu. Người bị sốt xuất huyết thường giảm tiểu cầu trong máu nên bổ sung súp lơ xanh vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày là rất cần thiết. Không chỉ thế, loại rau này còn chứa nhiều khoáng chất và chất chống oxy hóa nên cũng rất tốt với sức khỏe người bệnh.
  • Cải bó xôi: Cải bó xôi có chứa nhiều thành phần dưỡng chất như sắt,  axit béo omega-3 có tác dụng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng tiểu cầu. Do đó người bệnh sốt xuất huyết muốn hồi phục nhanh thì không thể thiếu cải bó xôi trong thực đơn ăn hàng ngày.

1.3. Trái cây tươi

Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn trái cây tươi
Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn trái cây tươi
  • Đu đủ: Người bệnh sốt xuất huyết có thể ăn trực tiếp hoặc ép nước đu đủ uống vào buổi sáng hoặc tối hàng ngày sẽ có tác dụng hỗ trợ giảm mệt mỏi.
  • Bưởi, cam, ổi: Đây là các loại quả thuộc họ quả có múi, chứa nhiều vitamin C và chất khoáng, có tác dụng hỗ trợ tăng cường miễn dịch để chống lại virus. Các loại quả này còn chứa lượng chất xơ lớn trong tép cam, bưởi nên còn giúp dễ tiêu hóa và buồn nôn cho người bệnh sốt xuất huyết. 
  • Dưa gang: Loại quả này có chứa nhiều nước và khoáng chất nên dưa gang không chỉ giúp giải nhiệt, hạ sốt cho người bị sốt xuất huyết rất tốt.

>> Xem thêm: Người bị sốt xuất huyết nên ăn trái cây gì tốt nhất cho sức khỏe?

1.4. Thực phẩm nhiều protein

Các thực phẩm như trứng, phô mai, sữa và sản phẩm làm từ sữa, thịt gà, cá,… là nhóm thực phẩm giàu protein cần có trong thực đơn người bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì hàng ngày. Đây sẽ là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất, giúp người bệnh cải thiện hệ miễn dịch và tăng cường sức khỏe chống lại virus gây bệnh.

1.5. Bổ sung nhiều nước

Bị sốt xuất huyết cần phải bổ sung nhiều nước
Bị sốt xuất huyết cần phải bổ sung nhiều nước

Sốt cao là triệu chứng điển hình khi bị sốt xuất huyết. Sốt cao thường kèm mất nước nên việc bù nước là rất quan trọng. Ngoài nước lọc thì người bệnh có thể chọn uống các loại nước trái cây, nước ép, nước dừa hoặc nước bù điện giải… để bù nước cho cơ thể, giúp hồi phục nhanh. Các loại quả như cam, bưởi, cà rốt, dưa chuột và các loại rau lá có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, giảm đau cho người bệnh nhờ các loại có chứa vitamin và khoáng chất cần thiết.

>> Xem thêm: Hướng dẫn người bị sốt xuất huyết uống nước dừa đúng cách

2. Người bệnh sốt xuất huyết kiêng ăn gì?

Cùng với những thực phẩm người bệnh sốt xuất huyết nên ăn thì cũng có những đồ ăn mà người bệnh nên tránh, kiêng ăn để sức khỏe chóng hồi phục. 

2.1. Tránh đồ ăn nhiều dầu mỡ

Những thực phẩm, đồ ăn có chứa nhiều chất béo, nhiều dầu mỡ đều không tốt với mọi người nói chung và cả người bệnh sốt xuất huyết. Do đó người bệnh nên hạn chế ăn hoặc kiêng hẳn các thực phẩm này. 

2.2. Đồ ăn cay, nóng

Người bệnh sốt xuất huyết nên kiêng ăn những đồ cay nóng
Người bệnh sốt xuất huyết nên kiêng ăn những đồ cay nóng

Với người bệnh sốt xuất huyết thì sức đề kháng đang bị thuyên giảm, năng lượng cũng bị hao hụt sau khi sốt cao, giảm tiểu cầu… nên những đồ ăn cay, nóng như ớt, gừng, mù tạt … sẽ làm nhiệt độ trong cơ thể tăng lên. Tình trạng này sẽ khiến bệnh nặng hơn và ảnh hưởng đến khả năng hồi phục của người bệnh. 

2.3. Thực phẩm có màu sẫm

Một trong những biến chứng có thể gặp khi bị sốt xuất huyết là người bệnh có thể bị xuất huyết. Do đó để tránh nhầm lẫn khi bác sĩ chẩn đoán, khám bệnh thì người bệnh nên kiêng ăn các loại thực phẩm có màu đỏ, nâu, đen vì khi nôn hay đi ngoài sẽ khó phân biệt được có xuất huyết không.

2.4. Đồ uống ngọt

Người bệnh sốt xuất huyết không nên uống các loại đồ uống ngọt như soda, không dùng mật ong và các loại đường tự nhiên khác để tránh hồi phục chậm do việc tiêu thụ đường sẽ khiến cho các tế bào máu trắng diệt khuẩn chậm hơn.

Cùng với việc biết ăn gì, kiêng gì khi bị sốt xuất huyết thì người bệnh nên tăng sức đề kháng và hỗ trợ điều trị các triệu chứng của bệnh, rút ngắn thời gian điều trị bằng viên uống thảo dược. Viên uống này sẽ giúp tăng sức đề kháng, giảm tác hại của virus cũng như lượng virus trong cơ thể. Nhờ có chứa các thảo dược quen thuộc như Thanh hao hoa vàng, Xuyên tâm liên, Đinh hương, Hoàng cầm, Sài hồ,… nên viên uống này sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn, virus, do sức đề kháng kém gây ra. Đồng thời có tác dụng ức chế sự xâm nhập, phát triển của các virus gây bệnh, trong đó có virus dạng ARN (gây ra các bệnh như cúm mùa, sốt xuất huyết, sởi, sốt virus, sốt phát ban), sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, hỗ trợ giảm lượng virus trong cơ thể theo cơ chế:

  • Ức chế sự gắn kết giữa virus và tế bào giúp ngăn chặn sự xâm nhập tế bào của các hạt virus. 
  • Ức chế hoạt tính của enzyme protease 3 CLpro làm ngưng quá trình nhân lên của các hạt virus đã xâm nhập vào tế bào chủ.
  • Kích hoạt các tế bào của hệ miễn dịch (như tế bào T, đại thực bào, sản sinh các cytokine,…)

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.